JobsManagement JobsInterview QuestionSalary

: Most common job interview questions and anwsers examples

1. Bạn có kinh nghiệm cuộc sống nào khác giúp cho công việc bảo mẫu không? (Do you have other work or life experience that helps you as a nanny?)
Người phỏng vấn muốn biết kiến thức nền tảng của bạn trong lĩnh vực chăm sóc trẻ em, cũng như các công việc khác mà bạn đã có giúp ích cho các kỹ năng chăm sóc trẻ em của bạn.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi có những kinh nghiệm sống đã giúp ích cho cong việc bảo mẫu của tôi. Tôi đã tình nguyện đến các bệnh viện nhi đồng để dạy các lớp thủ công với trẻ em bị bệnh trong ba năm qua, và điều đó đã giúp tôi phát triển các kỹ năng chăm sóc trẻ em của mình và các hoạt động mà tôi thực hiện với trẻ em. Kinh nghiệm này đã dạy tôi kiên nhẫn và nhân ái hơn."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I do have additional life experience that has helped with my career as a nanny. I have volunteered in children's hospitals teaching craft classes with sick kids for the past three years, and it has helped me develop my childcare skills and activities that I perform with the children. This experience has taught me to be more patient and compassionate."
2. Bạn phản ứng thế nào với những cơn giận dữ? (How do you react to temper tantrums?)
Người phỏng vấn muốn biết bạn sẽ kỷ luật con cái họ như thế nào khi chúng hung dữ nghịch ngợm

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Cách tốt nhất mà tôi đã học được để đối phó với những cơn giận dữ là phớt lờ trẻ em cho đến khi chúng bình tĩnh trở lại trừ khi chúng đang làm hại bản thân hoặc ai đó về thể chất. Khi tôi rời khỏi sự chú ý của mình, tôi thấy rằng tôi không ủng hộ hành vi không mong muốn của trẻ. Sau cơn giận dữ, tôi sẽ nói chuyện với trẻ một cách bình tĩnh và giải thích tại sao hành vi đó là không thể chấp nhận được. Tôi đã xử lý một cơn giận dữ với một đứa trẻ 4 tuổi khi nó nổi cơn tam bành vì không muốn nhặt đồ chơi. Một khi tôi phớt lờ cháu và cháu bình tĩnh lại, tôi bảo cháu vui lòng nhặt đồ chơi và sau đó tôi khen cháu để khuyến khích hành vi tốt."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"The best way I've learned to deal with temper tantrums is to ignore children until they calm down unless they are physically harming themselves or someone else. When I take my attention away, I find that I don't reinforce a child's undesirable behavior. After the tantrum, I will speak to the child calmly and explain why the behavior was unacceptable. I handled a temper tantrum with a child who was 4 years old where he threw a tantrum because he did not want to pick up a toy. Once I ignored him and he calmed down, I asked him to please pick up the toy and then I praised him to encourage good behavior."
3. Bạn nghĩ những phẩm chất cần có để trở thành một bảo mẫu tốt là gì? (What do you think are the qualities needed to be a good nanny?)
Khi bạn được hỏi câu hỏi này, hãy thử nghĩ về những phẩm chất mà bạn sở hữu khiến bạn trở thành một bảo mẫu tốt. Người phỏng vấn muốn đảm bảo rằng cả hai bạn đều có những ý kiến giống nhau về việc một vú em tuyệt vời là như thế nào.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Những phẩm chất quan trọng nhất mà một bảo mẫu có thể có là sự nhiệt tình, yêu trẻ em, ý thức chung và đáng tin cậy. Các gia đình tin tưởng giao cho các bảo mẫu những đứa trẻ và các bé xứng đáng có được một người thực sự quan tâm đến chúng, vui vẻ với chúng và sẽ không gây hại cho chúng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"The most important qualities a nanny can have are enthusiasm, a love for children, common sense and trustworthiness. Families trust nannies with their cherished children and they deserve to have someone who truly cares about them, has fun with them and won't put them in harm's way."
4. Tại sao bạn lại chọn nghề bảo mẫu? (Why did you choose a nanny career?)
Câu hỏi này cho bạn cơ hội để giải thích niềm đam mê và sự cống hiến của bạn đối với việc chăm sóc trẻ em. Đảm bảo bạn cung cấp các ví dụ cụ thể về lý do bạn chọn trở thành bảo mẫu.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi chọn trở thành bảo mẫu vì tôi yêu trẻ con. Tôi thường chăm sóc những đứa em của mình và tôi sẽ hỏi mẹ liệu tôi có thể giúp mẹ trong tất cả các công việc chăm sóc trẻ em khác nhau không. Tôi rất vui khi được làm tình nguyện viên trong một cơ sở giữ trẻ khi còn trẻ để củng cố kế hoạch trở thành bảo mẫu sau khi tốt nghiệp. Tôi luôn biết rằng tôi muốn có một công việc chăm sóc trẻ em."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I chose to become a nanny because I love children. I used to take care of my younger siblings and I would ask my mom if I could help her with all of the various tasks of childcare. I was happy to volunteer in a childcare facility at a young age to solidify my plans to become a nanny after graduation. I've always known that I wanted to have an important job caring for children."
5. Làm thế nào để bạn hướng dẫn cho trẻ em có nhu cầu đặc biệt? (How do you instruct children with special needs?)
Câu hỏi mở và rộng này giải quyết vai trò của hiệu trưởng với tư cách là người lãnh đạo học tập và tìm cách hiểu phương pháp giảng dạy của bạn và thực hành giáo dục ưa thích.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi tin rằng tất cả trẻ em xứng đáng là một giáo viên biết chúng là những cá nhân duy nhất và có thể có các phương pháp hướng dẫn riêng cho từng người trong lớp, kể cả trẻ em có nhu cầu đặc biệt. Tôi đảm bảo kết hợp cuộc sống gia đình và sở thích cá nhân trong các hoạt động và hướng dẫn trong lớp học để khuyến khích mỗi đứa trẻ đầu tư vào tài liệu chúng đang theo học"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I believe that all children deserve a teacher who knows them as unique individuals and is able to individualize instruction for everybody in the classroom, including children with special needs. I make sure to incorporate students’ home lives and personal interests in classroom activities and instruction in order to encourage each child to become invested in the material we are learning."

Other common Interview questions and answers examples

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "