JobsManagement JobsInterview QuestionSalary

: Most common job interview questions and anwsers examples

1. Bạn quản lý lớp học như thế nào? (How do you manage a classroom?)
Đây là câu hỏi thông thường bắt gặp nhất khi đi phỏng vấn, mục đích để đánh giác cách tổ chức lớp học cho trẻ em sao cho vừa đa dạng, năng động nhưng vẫn đảm bảo an toàn, vệ sinh cho các em

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Quản lý cả một lớp học trẻ mẫu giáo là một thách thức, tôi phải có được sự tôn trọng của chúng và chắc chắn hành vi của tôi phải phù hợp, không khiến trẻ sợ. Cách quản lý để thành công là luôn phải kiểm soát lớp học, đồng thời phải duy trì các hoạt động học thú vị, khích lệ trẻ.
Tôi có thể làm được điều này bằng cách tổ chức tốt cả hoạt động học tập kết hợp với môi trường học tập. Lớp học là một môi trường học được thiết kế giúp trẻ vừa học vừa vui chơi."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Managing an entire preschool classroom is a challenge, I have to respect them and make sure my behavior is appropriate, not to scare them. The way to manage for success is to always control the classroom, while maintaining interesting learning activities that encourage children.
I can do this by organizing well the learning activities associated with the learning environment. Classroom is a learning environment designed to help children learn while playing."
2. Bạn làm thế nào để thuyết phục một học sinh hoàn thành bài tập mà các em không làm? (How would you convince a student to complete an assignment which they didn’t want to do?)
Câu hỏi mở và rộng này giải quyết vai trò của hiệu trưởng với tư cách là người lãnh đạo học tập và tìm cách hiểu phương pháp giảng dạy của bạn và thực hành giáo dục ưa thích.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Nếu một học sinh không hoàn thành bài tập, vai trò của tôi sẽ là xác định lý do tại sao và yêu cầu các em hoàn thành bài tập; Tôi sẽ hỏi họ một số câu hỏi để xác định lý do tại sao các em miễn cưỡng làm việc; Sau đó, tôi sẽ trò chuyện với họ để giải thích lý do tại sao bài tập lại quan trọng và các em sẽ nhận được những lợi ích gì khi hoàn thành nó; Nếu cần thiết, tôi sẽ phát triển một động lực bổ sung để các em hoàn thành công việc; Một khi học sinh làm được điều này, tôi sẽ củng cố tầm quan trọng của những gì các em đã làm và tôi tự hào về các em như thế nào.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“If a student resisted completing an assignment, my role would be to determine why they were resisting and to get them to finish the assignment.  I would ask them a couple of questions to determine why they were reluctant to do the work.  I would then have a conversation with them expressing why the assignment was important, and what benefits they will receive by completing it.  If necessary, I would develop an extra incentive I could offer them to finish the work.  Once they did this, I would reinforce the importance of what they did and how proud I was of them for having completed the assignment.”
3. Bạn cảm thấy thế nào về tầm quan trọng của việc chơi trong hướng dẫn mầm non? (In your opinion, is 'play' important in young children education?)
Câu hỏi nhằm kiểm tra quan niệm của bạn trong việc chơi của trẻ em và hiểu biết về tầm quan trọng của việc này như thế nào

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Chơi là việc quan trọng nhất trong giáo dục mầm non. Chơi là cách trẻ học về thế giới xung quanh, học các kỹ năng xã hội và cảm xúc khi làm việc với người khác và học các kỹ năng giải quyết vấn đề. Thông qua việc chơi và tương tác tích cực các vấn đề xung quanh, trẻ em học được các kỹ năng giao tiếp cơ bản, toán học, khoa học và dựa trên yêu cầu dẫn đến niềm đam mê kiến thức suốt đời."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Play is of the utmost important in early childhood instruction. Play is the way that children learn about the world around them, learn the social and emotional skills of working with others, and learn problem-solving skills. Through play and active manipulation of the materials around them, children learn the fundamental interpersonal, mathematics, scientific, and inquiry-based skills that lead to a life-long passion for knowledge."
4. Những tính từ nào bạn sẽ sử dụng để mô tả sự hiện diện của bạn trong lớp học? (What adjectives would you use to describe your presence in the classroom?)
Một người phỏng vấn muốn thấy rằng bạn không chỉ cố gắng thúc đẩy sinh viên hướng tới mục tiêu hay kết quả học tập nào đó, mà còn thực sự muốn giúp họ phát triển trong và ngoài trường. Về cơ bản, bạn quan tâm đến mọi người và thành công của họ, không chỉ là thành tích chuyên môn của riêng bạn.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi sẽ nói tôi nghiêm khắc nhưng công bằng khi giảng dạy. Tôi tin rằng khi sinh viên được thử thách với các mục tiêu thực tế và nhận được sự hỗ trợ mà họ không chỉ cần có câu trả lời đúng mà còn có thể sử dụng những bài học đó để tự mình giải quyết các vấn đề trong tương lai, mọi người đều đứng đầu. Tôi cũng nghĩ rằng với tư cách là một giáo viên, công việc của tôi là hỗ trợ học sinh của mình thông qua những bài học tôi đưa ra, nhưng cũng thông qua những thách thức khác nhau mà chúng có thể gặp phải ở trường, và hợp tác với chúng cũng như các hệ thống hỗ trợ khác để giúp chúng cảm thấy có động lực, thoải mái, và hạnh phúc trong lớp học."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I would say I’m strict but fair when it comes to teaching. I believe when students are challenged with realistic goals and given the support they need not to just get the answers right but to be able to use those learnings to solve future problems on their own, everyone comes out on top. I also think that as a teacher, it’s my job to support my students through the lessons I give, but also through the various challenges they may face at school, and to partner with them as well as other support systems to help them feel motivated, comfortable, and happy in the classroom."
5. Tại sao bạn lại thích làm việc với trẻ em (Why do you enjoy working with children?)
Câu hỏi mở và rộng này giải quyết vai trò của hiệu trưởng với tư cách là người lãnh đạo học tập và tìm cách hiểu phương pháp giảng dạy của bạn và thực hành giáo dục ưa thích.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi thích việc mỗi ngày làm việc đều khác nhau! Mặc dù đôi khi những khó khăn cơ bản là giống nhau, nhưng cách tiếp cận và chăm sóc cho mỗi trẻ luôn khác nhau. Điều này là do chúng tôi không chỉ tập trung vào những khó khăn mà trẻ gặp phải, chúng tôi tập trung vào điểm mạnh của trẻ và chúng tôi cũng xem xét tuổi tác, tính cách, những gì trẻ thích làm / chơi, v.v."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I love that no single day at work is the same! Even though sometimes the underlying difficulties are similar, the taking-care approach for each child is always different. This is because we don’t only focus on the difficulties the child is having, we focus on the child’s strengths, and we also take into consideration their age, personality, what they like to do/play, and so on."

Other common Interview questions and answers examples

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "