JobsManagement JobsInterview QuestionSalary

: Most common job interview questions and anwsers examples

1. Bạn có thể giải thích Định lý Norton bằng một câu ngắn gọn không? (Can you explain Norton's Theorem in a single sentence?)
Định lý kỹ thuật điện nổi tiếng nhất, thuyết Norton không quá phức tạp, nhưng nó đòi hỏi sự hiểu biết tốt để có thể rút gọn thành một câu. Hãy tham khảo câu trả lời mẫu dưới đây để tìm được câu trả lời riêng cho mình.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Một nguồn điện và một điện trở luôn bằng nhiều nguồn điện và nhiều điện trở trên một đoạn mạch tuyến tính."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"One electricity supply and one resistor is identical of a couple of electricity reassets and resistors on a linear circuit."
2. Bạn hay dùng phần mềm kỹ thuật điện nào? (What electrical engineering computer software are you familiar with?)
Hầu hết tất cả các nhà máy điện đều yêu cầu hiểu biết về ít nhất một nền tảng phần mềm. Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng có thể xác định được mức độ thích nghi của bạn với phần mềm mà công ty thường sử dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Đối với phần lớn kinh nghiệm của tôi, cũng như với hầu hết các kỹ sư điện khác đó là Calculatoredge - một công cụ đa năng, nó có giải quyết được hầu hết các phương trình và công thức phức tạp trong lĩnh vực điện, cơ, hóa, điện tử… ”, hơn nữa nó còn được cung cấp miễn phí. Ngoài ra, tôi cũng có kinh nghiệm với E3.series, Electronics Bundle và PartSim."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"For most of my experience, with most electrical engineers, it's Calculatoredge - a versatile tool that solves most of the complex electrical equations and formulas, mechanical, chemical, electronic… ”, moreover it is freely available. In addition, I have experience with E3.series, Electronics Bundle and PartSim.”
3. Bạn có thể giải thích sự khác nhau giữa dòng điện một chiều và xoay chiều? (Can you explain the difference between direct and alternating current?)
Mặc dù sự hiểu biết về phần mềm kỹ thuật điện là cần thiết, nhưng điều quan trọng hơn là sự hiểu biết về các khái niệm và lý thuyết đằng sau các thực hành kỹ thuật điện. Đây là một trong những câu hỏi để kiểm tra kiến thức cơ bản của ứng viên.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Điểm khác nhau cơ bản nhất là dòng điện một chiều là dòng điện cố định và chỉ chạy một chiều còn dòng điện xoay chiều không cố định, độ lớn và chiều dòng điện đều có thể thay đổi theo thời gian. Ngoài ra, còn có sự khác nhau về nguồn cung cấp, đặc tính về pha và tần số. Trong khi dòng điện xoay chiều là phổ biến nhất, vì yếu tố an toàn, dòng điện một chiều cũng có những ưu điểm của nó bao gồm quãng đường truyền tải xa hơn, nhiều điện năng hơn, ít tổn thất hơn và ít tốn kém hơn."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"The most basic difference is that direct current is fixed current, only flows in one direction and alternating current is not fixed, magnitude and direction can change over time. In addition, there are differences in power supply, phase and frequency. While alternating current is the most common, because of its safety factor, direct current also has its advantages including longer transmission distance, more power, less losses and less cost."
4. Chuyên môn của bạn trong lĩnh vực kỹ thuật điện: công nghiệp, dân dụng, v.v. là gì? (What is your specialty within electrical engineering: industrial, residential, etc.?)
Cũng giống như bất kỳ câu hỏi nào khác, câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng xác định mức độ phù hợp của một ứng viên với cơ cấu công ty.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Mặc dù tôi đã làm việc với tư cách của một kỹ sư điện công nghiệp nhiều hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác, nhưng tôi cũng đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm với tư cách là một kỹ sư điện dân dụng bằng cách làm việc trong các dự án ngắn hạn. Mặc dù tôi không có nhiều kinh nghiệm với tư cách là một kỹ sư vi điện tử, nhưng tôi có sở thích tìm hiểu các khái niệm lý thuyết đằng sau lĩnh vực này."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Despite the fact that I have functioned as a mechanical electrical designer more than some other field, I have likewise increased a ton of experience as a common electrical specialist by doing on momentary undertakings. Despite the fact that I don't have a lot of understanding as a microelectronics engineer, I have an interest of investigating the hypothetical ideas driving this field. "
5. Ba loại cáp phổ biến nhất để truyền tải điện năng là gì? (What are the three most common types of cable for transmitting power?)
Một câu hỏi, để xác định sự hiểu biết cơ bản của bạn về các khái niệm và lý thuyết trong ngành kỹ thuật điện. Mặc dù không phải là một câu hỏi khó, nhưng hiểu biết cơ bản về điện áp là rất quan trọng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Các loại cáp thường được phân loại theo kích thước hoặc công suất. Về công suất, có ba loại: cáp thấp, cao và siêu căng. Cáp mang dưới 1.000 vôn là độ căng thấp; từ 1.000 đến 23.000 vôn là sức căng cao; và bất cứ thứ gì từ 66 kV đến 132 kV là siêu căng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Cable types are typically categorized by either size or capacity. With respect to capacity, there are three types: low, high and super tension cables. Cable that carries less than 1,000 volts is low tension; between 1,000 and 23,000 volts is high tension; and anything between 66 kV to 132 kV is super tension."

Other common Interview questions and answers examples

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "