Trình tự tìm kiếm công việc mới và những điều bạn cần lưu ý
Lượt Xem 1 K

Vì không có định hướng nghề nghiệp tốt, bạn chán nản với việc hiện tại. Nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu mới có thể tìm được việc phù hợp với bản thân. Đừng lo lắng, hãy mạnh dạng tìm công việc mới, nắm bắt cơ hội việc làm ngay trong tầm tay.

 

Suy ngẫm về bản thân

 • Trước khi bắt đầu tìm công việc mới, bạn nên bỏ thời gian để nhìn nhận lại bản thân. Đặt ra những câu hỏi, bạn đã làm được những gì trong năm qua? Điều gì khiến bạn không hài lòng trong công việc? Điều đó do bạn tạo ra hay do người xung quanh? Bạn đã và đang áp lực với điều gì trong công việc cũ?
 • Cố gắng tìm hiểu xem vấn đề khiến bạn chán nản trong công việc, chỉ khi bạn tìm rõ nguồn gốc nguyên nhân thì mới có thể bắt đầu thật tốt đẹp và lâu dài với công việc mới.
 • Xác định lại mục tiêu, sở thích, sở trường,..
 • Nên đi du lịch thư giãn để giải tỏa căng thẳng mệt mỏi.
 • Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt, lạc quan yêu đời hơn.
 • Sau khi hiểu rõ bản thân nên tạo ra định hướng cụ thể bằng cách ghi chú lại tất cả những gì bạn nghĩ và quyết tâm đạt được. Mọi thứ phải thật cụ thể chi tiết, bạn làm được.

 

Làm một kiểm tra về khả năng của bản thân

 • Tạo một bảng chi tiết về các kỹ năng: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng thuyết trình,…
 • Hoặc nếu bạn chưa có nhiều kỹ năng hãy tự tìm tòi và học hỏi. Vì chắc chắn các nhà tuyển dụng sẽ rất hài lòng, khả năng trúng tuyển của bạn sẽ cao hơn.

 

Tìm hiểu thật kỹ cách viết một CV

 • Tra thông tin cách việt một Cv hoàn chỉnh trên internet. 
 • Trước khi tìm kiếm công việc phù hợp với sở thích cũng như năng lực của bản thân, bạn nên cập nhật bản CV xin việc một cách đầy đủ và chỉnh chu, tập thói quen cập nhật Cv ít nhất 6 tháng một lần để đảm bảo tất cả những sở trường của bạn được thể hiện đầy đủ khi xin công việc mới
 • Nó cũng rất quan trọng để điều chỉnh CV xin việc của bạn đến vị trí bạn đang ứng tuyển, đảm bảo rằng các từ khóa liên quan xuất hiện trong suốt CV của bạn.

 

Liên hệ với các công ty bạn mong muốn được làm việc

 • Bây giờ bạn đã xác định được loại công việc bạn muốn làm, đã đến lúc nhắm mục tiêu vào các công ty mơ ước của bạn, ngay cả khi họ không đăng tuyển bất kì vị trí tuyển dụng nào mới.
 • Không có hại gì khi viết một email lịch sự giải thích rằng bạn rất thích làm việc với họ, liệt kê những lý do mà bạn nghĩ rằng bạn sẽ là một kết hợp tốt và tại sao bạn lại muốn làm việc ở đó ngay từ đầu. Điều này không chỉ cho thấy bạn là người chủ động mà còn chứng minh rằng bạn là một nhân viên trung thành.

 

Chờ đợi

 • Sau khi nộp Cv cho công việc mới, bạn nên chờ đợi và luôn check mail thường xuyên, đừng vội nộp đơn vào một vài công ty khác.
 • Trong khi chờ đợi, ngại gì không bỏ thời gian tìm hiểu thông tin về các lần phỏng vấn cũng như câu hỏi và câu trả lời thường gặp khi đi xin công việc mới.

 

Mối quan hệ

 • Mối quan hệ là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn tìm kiếm việc làm mới nhanh hơn và càng nhiều mối quan hệ tốt đẹp bạn càng học hỏi được nhiều điều.
 • Chỉ ngồi trước màn hình máy tính sẽ không giúp bạn phát triển tốt sự nghiệp của mình. Nếu bạn thực sự muốn khai thác nắm bắt những cơ hội mới, hãy bắt đầu kết nối. Tiếp cận với các kết nối hiện có và xem xét tạo các kết nối mới bằng cách tham dự các sự kiện trong ngành, các buổi hội thảo để có thể kết giao được với nhiều người hơn.
 • Bắt đầu nói chuyện với mọi người về các loại công việc mà bạn có thể quan tâm. Đó là một cách tuyệt vời để xem liệu có bất kỳ vị trí tuyển dụng nào tại công ty của họ hoặc nếu họ biết ai đó sẽ giới thiệu bạn.

