JobsManagement JobsInterview QuestionSalary

: Most common job interview questions and anwsers examples

1. Phương pháp chẩn đoán sự cố ưa thích của bạn trong quá trình kiểm tra bảo trì là gì? (What is your preferred method of diagnosing problems during a maintenance check?)
Tìm ra nguyên nhân gây ra sự cố chỉ là một phần công việc của kỹ sư bảo trì. Một người ứng viên lý tưởng nên sử dụng các phương tiện chẩn đoán các vấn đề khác nhau, từ việc rút ra những kiến thức trong quá khứ đến nói chuyện với những người liên quan để hiểu rõ vấn đề. Điều này tránh lãng phí thời gian và tiền bạc để sửa chữa mà không giải quyết được vấn đề.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi sẽ không bám sát vào bất cứ kỹ thuật nào. Ngay cả khi nhận được yêu cầu cần bảo trì, tôi sẽ nói chuyện với người chịu trách nhiệm chính để biết được vị trí, vai trò của họ và tiếp đến là vấn đề mà họ đang gặp. Điều này chắc chắn là rất quan trọng nếu như một cái gì đó không được liệt kê trên báo cáo."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 "I will not stick to any techniques. Even if I receive a request for maintenance, I will talk to the person in charge to find out their position, their role and what they are having next. This is certainly very important if something is not listed on the report."
2. Bạn sẽ làm gì nếu có vấn đề về bảo trì mà bạn không thể giải quyết? (What would you do if there was a maintenance issue you couldn't solve?)
Thất bại cho bạn biết nhiều điều về một người. đánh giá khả năng về một vấn đề mà bạn không thể giải quyết sẽ cho nhà tuyển dụng biết về mức độ hiệu quả khi làm việc của bạn. Nếu như bạn cần sự giúp đỡ, điều đó không sao cả. Nhưng tìm được một người có thể thừa nhận sự thất bại mới chính là chìa khóa.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Khi tôi gặp vấn đề mà tôi không giải quyết được hoặc không thể giải quyết kịp thời, tôi phải trao đổi trước với khách hàng về vấn đề đó. Độ phức tạp của vấn đề  như thế nào sẽ ảnh hưởng đến bước tiếp theo của quy trình, khi gặp những trường hợp như vậy, tôi thường nhờ sự giúp đỡ từ những người khác để có thêm những phương án giải quyết vấn đề."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 "When I have a problem that I cannot solve or cannot promptly resolve, I must talk to the client in advance about the problem. How the complexity of the problem affects the next step of the process, when I come across such cases, I often seek help from others for more solutions to the problem."
3. Bạn thích gì khi làm việc theo nhóm? (What do you enjoy about working on a team?)
Không có bất kỳ nhân viên nào có thể độc lập làm việc một mình và điều này càng đúng khi bạn là một kỹ sư bảo trì cơ khí. Một kỹ sư phải làm việc với nhiều người kỹ sư khác để lên thiết kế và triển khai nó, ngoài ra còn có các nhóm nội bộ khác đang quản lý chiến lược sản xuất và tiếp thị.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tự mình thực hiện một công việc có thể rất bổ ích, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn có nhiều bộ não cung cấp thông tin đầu vào. Tôi thích làm việc trong một nhóm vì ai đó luôn có thể lấy một trong những ý tưởng ban đầu của tôi và thêm một yếu tố mới và tôi có thể làm điều tương tự đối với các kỹ sư khác. Tôi cũng đánh giá cao các nhóm truyền thông vì chúng ta có thể cùng nhau tìm ra cách để đưa ra những ý tưởng tuyệt vời và làm cho chúng dễ hiểu hơn."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 "Doing a job by yourself can be very useful, but it's better if you have a lot of brains providing input. I love working in a team because someone can always take one of my original ideas and add a new element and I can do the same with other engineers. I also appreciate media groups because together we can find ways to come up with great ideas and make them easier to understand."
4. Làm thế nào để bạn không cảm thấy nhàm chán khi làm công việc kỹ thuật thông thường? (How do you keep from getting bored when doing routine engineering work?)
Rất nhiều công việc kỹ thuật có thể trở nên đơn điệu, nhàm chán. Đặc biệt là khi người kỹ sư đang bảo trì các sản phẩm hoặc các thành phần tương tự. Câu hỏi này nhằm đánh giá khả năng tạo ra sự đổi mới và hứng thú khi làm việc của ứng viên.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Một trong những cách tốt nhất để không thấy nhàm chán trong công việc đó là tôi có thể sử dụng các chi tiết máy và lắp ráp chúng theo một cách mới. Tôi luôn tìm kiếm những cách mới và phương thức cải tiến để sử dụng các bộ phận giống nhau một cách hiệu quả hơn. Ngay cả khi đó không phải là một phần trong vai trò chuyên môn của tôi, tôi có thể lấy nó ra khỏi hệ thống của mình ở nhà bằng cách mày mò trên con xe của mình hoặc chế tạo mọi thứ trong căn phòng của mình"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 "One of the best ways to not get bored at work is that I can take the parts and assemble them in a new way. I'm always looking for new ways and improved ways to use the same parts more efficiently. Even if that's not part of my professional role, I can take it out of my system at home by tinkering in my car or crafting everything in my room."
5. Bạn có thể làm việc dưới áp lực cao hay không? (Can you work under high pressure?)
Câu hỏi này là cơ hội để bạn thể hiện khả năng làm việc dưới áp lực cao của mình. Cách tốt nhất để trả lời câu hỏi này là hãy thể hiện sự tự tin, kỹ năng giải quyết vấn đề, tinh thần không ngại khó và thử thách của bản thân để nhà tuyển dụng có thể thấy được khả năng của bạn.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Đối với tôi thì không có một tình huống nào là quá phức tạp. Mọi thứ đều có cách giải quyết riêng và khi mà chúng ta có một cách giải quyết đúng đắn và phù hợp thì nhiều vấn đề sẽ trở nên đơn giản hơn. Và tôi nghĩ rằng mình sẽ làm việc hiệu quả hơn dưới áp lực cao, nó khiến tôi phải nỗ lực hết mình, tôi thích thử thách bản thân mình.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"To me, no situation is too complicated. Everything has its own solution and when we have the right and appropriate solution, many problems will become simpler. And I think I will be more productive under high pressure, it makes me try my best, I like to challenge myself."

Other common Interview questions and answers examples

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "