JobsManagement JobsInterview QuestionSalary

: Most common job interview questions and anwsers examples

1. Bạn sẽ nói những kỹ năng nào là quan trọng nhất đối với một Kỹ sư M&E? (Which skills would you say are most important to an M&E Engineer?)

Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng đánh giá xem bạn có phù hợp với những tiêu chí mà công ty đang tìm kiếm hay không

Tham khảo mẫu câu trả lời bằng tiếng Việt:

"Khả năng đổi mới là phẩm chất quan trọng nhất đối với một Kỹ sư M&E. Chúng tôi phải có khả năng nhìn mọi thứ theo một cách mới, ngay cả khi điều đó có nghĩa là nhận ra những ý tưởng trong quá khứ của chúng tôi không hoàn hảo như chúng tôi nghĩ. Khả năng giao tiếp tốt cũng là một kỹ năng quan trọng, bởi vì bạn phải có khả năng giải thích ý tưởng của mình cho những người còn lại trong nhóm của bạn để cùng nhau thực hiện.”

Tham khảo mẫu câu trả lời bằng tiếng Anh:

"The ability to be innovative is the most important quality for an engineer. We have to be able to look at things in a new way, even if it means realizing our past ideas are not as perfect as we thought they were. Our job is always trying to top our last design. Being a good communicator is also an essential skill, because you have to be able to explain your idea to the rest of your team and get them to buy into it."

2. Bạn nghĩ tại sao khách hàng mua một sản phẩm? (Why do you think a customer buys a product?)

Cuối cùng thì ý tưởng của ứng viên chỉ có giá trị đối với nhà tuyển dụng nếu chúng chuyển thành một sản phẩm có thể bán được. Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn kiểm tra xem liệu bạn có nắm bắt thông tin, kiến thức gì về nhu cầu của khách hàng trước khi lên ý tưởng cho sản phẩm hay không.

Tham khảo mẫu câu trả lời bằng tiếng Việt:

"Một khách hàng mua một sản phẩm vì nó làm cho cuộc sống của họ tốt hơn. Đặc biệt với công nghệ, sản phẩm đó cần phải làm cho cuộc sống của họ dễ dàng hơn, các thao tác thuận tiện hơn thì họ sẽ sẵn sàng chi tiền cho nó."

Tham khảo mẫu câu trả lời bằng tiếng Anh:

"A customer buys a product because it makes their life better. Especially with technology, the product needs to make their life easier, and the operations are more convenient, they will be able to spend money on it."

3. Bạn thích gì khi làm việc theo nhóm? (What do you like about teamwork?)

Một Kỹ sư M&E phải làm việc với các kỹ sư khác về thiết kế và triển khai dự án của họ, và với các nhóm nội bộ khác để quản lý chiến lược sản xuất và tiếp thị, do đó khả năng làm việc đội nhóm đóng vai trò rất quan trọng.

Tham khảo mẫu câu trả lời bằng tiếng Việt:

"Tự mình thực hiện một thiết kế có thể rất bổ ích, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn có nhiều bộ não cung cấp thông tin đầu vào. Tôi thích làm việc trong nhóm vì tôi có thể nhận được nhiều ý kiến đóng góp để hoàn thiện sản phẩm của mình.”

Tham khảo mẫu câu trả lời bằng tiếng Anh:

"Executing a design by yourself can be very rewarding, but it's better if you have a lot of brains that provide the input. I like to work in a team because I can get a lot of input, feedback to complete and improve my product."

4. Làm thế nào để bạn không cảm thấy nhàm chán khi làm công việc kỹ thuật thông thường? (How can you not get bored doing the usual engineering work?)

Rất nhiều công việc kỹ thuật có thể trở nên đơn điệu, đặc biệt nếu kỹ sư đang thiết kế các sản phẩm hoặc thành phần giống nhau. Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng đánh giá cách một ứng viên tạo ra sự đổi mới và hứng thú để không cảm thấy nhàm chán trong công việc.

Tham khảo mẫu câu trả lời bằng tiếng Việt:

“Khi cảm thấy nhàm chán, tôi sẽ tìm cách để đổi mới quy trình làm việc của mình. Đó có thể là sử dụng các thành phần đã được thử nghiệm nhưng lắp ráp chúng theo một cách mới. Tôi tránh sự nhàm chán trong công việc bằng cách tìm kiếm cái mới và cải tiến cách sử dụng các bộ phận tương tự theo cách hiệu quả hơn. Ngay cả khi đó không phải là một phần công việc chuyên môn của tôi, tôi có thể sử dụng hệ thống đó ở nhà bằng cách tự mày mò trên ô tô hoặc chế tạo những thứ trong ga ra của mình. "

Tham khảo mẫu câu trả lời bằng tiếng Anh:

“When I feel bored, I will find ways to renew my workflow. It may be using tested components but assembling them in a new way. I avoid the boredom of my job by searching for something new and improving the way I use the same parts in a more efficient way. Even if it's not part of my professional job, I can use the system at home by tinkering in my car or making things in my garage."

5. Kỹ năng mới mà bạn đã đạt được trong năm qua là gì? (What new skills have you gained in the past year?)

Liên tục học hỏi là một dấu hiệu cho thấy bạn là ứng viên tiềm năng bởi bạn luôn không ngừng trau dồi kiến thức và học hỏi những điều mới, điều này cuối cùng sẽ giúp ích cho công ty của nhà tuyển dụng.

Tham khảo mẫu câu trả lời bằng tiếng Việt:

"Tôi đã tham gia một khóa học về thiết kế hệ thống đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời vài tháng trước. Khi tương lai của năng lượng chuyển sang năng lượng mặt trời, tôi muốn làm quen với các thành phần và quy trình sử dụng hệ thống thu năng lượng mặt trời để tạo ra năng lượng. Tôi học được có thể áp dụng cho các hình thức xây dựng hấp thụ năng lượng mặt trời khác."

Tham khảo mẫu câu trả lời bằng tiếng Anh:

"I took a course on the design of solar water heating systems a few months ago. As the future of energy moves toward solar, I wanted to be familiar with the components and processes of using solar collector systems to generate energy. A lot of what I learned can be applied to other forms of solar absorption construction."

Other common Interview questions and answers examples

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "