JobsManagement JobsInterview QuestionSalary

: Most common job interview questions and anwsers examples

1. Bạn đã gặp rào cản gì khi học tiếng Trung? Và làm thế nào bạn vượt qua những rào cản đó? (What barriers did you encounter when learning Chinese? And how do you overcome those barriers?)
Trong câu trả lời phỏng vấn này, bạn hãy cho nhà tuyển dụng thấy được những khó khăn mà bạn đã gặp phải, nhưng nếu bạn không gặp bất cứ khó khăn nào, hãy trung trực trình bày cho nhà tuyển dụng biết.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Chinese writing has more than 80,000 characters and in order to be able to read and write, approximately 2,000 characters must be memorized. It was really a challenge for me when I started learning Chinese. Moreover, in Chinese, it is very rare for a word to be translated into a single meaning, because they also depend on the context when speaking."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Chữ viết Trung Quốc có tới hơn 80.000 ký tự và để có thể đọc và viết, phải ghi nhớ khoảng 2.000 ký tự. Đó thực sự là một thử thách đối với tôi khi mới bắt đầu học tiếng Trung. Hơn nữa, trong tiếng Trung, rất hiếm khi một từ được dịch thành một nghĩa duy nhất, bởi chúng còn phụ thuộc vào ngữ cảnh khi nói"
2. Tại sao bạn lại chọn ngôn ngữ Trung mà không phải ngôn ngữ khác? (Why did you choose Chinese language and not another language?)
Trong câu trả lời phỏng vấn này, bạn hãy cho nhà tuyển dụng thấy rõ được lập trường của bạn và ngôn ngữ Trung là một ngôn ngữ mà bạn có thể làm tốt nhất.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi chọn làm công việc phiên dịch tiếng Trung là bởi vì tôi có niềm đam mê với ngôn ngữ này hơn bất kỳ thứ ngôn ngữ nào khác và khả năng của tôi cũng hoàn toàn phù hợp với công việc mà tôi đã chọn."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I chose to work as an Chinese translator because I have a passion for this language more than any other language, and my ability fits perfectly with the job I have chosen."
3. Bạn sẽ làm gì khi cảm thấy chán nản trong công việc? (What do you do when you feel bored at work?)
Chán nản công việc là câu chuyện không của riêng ai. Bất cứ ai trong chúng ta cũng sẽ đến một thời điểm, lúc này sự say mê và hứng thú với công việc sẽ bị những áp lực, căng thẳng che lấp. Hãy nêu những cách bạn vượt qua sự chán nản đó bằng những cách như thay đổi môi trường, chăm sóc bản thân hoặc tìm kiếm niềm vui trong công việc.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi đã từng cảm thấy chán nản trong công việc, ko có năng lượng để làm bất kì việc gì. Và cách để tôi vượt qua điều đó là đặt mẫu giấy nhỏ nhắc nhở ở bàn làm việc. Tôi đã làm và cảm thấy khá hiệu quả. Khi bị xao nhãng khi làm một việc gì đó, liền nhìn thấy mẫu giấy nhắc nhở, tôi lập tức bắt nhịp trở lại với công việc và nó đưa tôi trở về trạng thái tập trung hơn."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I used to feel bored at work, didn't have the energy to do anything. And the way for me to get over that is to put a little reminder on my desk. I did and felt quite effective. When I was distracted by something and saw the reminder, I immediately got back to work and it brought me back to a more focused state."
4. Bạn sẽ làm gì khi không nhớ hết được những gì cần phiên dịch? (What do you do when you don't remember what you need to translate?)
Đây là một vấn đề thường xảy ra khi dịch nói, đặc biệt đối với phiên dịch mới vào nghề. Bên cạnh những diễn giả thân thiện với phiên dịch, cũng có nhiều diễn giả nói dài dòng, làm khó các phiên dịch viên.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Để ứng phó với những diễn giả kiểu này, thì cần phải có trí nhớ thật tốt, tôi luôn có thói quen thực hành các bài tập luyện trí nhớ để luôn nắm được những ý chính và từ khoá trong bài phát biểu."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In order to deal with these types of speakers, it takes a good memory, I have a habit of practicing memory exercises to always get the main ideas and keywords in speech."

Other common Interview questions and answers examples

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "