Tìm hiểu văn hoá công sở đặc trưng của 10 quốc gia sau đây - Kỳ 1
Lượt Xem 4 K

Tuy nhiên, trước khi xách vali lên và đi, các ứng viên tiềm năng đừng quên tìm hiểu tổng quan về văn hoá công sở của đất nước mà họ chọn lựa (hoặc được chọn). “Nhập gia tuỳ tục”, sau đây là những văn hóa công sở đặc trưng của 10 quốc gia mà bạn cần lưu ý để dễ dàng hoà nhập hơn.

 

Anh Quốc

 • Luôn luôn có mặt đúng giờ: Người Anh cực kì coi trọng giờ giấc, nên tính đúng giờ khi làm việc tại các công ty Anh luôn được đặt lên hàng đầu, đó là văn hóa công sở. Điều này còn giúp bạn chứng minh tinh thần kỷ luật và tính chấp hành của bản thân.
 • Hối lộ và tham nhũng luôn bị xử phạt nghiêm khắc: Anh Quốc luôn được xếp top đầu trong những quốc gia có tỷ lệ tham nhũng thấp nhất thế giới cũng nhờ những chế tài nghiêm khắc áp dụng cho tội hối lộ và đút lót.
 • Đừng nhìn vào mắt người đối diện quá lâu khi giao tiếp: Đối với người Anh, đây được xem là một hành động khiếm nhã.
 • Danh thiếp là đầu câu chuyện: Nhà tuyển dụng, cấp trên và đồng nghiệp sẽ chào đón bạn bằng một loạt “mưa danh thiếp” ngay trong lần đầu gặp mặt.

 

Đan Mạch

 • Luôn đánh giá cao văn hoá “Cân bằng công việc & đời sống”: Số giờ làm việc trung bình 1 tuần tai các doanh nghiệp Đan Mạch chỉ có 37 giờ. Thời gian còn lại, họ tôn trọng và khuyến khích đội ngũ của mình “tận hưởng cuộc sống một cách đúng đắn và điều độ nhất”.
 • Thích đi thẳng vào vấn đề: Người Đan Mạch không thích sự vòng vo, dài dòng: Nếu có bất kì thắc mắc, họ sẽ hỏi thẳng trực tiếp và đều mong đợi một câu trả lời đúng trọng tâm.
 • Văn hoá công sở “phẳng”, không có sự phân chia cấp bậc: Đại đa số các doanh nghiệp Đan Mạch ít khi có sự phân chia cấp bậc. Mọi người đều bình đẳng như nhau và đều hướng đến mục tiêu: “Work Smart & Play Hard”.
 • Thời trang công sở tự do: Hình ảnh “áo sơ mi đóng thùng, caravat” rất hiếm khi được bắt gặp trong văn hóa công sở tại quốc gia này. Hầu hết mọi người đều mặc thường phục tự do đến công sở mỗi ngày.

 

Hoa Kỳ

 • Các phiên họp có thể được diễn ra ngay tại bữa trưa hoặc bữa tối: Người Mỹ luôn đề cao tinh thần “Workaholic”. Nơi đâu, bất kì lúc nào cũng có thể là thời điểm để bạn làm việc.
 • Thời gian là tiền bạc: Cũng giống như Đan Mạch, người Mỹ thích đi thẳng vào vấn đề và giải pháp. Đối với họ, mỗi phút mỗi giây là kim cương châu báu.
 • Đừng gọi điện (hoặc nhấc máy) khi đang họp: Đối với người Mỹ, đây được xem là một trong những hành động vô cùng bất lịch sự. Vấn đề cá nhân của bạn chen ngang đã ảnh hưởng đến công việc chung của tập thể.
 • Dùng thành ngữ nhiều hơn kính ngữ trong các phiên họp: Một phần họ muốn biến không khí của các buổi họp trở nên bớt căng thẳng hơn, giúp đạt hiệu quả công việc cao hơn.

 

Singapore

 • Xây dựng mối quan hệ có thể sẽ hơi lâu hơn bình thường: Người Singapore rất kỹ tính, kể cả trong việc thiết lập mối quan hệ với những người mới. Hãy kiên nhẫn nhé.
 • Luôn đưa danh thiếp bằng cả 2 tay: Lễ nghĩa tiên quyết rồi mới đến năng lực. Người Singapore cực kì đánh giá cao thái độ giao tiếp, nên hãy thật tinh tế.
 • Cực kì nhã nhặn và điềm tĩnh giao tiếp trong văn hóa công sở: Không lạ khi Singapore được đánh giá là một trong những quốc gia thân thiện nhất thế giới. Bất kể mọi người, trong mọi hoàn cảnh đều cư xử vô cùng lịch thiệp.
 • Một cái bắt tay thiện chí có thể kéo dài từ 10 – 12 giây: Trong lần đầu gặp gỡ, người đối diện có thể giữ tay bạn nhẹ nhàng từ 10 – 12 giây. Đừng suy nghĩ gì “đen tối” nhé. Thiện chí của người dân xứ Đảo Quốc Sư Tử cả đấy.

 

Ấn Độ

 • Trang phục công sở luôn luôn kín đáo: Nam giới luôn mặc áo sơ mi, quần tây và đeo cà ra vát đến công sở. Phụ nữ thường mặc trang phục truyền thống (Sari) trùm kín người.
 • Người Ấn Độ thường tán dóc chuyện phiếm trước khi bắt đầu cuộc họp: Hãy cố gắng hoà nhập cùng họ trong những cuộc hội thoại như thế này. Cơ hội giúp bạn tạo được thiện cảm đấy.
 • Chào đúng phong tục: Khi gặp nhau, người Ấn Độ sẽ bắt 2 tay, sau đó chắp tay trước mặt và nói: “Namaste” (Xin Chào – Tiếng Ấn Độ) trước khi bắt đầu vào cuộc hội thoại.
 • Tuyệt đối không được trao danh thiếp bằng tay trái: Đối với người Ấn Độ và người Hindi, tay trái thường được ví von với sự vấy bẩn, ô uế.

 

— HR Insider —
Xem thêm các cơ hội việc làm tại www.vietnamworks.com

Bài Viết Liên Quan

Ghi nhớ 7 chữ vàng - Làm việc ở đâu cũng thành công

Rất nhiều người luôn đặt và tìm kiếm câu hỏi làm thế nào để thành công. Sẽ không có một một công thức chung nào...

Thất bại khi start up - tôi trả giá nặng nề khi dừng công việc văn phòng cũ

Sau 8 năm đi làm, Thùy Anh đã quyết định thôi việc để “start up”, yêu thích thời trang từ khi còn bé, mong muốn...

Lên chức nhưng không tăng lương, tôi quyết tâm nghỉ việc để đi tìm cơ hội mới

Làm trong ngành F&B cũng hơn tám năm, hiện tôi đang là giám sát trưởng của một trong chuỗi nhà hàng có tiếng ở Sài...

Học cách giải quyết mọi vấn đề bằng ma trận EISENHOWER

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong cuộc sống. Ai cũng có 24 giờ giống nhau, nhưng có...

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Phát triển bản thân, nâng cao trình độ chuyên môn và những kỹ năng mềm luôn là mục tiêu mà mỗi bạn trẻ luôn hướng...

Bài Viết Liên Quan

Ghi nhớ 7 chữ vàng - Làm việc ở đâu cũng thành công

Rất nhiều người luôn đặt và tìm kiếm câu hỏi làm thế nào để thành...

Thất bại khi start up - tôi trả giá nặng nề khi dừng công việc văn phòng cũ

Sau 8 năm đi làm, Thùy Anh đã quyết định thôi việc để “start up”,...

Lên chức nhưng không tăng lương, tôi quyết tâm nghỉ việc để đi tìm cơ hội mới

Làm trong ngành F&B cũng hơn tám năm, hiện tôi đang là giám sát trưởng...

Học cách giải quyết mọi vấn đề bằng ma trận EISENHOWER

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong cuộc...

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Phát triển bản thân, nâng cao trình độ chuyên môn và những kỹ năng mềm...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.