JobsManagement JobsInterview QuestionSalary

: Most common job interview questions and anwsers examples

1. Bạn có kinh nghiệm gì về hệ thống POS với vị trí là cộng tác viên bán hàng không? (Do you have any experience with the POS system as a sales associate?)

Trong ngành bán lẻ, điều quan trọng là nhân viên bán hàng phải hiểu được cách vận hành hệ thống điểm bán hàng. Nhiều loại thiết bị khác nhau được sử dụng để hoàn tất giao dịch. Câu trả lời của người ứng viên cho câu hỏi này cho phép nhà tuyển dụng đánh giá những thiết bị họ đã sử dụng khi chốt doanh số cũng như các kỹ năng toán học cơ bản của ứng viên. Ứng viên có kinh nghiệm với những hệ thống quản lý bán hàng sẽ luôn được nhà tuyển dụng ưu tiên.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi có sáu năm kinh nghiệm sử dụng máy tính tiền. Tôi cũng đã từng sử dụng máy POS thanh toán sử dụng hàng loạt công nghệ khác như Internet Banking, Mobile Banking, các loại thẻ tín dụng, thẻ ATM, thẻ ghi nợ và gần đây là thanh toán không tiếp xúc (contactless), người mua hàng chỉ cần vẫy nhẹ thẻ hoặc điện thoại có ứng dụng này trong phạm vi 4cm vào chiếc máy POS là có thể hoàn thành giao dịch."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I have six years of experience using cash registers. I have also used payment POS machines using a variety of other technologies such as Internet Banking, Mobile Banking, credit cards, ATM cards, debit cards and recently, contactless payment, shoppers only need to gently wave the card or phone with this application within 4cm at the POS to complete the transaction."

2. Bạn trả lời thế nào khi khách hàng hỏi bạn một câu hỏi về sản phẩm mà bạn không biết trả lời như thế nào? (How do you respond when a customer asks you a question about a product that you don't know how to answer?)

Nhân viên bán hàng nên có những hiểu biết nhất định về hàng hóa họ muốn bán. Tuy nhiên, đôi khi họ có thể không biết cách trả lời khách hàng trong một vài tình huống. Một ứng viên lý tưởng sẽ biết cách tìm kiếm các giải pháp một cách linh hoạt thay vì chỉ đưa ra câu trả lời

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Bất cứ khi nào khách hàng hỏi tôi một câu hỏi mà tôi thực sự không trả lời được, tôi sẽ luôn đảm bảo với họ rằng tôi sẽ tìm câu trả lời bằng cách hỏi những chuyên gia về sản phẩm hoặc tham khảo trên internet. Nhìn chung, tôi sẽ cố gắng hết sức để biết về tất cả các sản phẩm tôi bán cho khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Whenever a customer asks me a question that I really cannot answer, I will always assure them that I will find the answer by asking product experts or consulting on the internet. Overall, I will do my best to know about all the products I sell to customers. "

3. Hãy kể cho tôi nghe về lần bạn xử lý một tình huống liên quan đến một khách hàng đang khó chịu vì thiếu sản phẩm mà họ muốn mua. (Tell me about a time when you handled a situation regarding a customer who was upset about a shortage of a product they wanted to buy.)

Đôi khi có những thời điểm các mặt hàng phổ biến đã hết hàng. Trong những tình huống như vậy, những khách hàng đã đi một quãng đường dài đến cửa hàng có thể khó chịu vì họ đang định mua sản phẩm. Câu trả lời của bạn cho câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng đánh giá mức độ bạn xử lý các tình huống căng thẳng và khả năng giải quyết vấn đề của khách hàng như thế nào.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trong công việc trước đây của tôi, cửa hàng chúng tôi đã bán hết một chiếc loa trong vòng 30 phút, điều này khiến một khách hàng tức giận. Tôi đã cho cô ấy một tờ giấy hẹn để cô ấy có thể mua nó với giá chiết khấu ngày khi nó về kho, và tôi đã gọi cho cô ấy vào ngày hàng được bổ sung."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In my previous job, our store sold out a speaker in 30 minutes, which pissed off a customer. I gave her an appointment note so she could buy it with a discount price when it got on stock and I called her on the day it was replenished."

4. Bạn sử dụng những phương pháp nào để xác định xem sản phẩm có phù hợp với khách hàng của mình không? (What methods do you use to determine if a product is right for your customer?)

Khi có một khách hàng đang tìm kiếm một sản phẩm mới, điều quan trọng là nhân viên bán hàng phải biết liệu mặt hàng đó có phù hợp với cá nhân đó hay không. Những phản hồi từ bạn cho phép nhà tuyển dụng xác định được mức độ định hướng chi tiết cùng với kỹ năng tư duy phản biện.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Khi xác định xem một sản phẩm có phù hợp với khách hàng của mình hay không, tôi luôn đảm bảo tập trung vào những vấn đề mà họ đang cố gắng giải quyết. Tôi luôn hỏi những câu hỏi quan trọng trước khi chốt giao dịch."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"While deciding whether an item is right for my customer, I generally try to concentrate on what issues they are attempting to settle. I generally pose significant inquiries before settling a deal."

5. Là một cộng tác viên bán hàng, kinh nghiệm của bạn để đáp ứng hạn ngạch là gì? (As a sales associate, what is your experience meeting regular quotas?)

Cộng tác viên bán hàng thường được yêu cầu chốt một số lượng giao dịch nhất định mỗi ngày, tuần hoặc tháng. Sẽ rất hữu ích nếu bạn có kinh nghiệm về hạn ngạch. Nó thể hiện quyết tâm và khả năng bán sản phẩm hiệu quả của bạn. Một ứng viên lý tưởng sẽ hiểu tầm quan trọng của việc đạt được mục tiêu ở nơi làm việc và có động lực để vượt qua con số mục tiêu.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Ở công việc trước đây của mình, tôi được yêu cầu phải đáp ứng chỉ tiêu bán hàng hàng ngày và hàng tuần. Tôi không chỉ đáp ứng chỉ tiêu ở mức tối thiểu mà còn đặt ra các mục tiêu của riêng mình để tiếp tục phấn đấu, nỗ lực và trở nên xuất sắc."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In my previous job, I was required to meet daily and weekly sales targets. I not only met the minimum quota, but also set my own goals to continue on strive and become excellent."
 

Other common Interview questions and answers examples

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "