Lượt Xem 7 K

Những con người tuyệt vời cùng nền văn hoá doanh nghiệp tiến bộ khi được liên kết chật chẽ với nhau sẽ giúp các tổ chức hoạt động tốt hơn. Thấu hiểu tầm quan trọng của việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp, HR Insider xin gửi gắm 5 bí kíp giúp xây dựng và “nâng cấp” văn hoá doanh nghiệp:

 

1. Bắt đầu với mục đích

Bạn cần phải bắt đầu bằng cách thấu hiểu các câu hỏi “tại sao” của bạn. Doanh nghiệp của bạn đang phục vụ những gì? Sứ mệnh và tầm nhìn của công ty bạn là như thế nào? Các công ty có mục đích rõ ràng thường là những công ty có xu hướng được yêu thích nhất vì giúp cho khách hàng/ đối tác cảm nhận được sự khác biệt so với các công ty khác. Chính vì lẽ đó, một tầm nhìn rõ ràng sẽ giúp xây dựng nền văn hóa vững chắc cho doanh nghiệp.

 

2. Xác định ngôn ngữ phổ biến, giá trị và những tiêu chuẩn

Văn hóa doanh nghiệp hoàn hảo cần một ngôn ngữ chung cho phép mọi người hiểu nhau, kế đó là giá trị – là những nguyên tắc của công ty, và cuối cùng là một bộ tiêu chuẩn chung, theo đó một doanh nghiệp sẽ đo lường mức độ mà họ đang duy trì các nguyên tắc đó. Chỉ khi bạn có ngôn ngữ chung, các giá trị chung và các tiêu chuẩn chung, bạn mới có thể sở hữu một nền văn hoá gắn kết.

 

3. Lãnh đạo bằng ví dụ cụ thể

Các nhà lãnh đạo phải phản ánh các giá trị và tiêu chuẩn của công ty. Họ phải là những đại diện mạnh nhất về văn hoá và sứ mệnh của công ty, không chỉ thông qua bút tích hay lời tuyên bố sứ mệnh. Đó cũng là cách để truyền cảm hứng cho các nhân viên trong doanh nghiệp, giúp họ nhận thức sâu sắc về nền văn hóa của doanh nghiệp đó.

 

4. Nắm lấy những đại sứ văn hoá tiêu biểu của bạn

Đây là những người yêu công ty và mục đích cốt lõi của nó. Họ có thể là những người làm tại cửa hàng, là trợ lý, một nhà phân tích, là nhân viên dịch vụ khách hàng, hoặc một quản lý cấp trung. Khi họ nói với bạn bè và gia đình về nơi họ làm việc, họ không chỉ nói về nơi làm việc mà là kể một câu chuyện với tiếng nói phát ra từ trái tim. Bạn đã khen thưởng họ và cảm ơn họ hay chưa? Chính những nhân tố như thế này sẽ góp phần giúp bạn lan truyền nền văn hóa doanh nghiệp đặc sắc của công ty mình.

 

5. Hãy tham lam với nguồn nhân lực của mình, nhưng sau đó hãy đỗi đãi họ đúng mực

Trong quá trình tuyển dụng, hãy dành nhiều thời gian hơn để kiểm tra tính cách hơn là kiểm tra kỹ năng. Các kỹ năng có thể được học tập, trau dồi và nâng cao trong quá trình làm việc, nhưng rất khó để nuôi dưỡng thái độ và tính cách. Sự thỏa hiệp về tài năng là đủ tốt nhưng song song đó tính cách cũng chiếm phần quan trọng, đặc biệt là với những vị trí quản lý, các vị trí quan trọng trong doanh nghiệp. Một khi bạn đã thuê đúng người, hãy đối xử tốt với họ bằng các chính sách tốt nhất để giúp họ phát triển.

 

Nếu bạn đã có sẵn trong tay nền văn hóa doanh nghiệp tốt nhất, hãy làm tất cả mọi thứ bạn có thể để bảo vệ và “nâng cấp” nó. Nếu bạn làm được điều đó, bạn có thể có cơ hội không chỉ phát triển kinh doanh thành công, mà còn xây dựng một doanh nghiệp sẽ tồn tại bền vững và lâu dài.

Công cụ đánh giá toàn diện 3E-IP Test

Bài kiểm tra 3E-IP là một công cụ toàn diện giúp cho nhà tuyển dụng hiểu được tính cách và trí tuệ của ứng viên tiềm năng cũng như nhân viên hiện tại. 3E-IP Test hỗ trợ người tìm việc và công ty đưa ra quyết định đúng từ giai đoạn tuyển dụng, tạo được giá trị cho doanh nghiệp và đạt được “Thành công sau khi gia nhập”. Đây cũng là tầm nhìn dài hạn của Navigos Group giúp doanh nghiệp và ứng viên kết nối thành công với nhau và đóng góp cho sự phát triển bền vững cho cả hai phía.

TÌM HIỂU THÊM VỀ 3E-IP TEST

— HR Insider —

Bài Viết Liên Quan

Nghịch lý: Ứng viên không tìm được việc, HR không tuyển được người

Tuyển dụng là một quá trình tốn thời gian và chi phí. Nếu như doanh nghiệp không có quy trình tuyển dụng hợp lý thì...

Làm thế nào khi mục tiêu của nhân viên khác với mục tiêu chung?

Mục đích các doanh nghiệp xây dựng mục tiêu là để thúc đẩy doanh nghiệp của bạn tiến lên về phía trước. Mục tiêu càng...

Muốn nhân viên yêu công việc, sếp nên là người truyền cảm hứng

Sếp là một trong những nhân tố quan trọng, quyết định sự phát triển của doanh nghiệp. Nếu như bạn thấy nhân viên của mình...

Đồng hành cùng nhân viên xây dựng mục tiêu

Việc xây dựng mục tiêu giúp tạo ra nguồn động lực, đồng thời, giúp nhân viên dễ dàng định hướng và lập kế hoạch đạt...

Các dấu hiệu nhận biết nhân tài trong phỏng vấn

Để lựa chọn ứng viên tiềm năng nhất là một thách thức đối với các nhà tuyển dụng. Yếu tố con người quyết định sự...

Bài Viết Liên Quan

Nghịch lý: Ứng viên không tìm được việc, HR không tuyển được người

Tuyển dụng là một quá trình tốn thời gian và chi phí. Nếu như doanh...

Làm thế nào khi mục tiêu của nhân viên khác với mục tiêu chung?

Mục đích các doanh nghiệp xây dựng mục tiêu là để thúc đẩy doanh nghiệp...

Muốn nhân viên yêu công việc, sếp nên là người truyền cảm hứng

Sếp là một trong những nhân tố quan trọng, quyết định sự phát triển của...

Đồng hành cùng nhân viên xây dựng mục tiêu

Việc xây dựng mục tiêu giúp tạo ra nguồn động lực, đồng thời, giúp nhân...

Các dấu hiệu nhận biết nhân tài trong phỏng vấn

Để lựa chọn ứng viên tiềm năng nhất là một thách thức đối với các...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.