 

 Liên hệ với nhà tuyển dụng

 • Mặc dù bạn không nên chỉ dựa vào sự giúp đỡ của các nhà tuyển dụng hoặc người thân, nhưng họ có thể mang đến những cơ hội có sẵn trên mạng. 
 • Nếu bạn làm việc trong một lĩnh vực thiếu hụt tài năng, lao động. Bạn sẽ được lựa chọn dễ dàng hơn. Tuy nhiên việc học hỏi được nhiều điều mới lạ thì không mấy khả quan. Nhưng nếu làm việc trong môi trường năng động sáng tạo bạn sẽ phải vấn thân, va vấp và chịu được áp lực cao, bù lại việc học hỏi những kinh nghiệm, kiến thức sẽ tốt hơn.

 

Thực hiện cuộc phỏng vấn

 • Cuộc phỏng vấn của bạn là trở ngại lớn cuối cùng trong quá trình tìm kiếm việc làm của bạn. Hãy chuẩn bị tốt những câu trả lời và những câu hỏi khi đứng trước mặt nhà tuyển dụng. Đến thời điểm này, bạn có thể đã gây ấn tượng với người quản lý tuyển dụng với CV xin việc của bạn. Bây giờ bạn chỉ cần chứng minh bạn là một người có kinh nghiệm, có khả năng và phù hợp làm ở vị trí mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.
 • Đây là lý do tại sao chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn là rất quan trọng. Dành thời gian nghiên cứu công ty, chuẩn bị câu trả lời cho các câu hỏi phổ biến, cũng như chọn một bộ trang phục và kiểu tóc phù hợp. Toàn bộ là những gì người quản lý tuyển dụng đang yêu cầu ở ứng viên, hãy chắc chắn rằng bạn làm họ hài lòng.

Luôn nắm bắt cơ hội tìm kiếm việc làm mới khi bạn cảm thấy chán nản với công việc hiện tại. Đừng lo ngại, hãy tự tin tỏa sáng theo cách riêng của bạn.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Đọc sách gì để "lên trình" phỏng vấn?

Sách là nguồn kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại. Việc đọc sách rất quan trọng đối với đời sống con người. Hiện...

Nên học ngôn ngữ nào để tìm kiếm công việc dễ dàng?

Trong những năm gần đây, ngoại ngữ đã trở thành một trong những kỹ năng cần có của một sinh viên mới ra, hay đối...

Tự ái và cái tôi - Hai trở ngại của lao động tuổi trung niên

Ở độ tuổi trung niên, đã đi làm công việc văn phòng và gắn bó gần 20 năm. Cứ nghĩ với kinh nghiệm tích lũy...

Start-up hay doanh nghiệp lớn, lựa chọn tìm việc ở công ty nào sẽ tốt hơn?

Những bạn sinh viên mới tốt nghiệp hay cả những người lao động mới bước chân vào thị trường việc làm đều cảm thấy bỡ...

Có nên hay không nên nếu xin việc... lại ở công ty cũ?

Trải qua các vị trí ở các công ty khác nhau, có bao giờ bạn cảm thấy không hài lòng với môi trường ở hiện...

Bài Viết Liên Quan

Đọc sách gì để "lên trình" phỏng vấn?

Sách là nguồn kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại. Việc đọc sách...

Nên học ngôn ngữ nào để tìm kiếm công việc dễ dàng?

Trong những năm gần đây, ngoại ngữ đã trở thành một trong những kỹ năng...

Tự ái và cái tôi - Hai trở ngại của lao động tuổi trung niên

Ở độ tuổi trung niên, đã đi làm công việc văn phòng và gắn bó...

Start-up hay doanh nghiệp lớn, lựa chọn tìm việc ở công ty nào sẽ tốt hơn?

Những bạn sinh viên mới tốt nghiệp hay cả những người lao động mới bước...

Có nên hay không nên nếu xin việc... lại ở công ty cũ?

Trải qua các vị trí ở các công ty khác nhau, có bao giờ bạn...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.