JobsManagement JobsInterview QuestionSalary

: Most common job interview questions and anwsers examples

1. Hay nêu sự khác nhau giữa ifconfig và ipconfig (What is the difference between ifconfig and ipconfig?)
Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"ipconfig là một câu lệnh network cơ bản dùng để toubleshoot hoặc tra thông tin mạng, được dùng rất phổ biến trong hệ điều hành Windows. Lệnh này cho phép user có thể xem thông tin mạng hiện tại của máy tính, đồng thời có thể release ( làm mới ) cấu hình của DHCP. Đồng thời lệnh này còn có thể xóa DNS cache trên máy local.
ifconfig là một tiện ích có chức năng giống ipconfig nhưng được sử dụng trên hệ điều hành Linux, nhìn qua thì có vẻ  giống hết nhau nhưng thiệt ra thì không. Nó sẽ cho user xem thông tin mạng hiện tại của máy tính, nhưng nó sẽ không cho can thiệp vào những chức năng cấu hình của DHCP giống như ipconfig có thể làm được. DHCP sẽ được cấu hình bởi những câu lệnh bên phần khác mà không phải chung trong ifconfig, phần này sẽ đc gọi là dhcpd."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"ipconfig is one of the primary network connection troubleshooting and information tools available for Windows Operating Systems. It allows the user to see what the current information is, force a release of those settings if set by DHCP, force a new request for a DHCP lease, and clear out the local DNS cache among other functions it is able to handle. ifconfig is a similar utility for Unix/Linux systems that while at first glance seems to be identical, it actually isn’t. It does allow for very quick (and through) access to network connection information, it does not allow for the DHCP functions that ipconfig does. These functions in fact are handled by a separate service/daemon called dhcpd."
2. Shadow copies là gì? (What are Shadow Copies?)
Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Shadow copies là công nghệ được tích hợp trong MS Windows, chức năng này có thể cho chúng ta tạo ra nhiều bản copy để backup, hoặc cũng có thể chụp snapshots của files hoặc volumes máy, kể cả khi chúng đang được sử dụng. User có thể quay lại hiện trạng lúc tạo snapshot mà không cần phải restore file từ backup. Nhưng phải lưu ý rằng Shadow copies không phải là File Delta. Delta files dùng để so sánh version giữa các file, còn Shadow Copies thì chứa nguyên bản cũ của files."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Shadow copies are a versioning system in place on Windows operating systems. This allows for users to go back to a previously available version of a file without the need for restoring the file from a standard backup- although the specific features of shadow copies vary from version to version of the OS. While it is not necessary to use a backup function in conjunction with Shadow Copies, it is recommended due to the additional stability and reliability it provides. Please note- Shadow Copies are not Delta Files. Delta files allow for easy comparison between versions of files, while Shadow Copies store entire previous versions of the files."

Other common Interview questions and answers examples

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "