JobsManagement JobsInterview QuestionSalary

: Most common job interview questions and anwsers examples

1. Ở vị trí Giám sát HVAC, bạn đo lường thành công của mình với tư cách là người quản lý như thế nào? (As a HVAC Supervisor, how do you measure your success as a manager?)

Dù bạn nói gì, phản hồi của bạn phải là những mục tiêu có thể đo lường được. Nhà tuyển dụng đang cố gắng tăng cường những gì bạn thực sự mang lại và tốt hơn là bạn nên đưa ra những câu trả lời có thể định lượng được.

Tham khảo mẫu câu trả lời bằng tiếng Việt:

“Đội ngũ lãnh đạo về cơ bản có trách nhiệm đặt ra các mục tiêu và đảm bảo rằng các mục tiêu này được thực thi. Xây dựng một đội ngũ mạnh có khả năng làm việc với áp lực, làm việc với dữ liệu liên quan và đảm bảo rằng tất cả các thời hạn đều được đáp ứng, đó là những thành tựu mà tôi đã đạt được.”

Tham khảo mẫu câu trả lời bằng tiếng Anh:

“Management basically has the responsibility to set goals and ensure that these goals are met. Building a strong team capable of withstanding any pressure, working with relevant data and ensuring that all deadlines are met, that’s what I achieved."

2. Ở cương vị là một Giám sát HVAC, bạn làm thế nào để giữ cho nhân viên luôn có động lực? (As a HVAC Supervisor, how do you keep employees motivated?)

Các câu hỏi về giao nhiệm vụ và tạo động lực cho nhân viên khá phổ biến trong các cuộc phỏng vấn xin việc quản lý. Điểm nhấn của bạn phải là xây dựng nhóm và những hành động cụ thể bạn đã làm để tạo động lực cho đội ngũ của bạn.

Tham khảo mẫu câu trả lời bằng tiếng Việt:

“Tôi luôn cố gắng thể hiện sự công nhận với các nhân viên đã đạt được mục tiêu và theo kinh nghiệm của tôi, tôi thấy rằng điều này giúp họ có động lực để đảm nhận nhiều nhiệm vụ hơn. Khi có thể, tôi hay thay đổi nhiệm vụ giữa các thành viên với nhau để các nhân viên có thể học cách làm việc với nhau và cải thiện lẫn nhau để đạt được hiệu quả tốt nhất.”

Tham khảo mẫu câu trả lời bằng tiếng Anh:

“I always try to show recognition to employees who have achieved their goals, and in my experience I find that this motivates them to take on more tasks. When possible, I change tasks between members so that the employees can learn to work together and improve each other to do best in their job.”

3. Đồng nghiệp/cấp dưới của bạn sẽ mô tả về bạn như thế nào? (How would your colleague/subordinate describe you?)

Những câu hỏi như vậy được hỏi với mục đích giúp bạn thảo luận về một số phẩm chất của bạn, và nhà tuyển dụng sẽ dựa vào đó xem bạn có phù hợp với những tiêu chí tuyển dụng của họ hay không.

Tham khảo mẫu câu trả lời bằng tiếng Việt:

“Các đồng nghiệp của tôi sẽ nói với bạn rằng họ có thể tin tưởng vào tôi. Họ sẽ nói với bạn rằng tôi là một tôi là người mà họ thích làm việc cùng, bởi tôi luôn tạo cho họ cảm giác thoải mái và gần gũi.”

Tham khảo mẫu câu trả lời bằng tiếng Anh:

“My colleagues will tell you they can count on me. They will tell you that I am the one they love to work with, because I always make them feel comfortable.”

4. Ở vị trí Giám sát HVAC, thành tựu lớn nhất của bạn là gì? (What is your greatest achievement as a HVAC Supervisor?)

Câu hỏi này cũng giống như câu hỏi "Điểm mạnh lớn nhất của bạn là gì?". Bạn nên chọn những thành tích thể hiện rằng bạn có những phẩm chất mà công ty đang tìm kiếm và điều này làm tăng thêm giá trị cho bạn với tư cách là một ứng viên cho vị trí bạn đang phỏng vấn.

Tham khảo mẫu câu trả lời bằng tiếng Việt:

NÊN LÀM:

• Làm nổi bật những thành tích cho thấy điều gì khiến bạn trở thành ứng cử viên hoàn hảo cho vị trí
• Thể hiện niềm đam mê với công việc khi bạn thảo luận về bất cứ điều gì

KHÔNG NÊN LÀM:

• Đừng bao giờ nghĩ rằng thành tích của bạn là quá nhỏ. Hãy nhớ rằng một thành tích, cho dù nhỏ đến đâu cũng có thể phù hợp hơn nếu nó phù hợp với vị trí hơn là một bước đột phá lớn không liên quan.

Tham khảo mẫu câu trả lời bằng tiếng Anh:

DO:

• Highlight the accomplishments that show what makes you the perfect candidate for the position
• Show passion for the job as you discuss anything

DON’T:

• Do not ever think your accomplishments are too small. Remember that an accomplishment, no matter how little can be more relevant if it is lined with the position than a massive breakthrough that isn’t related.

5. Tại sao chúng tôi nên thuê bạn ở vị trí Giám sát HVAC? (Why should we hire you as an HVAC Supervisor?)

Đây là một câu hỏi rất phổ biến được hỏi trong hầu hết các cuộc phỏng vấn. Câu hỏi này mang lại cho bạn cơ hội để “bán” chính mình. Thảo luận về điều gì khiến bạn nổi bật so với đám đông và chỉ cho họ cách bạn có thể giúp phát triển công ty của họ.

Tham khảo mẫu câu trả lời bằng tiếng Việt:

NÊN LÀM:

• Làm nổi bật những phẩm chất khiến bạn có đủ năng lực nhất cho vị trí - hãy thể hiện mình là ứng viên có thể giải quyết vấn đề của họ
• Cho họ biết rằng bạn đã biết một số điều nhất định về công ty và thông lệ chung của họ vì bạn đã nghiên cứu về công ty và đã chuẩn bị.
• Kể một câu chuyện thành công nhấn mạnh những phẩm chất của bạn và cách họ đã giúp giải quyết một vấn đề tương tự như của họ.

KHÔNG NÊN LÀM:

• Khi bạn ở đây, những điều như “chúng tôi đã có rất nhiều ứng viên đủ tiêu chuẩn” đừng nản lòng. Nếu họ đã có người phù hợp cho công việc, họ sẽ không bận tâm đến việc tìm kiếm một người nào đó để thuê
• Đây là cơ hội để bạn tỏa sáng, đừng phá hỏng nó bằng cách quá khiêm tốn, nhưng cũng đừng kiêu ngạo
• Đừng khái quát mọi thứ, nó không giúp ích gì
• Phản hồi của bạn nên hướng đến lý do tại sao bạn là người hoàn toàn phù hợp với công việc chứ không phải lý do tại sao bạn muốn công việc.


Tham khảo mẫu câu trả lời bằng tiếng Anh:

DO:

• Highlight the qualities that make you the most qualified for the position – present yourself as the candidate that solves their problem
• Let them know that you already know certain things about the company and their general practice because you have researched the firm and are prepared.
• Tell a success story that emphasizes your qualities and how they helped solve a problem similar to theirs.

DON’T:

• When you hear things like “we already have lots of qualified candidates” do not get discouraged. If they already have the right person for the job, they wouldn’t bother looking for someone to hire
• This is your chance to shine, do not ruin it by being too modest, but do not be arrogant
• Don’t generalize things, it doesn’t help
• Your response should be geared towards why you are the perfect fit for the job and not why you want the job.

Other common Interview questions and answers examples

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "