Vì đâu bạn chán công việc hiện tại?
Lượt Xem 2 K

Chán công việc là trạng thái thường xuyên xảy ra và có thể đến với bất kỳ ai. Nó khiến bạn không thể tập trung làm việc, thậm chí căng thẳng khi nghĩ đến việc phải đi làm. Vậy nguyên nhân nào khiến bạn chán công việc và làm sao để lấy lại cảm hứng như ngày đầu?

Lý do khiến bạn không hạnh phúc với công việc hiện tại

Phần lớn nguyên nhân đến từ công việc

Thường xuyên giải quyết khối lượng công việc lớn, bạn sẽ nhanh chóng chán nản. Bởi bạn sẽ chịu áp lực khi phải hoàn thành chúng thật hiệu quả và đúng thời hạn. Nó khiến bạn không còn thời gian để nghỉ ngơi hay tái tạo năng lượng. Lúc này, cơ thể mệt mỏi, đầu óc không tỉnh táo, dễ khiến bạn căng thẳng và muốn tìm đến công việc mới nhẹ nhàng hơn.

Trên thực tế, các công việc không có tính thử thách hay lặp đi lặp lại cũng khiến bạn dễ dàng chán nản. Bạn sẽ có xu hướng muốn tìm đến các khó khăn để bản thân có cơ hội được bộc lộ năng lực hay học hỏi những điều mới mẻ. 

“Quan trọng là sếp ra sao”

Có một sự thật rằng, tinh thần làm việc của nhân viên phụ thuộc rất lớn vào cấp trên. Nó không chỉ dừng ở việc mối quan hệ giữa sếp và nhân viên, mà còn là tài năng, thái độ, cách quản lý của sếp.

Nếu phải đối mặt với một người sếp luôn gắt gỏng, không quan tâm đến nhân viên, chỉ chú tâm vào kết quả công việc, thì rất nhanh thôi bạn có thái độ chống đối và không muốn làm bất kỳ thứ gì. Hoặc nếu người sếp thiên vị, thiếu quyết đoán, thường xuyên buôn chuyện ngoài lề, bạn sẽ cảm thấy thiếu tôn trọng họ và lơ là chất lượng công việc.

Cảm thấy con đường sự nghiệp mông lung

Cứ vùi đầu vào làm việc mà không thấy cơ hội thăng tiến sẽ khiến bạn cảm thấy bất lực và nghĩ rằng dù làm tốt ra sao bạn cứ mãi thế này. Khi xung quanh, mọi người đang dần tiến bước, bạn vẫn chập chững với chức vụ “nhân viên quèn”. Nó khiến bạn nhanh chóng tự ti và không muốn phấn đầu cho công việc này vì không được nhìn nhận xứng đáng.

Lương thấp và phúc lợi công ty không tốt

Bạn chán nản với công việc hiện tại do bạn cảm thấy mức lương không phù hợp với những gì bạn đã bỏ ra. Hoặc phúc lợi công ty “quá bèo” so với những công ty khác. Dạo các trang tuyển dụng hay diễn đàn, bạn nhận ra mình xứng đáng được hưởng nhiều hơn, thế là bạn không muốn hăng say hết mình nữa, cứ chậm rãi hoàn thành nhiệm vụ mà thôi.

Cách khắc phục sự chán nản trong công việc

Xác định nguyên nhân và mục tiêu nghề nghiệp

Trước tiên, bạn cần biết điều gì khiến bạn chán ghét công việc. Những nguyên nhân đó xuất phát từ bạn, từ đồng nghiệp hay công ty. Đánh giá mức độ ảnh hưởng và xem rằng bạn có khả năng thoát khỏi lý do đó hay không.

Ngoài ra, bạn hãy viết ra mục tiêu nghề nghiệp của bạn, điều gì bạn muốn đạt được. Và xem xét công việc hiện tại có đang giúp bạn đạt được mục tiêu không. Nếu đúng định hướng, bạn mới có thể tái tạo động lực làm việc và tiếp tục. Nếu không, bạn có thể tìm một công việc mới.

“F5” bản thân

Thay vì ngồi một chỗ, tiếp xúc với những thứ lặp đi lặp lại sẽ dễ khiến bạn cảm thấy nhạt nhẽo, hãy “restart” năng lượng của bản thân bằng cách trò chuyện với đồng nghiệp, sếp hoặc tham gia các hoạt động tập thể. Nếu được bạn có thể trình bày mong muốn tiếp nhận nhiệm vụ cao hơn để bản thân được tiếp xúc điều mới mẻ và thúc đẩy bạn phát triển hơn.

Thay đổi chút phong thủy tại nơi làm việc

Nghe có vẻ theo “hệ tâm linh”, nhưng điều này sẽ khiến bạn cảm thấy thú vị hơn đấy! Bạn có thể thay đổi vị trí ngồi; sắp xếp lại tài liệu cứng lẫn file mềm; trang trí bàn làm việc với loại cây, hoa yêu thích hoặc một vài tấm ảnh gia đình, tập thể… Nhanh thôi, bạn sẽ lấy lại cảm hứng và làm việc hiệu quả hơn.

Cân bằng công việc và cuộc sống

Hãy dành thời gian cho việc chăm sóc bản thân, quan tâm hơn đến gia đình, bạn bè và đồng nghiệp. Thể thao, nấu ăn, đọc sách, café tán gẫ, shopping… đều là các phương pháp hữu ích để tinh thần bạn được giải khuây và tận hưởng cuộc sống ngoài công sở.

Tìm công việc mới

Đây là biện pháp cuối cùng nếu bạn thật sự rất chán nản và không còn cách nào khác. Một môi trường mới sẽ giúp bạn giải quyết tức thời các cảm giác tiêu cực đang đeo bám. Nhưng phải chắc chắn công việc mới sẽ giải quyết vấn đề bạn gặp phải, nếu không bạn sẽ lại thất vọng đấy!

Nếu bạn đang trong tình trạng chán công việc, hãy thật tỉnh táo để tìm ra cách khắc phục nó. Chúc bạn nhanh chóng tìm lại nguồn cảm hứng!

>> Xem thêm: Tại sao phải là bông lúa cúi đầu khi bạn có thể mãnh liệt như cỏ dại?

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Lập kế hoạch chuyển việc bắt đầu từ đâu

Nếu bạn kiệt sức và chán nản với công việc hiện tại, bạn có thể vội vàng nghỉ việc mà không có bất kỳ sự...

Bạn nên nói gì với sếp khi có ý định chuyển việc?

Quyết định “chia tay” với đồng nghiệp, cấp trên, môi trường quen thuộc tuy dễ nhưng rất khó để nói thành lời. Bởi khi ra...

Hãy học hết những điều sau ở công ty cũ trước khi nhảy việc

Trên mỗi dấu chân đi qua, mỗi sự việc xảy ra đều để lại cho chúng ta những bài học vô giá. Vì thế, không...

Dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn nên nghỉ việc và bắt đầu thử sức với những trải nghiệm mới

Chúng ta thường nghĩ “Người dễ bỏ cuộc sẽ khó đạt được thành công”. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn luôn...

Không rèn luyện 3 kỹ năng này, nhiều người trẻ có nguy cơ mất việc làm

Khi đi làm, đã không ít trường hợp mất việc vì không hoàn thành tốt công việc của mình, đặc biệt là thiếu kỹ năng...

Bài Viết Liên Quan

Lập kế hoạch chuyển việc bắt đầu từ đâu

Nếu bạn kiệt sức và chán nản với công việc hiện tại, bạn có thể...

Bạn nên nói gì với sếp khi có ý định chuyển việc?

Quyết định “chia tay” với đồng nghiệp, cấp trên, môi trường quen thuộc tuy dễ...

Hãy học hết những điều sau ở công ty cũ trước khi nhảy việc

Trên mỗi dấu chân đi qua, mỗi sự việc xảy ra đều để lại cho...

Dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn nên nghỉ việc và bắt đầu thử sức với những trải nghiệm mới

Chúng ta thường nghĩ “Người dễ bỏ cuộc sẽ khó đạt được thành công”. Tuy...

Không rèn luyện 3 kỹ năng này, nhiều người trẻ có nguy cơ mất việc làm

Khi đi làm, đã không ít trường hợp mất việc vì không hoàn thành tốt...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up