Trở ngại khi giao tiếp của các "Tấm Chiếu Mới" khi đi làm và cách khắc phục
Lượt Xem 2 K

Trở ngại khi giao tiếp của nhân viên mới

Phong cách giao tiếp

Các chuyên gia giao tiếp khác nhau dựa trên nhu cầu, điểm mạnh và nền tảng của từng cá nhân. Một cá nhân có thể rất trực tiếp và ngắn gọn trong câu chuyện của họ trong khi một người khác cần thời gian để truyền tải thông điệp của họ và muốn cung cấp nhiều chi tiết. 

Một số người dựa vào kích thích thị giác và cử chỉ, trong khi những người khác lại quan tâm đến việc sử dụng giọng điệu và nét mặt. Những biến thể này có thể tạo ra những trở ngại trong giao tiếp đối với những nhân viên mới. 

Nhân viên mới sẽ cảm thấy mất tự nhiên và họ hoàn toàn không hiểu cách giao tiếp giữa các đồng nghiệp trong môi trường mới này. 

Các dấu hiệu bằng lời nói và phi ngôn ngữ không khớp

Ngôn ngữ cơ thể rất quan trọng khi nói. Nếu bạn hào hứng với nội dung của bài thuyết trình, thì ngôn ngữ cơ thể phải tỉnh táo, tư thế thẳng. Tuy nhiên, nếu giọng nói lạc quan và lời nói tích cực của bạn thể hiện sự phấn khích, nhưng cơ thể bạn đang ngồi trên ghế và khoanh tay lại thì rất khó có thể hiểu trong trường hợp này.

Không có câu chuyện chung

Vài ba câu giới thiệu bản thân chắc ai cũng làm tốt, tuy nhiên sau khi giới thiệu xong câu chuyện sẽ đi tới đâu. Không phải ai ngày đầu tiên gặp mặt lại bày tỏ hết câu chuyện, nỗi lòng của mình. Bởi vậy thường những câu chuyện của nhân viên mới sẽ không có hồi kết tốt đẹp mà thường cụt lốc. 

Không dám hỏi

Đây là một trong những điều khá phổ biến ở nhân viên mới, cho dù biết hay không biết thì họ cũng ít chia sẻ. Điều này gây khó chịu cho đồng nghiệp và các sếp cấp trên. Trong khoảng thời gian học việc là lúc cần gợi ra nhiều câu hỏi nhất, tuy nhiên nhiều nhân viên mới không chút ý kiến, giống như họ không thực sự tập trung vào công việc. 

Vậy làm thế nào để những “Tấm chiếu mới” có thể bắt đầu với một không gian làm việc thoải mái hơn mà không có sự dè dặt.

Các chiến lược để vượt qua các rào cản trong giao tiếp tại nơi làm việc

Hãy xem xét những lời khuyên sau đây để giải quyết các rào cản giao tiếp tại nơi làm việc và giúp bạn cải thiện giao tiếp tại nơi làm việc.

9 bước hiệu quả nhất các sếp giỏi thường làm để đào tạo nhân viên mới

Lắng nghe và phản hồi

Cần tập trung và luyện tập để tập trung vào ý tưởng của người khác với một tâm hồn cởi mở. Giữ lại bất kỳ giả định nào về thông tin được chia sẻ với bạn khi bạn lắng nghe. Hãy chăm chú lắng nghe và chờ đợi cho đến khi được cung cấp phản hồi.

Lắng nghe và phản hồi đơn giản là để thể hiện bạn đã tập trung và đã hiểu những gì mà đối phương vừa chia sẻ. Phản hồi lại giống như một lời khích lệ với họ. Tuy nhiên hãy bắt đầu bằng một câu hỏi thay vì chỉ nói “vâng” hay “tôi biết rồi”.

Sử dụng từ ngữ và giọng điệu thể hiện sự tự tin

Làm việc để loại bỏ các từ như, “ừm, thích” và “à” và các cụm từ như “Tôi nghĩ vậy” không bổ sung thêm thông tin và có thể khiến đối phương mất tập trung. Thay vào đó, hãy cân nhắc sử dụng các khoảng dừng đúng lúc khi nói chuyện để tạo cơ hội cho bản thân thu thập suy nghĩ và cho người khác có cơ hội suy ngẫm về những gì bạn đã nói và phản hồi nếu cần. Giọng nói của bạn phải lạc quan và ngôn ngữ phải thay đổi tốc độ để phản ánh sự nhiệt tình.

Giao tiếp mạch lạc

Chia sẻ các chi tiết liên quan một cách ngắn gọn mạch lạc để làm cho thông tin dễ hiểu và dễ nhớ. Hãy súc tích và cho người khác cơ hội để hỏi những câu hỏi làm rõ ràng để làm cho việc trao đổi thông tin trở nên năng động. Khi giao tiếp mạch lạc bạn sẽ tự tin hơn. Dù là người mới hay không bạn cũng đủ dũng khí để bắt đầu chia sẻ một câu chuyện cá nhân mạch lạc ngắn gọn, đôi khi còn lôi cuốn người nghe. 

Khuyến khích các câu hỏi 

Hãy mời và nhắc những người khác mà bạn giao tiếp thường xuyên đặt câu hỏi. Điều này giúp bạn nhìn ra những góc nhìn khác nhau và có thể dẫn đến sự hiểu biết và khám phá ra những cách để tránh những cạm bẫy trong giao tiếp trong tương lai. Thông qua một cuộc đối thoại cởi mở, bạn cũng có thể tìm hiểu về các phong cách giao tiếp khác nhau ở nơi làm việc và điều chỉnh phương pháp của mình để đáp ứng nhu cầu của tất cả mọi người.

Những người giao tiếp hoạt ngôn thường dành nhiều thời gian để nghe hơn là nói. Hãy hấp thụ hoàn toàn thông tin trước khi phản hồi và lặp lại hoặc tóm tắt những điểm chính của người khác. Những bước này cho phép người khác làm rõ sự hiểu lầm và tạo cơ hội cho bạn cộng điểm cho họ và đưa ra phản hồi chu đáo. Đặc biệt khi làm việc với sếp của bạn.

 

Duy trì giao tiếp hiệu quả tại nơi làm việc là xây dựng một môi trường làm việc tích cực, cải thiện năng suất và cho phép làm việc theo nhóm hiệu quả. Bạn có thể vượt qua các rào cản trong giao tiếp tại nơi làm việc bằng cách hiểu họ và thực hiện chiến lược giao tiếp hiệu quả để tạo ra bầu không khí tốt, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi trong việc chia sẻ thông tin giữa các đồng nghiệp.

>> Xem thêm: Người làm việc “chậm mà chắc” có mang kết quả tốt cho doanh nghiệp?

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Cẩm nang xây dựng kế hoạch làm việc hợp lý

Kỹ năng lập kế hoạch là một trong những kỹ năng mềm quan trọng bạn cần rèn luyện nhằm tối ưu hiệu suất công việc,...

5 từ giúp nhà lãnh đạo giỏi lên mỗi ngày

Khi bạn thành niên, chính thức bước vào thị trường lao động, đối diện với những thử thách trên đường đời ắt hẳn không ít...

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có tài ăn...

3 việc giúp bạn khám phá năng lực bản thân trong công việc

Đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi tại sao những người khác có cùng xuất phát điểm, khởi đầu tương tự lại có thể...

Người trẻ & hội chứng: Ngại bắt đầu lại, ngại thay đổi

Thay đổi là một nhân tố tất yếu trong cuộc sống, là quy luật của tự nhiên. Vạn vật đều thay đổi, không ngừng tiến...

Bài Viết Liên Quan

Cẩm nang xây dựng kế hoạch làm việc hợp lý

Kỹ năng lập kế hoạch là một trong những kỹ năng mềm quan trọng bạn...

5 từ giúp nhà lãnh đạo giỏi lên mỗi ngày

Khi bạn thành niên, chính thức bước vào thị trường lao động, đối diện với...

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

3 việc giúp bạn khám phá năng lực bản thân trong công việc

Đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi tại sao những người khác có cùng...

Người trẻ & hội chứng: Ngại bắt đầu lại, ngại thay đổi

Thay đổi là một nhân tố tất yếu trong cuộc sống, là quy luật của...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.