JobsManagement JobsInterview QuestionSalary

: Most common job interview questions and anwsers examples

1. Phân biệt sự khác nhau cơ bản giữa DOS và DDOS (Difference between DOS and DDOS attack)
Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"- DOS attack được dịch ra là từ chối dịch vụ (denial of services), với thủ đoạn này, máy tính của kẻ xấu sẽ gửi 1 lượng cực lớn lưu lượng đến
máy tính của nạn nhân và làm sập luôn máy. Dos là dịch vụ tấn công online dùng để làm cho website của nạn nhân quá tải và từ đó khách hàng không thể
truy cập đến được. Bằng cách gửi lượng lớn traffic đến web server của nạn nhân thông qua đường internet
- DDos được dịch ra là từ chối dịch vụ phân tán, cơ chế tấn công này quy mô lớn hơn vì kẻ xấu sẽ làm từ nhiều vị trí khác nhau và dùng nhiều hệ thống khác nhau để tấn công"

Tham khảo câu trả lời bằng tiếng Anh
"- A DOS attack is a denial of service attack, in this attack a computer sends massive amount of traffic to a victims computer and shuts it down.
Dos attack is a online attack which is used to make the website unavailable for its users when done on a website. This attack make the server of
a website down which is connected to internet by sending a large number of traffic to it.
- In ddos attack means distributed denial of service, in this attack dos attacks are done from many different locations using many systems."
2. Như thế nào nếu bạn để trống phần default gateway khi cấu hình IP cho thiết bị? (What will happen if you leave the default gateway information empty while manually configuring TCP/IP?)
Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Gói tin sẽ không được gửi ra mạng bên ngoài, những gói tin này sẽ chỉ được đi trong mạng nội bộ."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Packet transfer over different networks will not happen. You will only be able to access the local network."
3. IP 25255.255.255 được sử dụng cho mục đích gì? (What is 25255.255.255 used for?)
Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"255.255.255.255 là địa chỉ broadcast đặc biệt, có nghĩa là 'Mạng này' :  địa chỉ này cho phép bạn gửi gói tin broadcast đến mạng mà bạn kết nối đến mà không cần quan tâm địa chỉ của mạng này."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"255.255.255.255 is a special broadcast address, which means "this network": it lets you send a broadcast packet to the network you're connected to, without actually caring about its address"
4. DHCP là gì? (What is DHCP?)
Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"DHCP là giao thức quản lý mạng được sử dụng để gán địa chỉ IP động vào bất kĩ thiết bị nào trong mạng, từ đó nó có thể giao tiếp với nhau thông qua IP. DHCP sẽ tữ động cấp đại chỉ IP và quản lý tập trung thay vì người Admin phải vào từng thiết bị để cấu hình IP"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"DHCP (Dynamic Host Configuration Protocol) is a network management protocol used to dynamically assign an Internet Protocol (IP) address to any device, or node, on a network so they can communicate using IP. DHCP automates and centrally manages these configurations rather than requiring network administrators to manually assign IP addresses to all network devices." 

Other common Interview questions and answers examples

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "