JobsManagement JobsInterview QuestionSalary

: Most common job interview questions and anwsers examples

1. Bạn sẽ tìm insights như thế nào? Đâu là các tiêu chí để chọn lọc được insight đắt giá nhất? (How to search for insights? How to evaluate and choose the best insight?)
Tìm insights (hay sự thật ngầm hiểu, điểm chạm tâm lý) là một trong những việc quan trọng nhất của những người làm chiến dịch truyền thông. Trong insights sẽ có cảm xúc, có câu chuyện và cả những con số. Do vậy, thay vì trả lời một cách khô khan bằng việc nêu ra những cách thức và tiêu chí khác nhau để tìm kiếm và đánh giá insights, hãy kể một câu chuyện về cách mà bạn đã làm điều đó trong quá khứ để tăng sức thuyết phục.
 
  Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
 “Thông thường, để tìm insights nên bắt đầu từ việc xác định vấn đề mà khách hàng đang gặp phải mà thương hiệu của mình có thể giải quyết được. Việc xác định này sẽ thông qua bảng câu hỏi khảo sát hay phỏng vấn, và thường kết thúc bằng việc xây dựng nên 2 hay 3 chân dung khách hàng mục tiêu của cả chiến dịch. Với tôi việc tìm insights phải bắt nguồn ngay cả trước khi cấp trên yêu cầu thực hiện chiến dịch. Bởi phải ăn ngủ với các vấn đề của khách hàng, lục lọi tìm đọc nhiều tin bài liên quan đến ngành nghề mà mình đang làm việc sẽ bồi dưỡng cho tư duy của bản thân, khi chiến dịch đến thì lôi ra, kết hợp với các phương pháp kể trên thì việc tìm insights sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Tôi từng làm một chiến dịch về tìm việc, insights lúc đó là … Và để tìm được insights này, tôi và đội ngũ đã…”
 
  Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 “Normally, to find insights we start from defining all the problems that our customers are currently facing and our brand can help solve. This can be achieved through a questionaire for survey or interview and followed by building 2 to 3 personas that fit with the objectives of the campaign. For me, the act of finding insights starts earlier, even before I know I am going to plan a campaign. It is because only when we sleep with our customers’ problems and search for all the relevant information related to the industry we are in day in and day out, do we have a prepared mindset and find better insights when we start the project. I used to plan for a job search project, and the insights at that time were … To find these insights, my team and I had to…”
2. Bạn thích đọc thể loại nội dung gì nhất? Vì sao? (What type of content do you like the most? Why?)
Câu hỏi này nhằm tìm kiếm “gu” đọc và viết nội dung của bạn, từ đó đánh giá mức độ phù hợp giữa bạn và thương hiệu của công ty. Do đó, hãy cung cấp cho nhà tuyển dụng nhiều thông tin nhất có thể, ví dụ thể loại nội dung ưa thích, biện pháp nghệ thuật của nội dung đó làm bạn cảm thấy ấn tượng, tác giả của nội dung, hiệu ứng mà nội dung đó để lại cho bạn và cho những đối tượng mà bạn nghĩ là nội dung này muốn hướng đến.
 
  Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
 “Tôi thích đọc những cuốn sách giải thích tất tần tật những câu hỏi của tự nhiên, như cuốn “10 vạn câu hỏi vì sao”. Tôi thích tìm hiểu cách thức mà mọi thứ xung quanh hoạt động, và luôn tự hỏi tại sao rồi đi tìm lời giải. Khi đọc cuốn sách này, tôi hiểu thêm về thế giới xung quanh, và dù nội dung của nó không giúp ích trực tiếp cho công việc tôi đang làm, nhưng cái cách mà sách giải thích một vấn đề phức tạp trở nên dễ hiểu giúp tôi trau dồi thêm khả năng truyền đạt của mình và nội dung mà mình viết. Suy cho cùng, viết nội dung marketing cũng là để giải thích một sản phẩm, triết lý thương hiệu một cách đơn giản nhất cho khách hàng.”
 
  Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 “I like to read books that explain everything around us, like the “100 thousands WHYs”. I like to search for how things work and go find the reasons behind. When reading these kinds of books, I learn more about the world, and even though the content does not directly help me in my professional life, the way the author explains complicated things in the simplest way helps me improve the content I write and how I explain things. In the end, content writing in marketing is all about explaining products or brand philosophy to customers in the most comprehensive way.”
3. Bạn sẽ làm cách nào để đảm bảo nội dung không sai chính tả? (What do you do to make sure there are no typos in your content?)
Câu hỏi này không chỉ kiểm tra cách thức bạn làm để đảm bảo nội dung không sai chính tả, mà còn là thước đo để nhà tuyển dụng xem xét mức độ kỹ lưỡng và chỉn chu của bạn đến đâu. Thay vì đưa ra nhiều cách khác nhau, hãy suy nghĩ một cách duy nhất gồm nhiều “lớp bảo vệ” cho nội dung của bạn. Như vậy nhà tuyển dụng sẽ hiểu được “chiều sâu” trong phương pháp kiểm soát nội dung của bạn hơn.
 
  Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
 “Việc đảm bảo nội dung không sai chính tả là việc làm quan trọng nhất trước khi đăng tải nội dung ra bên ngoài. Khi ở công ty cũ, để đảm bảo nội dung không có sai sót gì, tôi đã xây dựng một quy trình kiểm soát chất lượng nội dung gồm 3 bước cho đội nhóm của mình. Bước 1, đưa ra hình thức phạt khi có sai chính tả từ phía freelancer. Sau khi freelancer gửi bài, bước 2, thực tập sinh sẽ đọc và kiểm tra lại một lần nữa. Cuối cùng, người phụ trách nội dung chính sẽ duyệt lại lần cuối trước khi cho phép đăng tải công khai. Đa số lỗi chính tả đã được kiểm soát ngay từ bước 1.”
 
  Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 “Making sure there are no typos in content is the most important task before sharing content to the public. In my previous company, to ensure there are no typos in content, I have built a 3-step quality control process for my team. Firstly, freelancer who submits content with typos will be fined. Step 2, the intern will help proofread the content again. Finally, the content leader will check the content once again before publishing. Most of the typos are, therefore, detected right in the 1st step.”
4. Bạn thường tuân theo các hướng dẫn sẵn có để phát triển nội dung, hay tự sáng tạo ra phong cách và cách triển khai riêng của bạn? (Do you prefer following specific guidelines for your writing or creating your own concepts?)
Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Sáng tạo là một trong những tiêu chí rất cần thiết để cho ra những sản phẩm nội dung có chất lượng và thu hút. Tuy nhiên, việc sáng tạo ra hẳn một phong cách có thể rất nguy hiểm. Vì khi viết cho một thương hiệu hay nhãn hàng nào đó, dù ít hay nhiều cũng phải tuân theo một số nguyên tắc hay định hướng nội dung nhất định của thương hiệu/ nhãn hàng. Những nguyên tắc hay định hướng này không phải tự nhiên mà có, mà nó có thể là đúc kết của quá trình nghiên cứu, phân tích hiệu quả của các nội dung trước đó, phản hồi từ khách hàng,… nên việc tuân theo các định hướng đó là cần thiết. Mặt khác, tôi không vì thế mà bỏ qua sự sáng tạo và đổi mới trong lối viết của bản thân, vẫn cố gắng phát huy nó trong khuôn khổ những định hướng trên để nội dung viết ra luôn tươi mới."

 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
" Before writing for a client or brand, I review their existing materials to get a sense of their voice first, then I can apply my creativity or writing style into the content. For example, before coming here, I read over your website and your blog. Your voice is authentic, warm, and friendly—and I’d bring that to anything I wrote for you."
5. Bạn có hay đã từng viết blog cá nhân không? Nếu có, bạn thường viết về những chủ đề gì? (Do you have (or have you ever had) a personal blog? If so, what were your topics of interest?)
Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Tôi có một trang blog cá nhân, và bắt đầu viết nó từ khoảng hơn 2 năm trước như một cách để thỏa mãn đam mê viết lách của mình. Đa số những bài viết mà tôi đăng tải trên blog là về bóng đá, vì đó là sở thích đặc biệt của tôi. Ngoài ra, thỉnh thoảng tôi cũng sẽ viết một số bài viết nghị luận về các sự kiện diễn ra trong cuộc sống hàng ngày của mình, nhưng số lượng không nhiều lắm."

 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
" I’ve written my blog for nearly 7 years since I was at high school, as a way for me to release stress, and where I can put my personal thoughts and feeling about everything around me. I often publish articles about food, streetstyle clothings, destinations I have been to,…"

Other common Interview questions and answers examples

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "