JobsManagement JobsInterview QuestionSalary

: Most common job interview questions and anwsers examples

1. Vì sao bạn chọn công việc là nhà thiết kế thời trang? (Why did you choose a career as a Fashion Designer?)

Bạn hãy trả lời câu hỏi này bằng cách đề cập đến những lý do khiến bạn quyết định theo đuổi sự nghiệp này, chẳng hạn như niềm đam mê của bạn với lĩnh vực này, và kinh nghiệm trước đây của bạn.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Tôi quyết định theo đuổi Nhà thiết kế thời trang vì đây là nghề nghiệp mà tôi đã mong muốn theo đuổi bấy lâu nay. Bà ngoại tôi là một Nhà thiết kế thời trang và đã giới thiệu tôi chạm ngõ lĩnh vực này khi tôi còn nhỏ. Tôi thường thích may quần áo cho búp bê và dành thời gian, tiền bạc để mua vải vụn về may quần áo cho mình. Tôi rất yêu thích loại công việc này "

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
"I decided to pursue a career as a Fashion Designer because this is the career I've been wanting to pursue for as long as I can remember. My grandmother was a Fashion Designer and introduced me to this field when I was a child. I often like to make clothes for dolls and spend times and money to buying rags to make clothes for myself. I really love this type of job."
 

2. Bạn muốn chuyên sâu về lĩnh vực thiết kế nào? (In what area of design do you wish to specialize in?)

Người tuyển dụng sẽ cần biết về mục tiêu của bạn với vị trí là Nhà thiết kế thời trang liên quan đến công ty bạn đang ứng tuyển. Người phỏng vấn muốn đảm bảo rằng bạn sẽ cam kết làm lâu dài và không có định hướng ngắn hạn tại công ty của họ.

Để trả lời câu hỏi này tốt, bạn cần xem lại các thông tin trên trang web của công ty và các trang mạng xã hội trước khi phỏng vấn để làm quen với công ty, ngành và dịch vụ được cung cấp.
 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Tôi mong muốn phát triển trong công ty và có thêm các kỹ năng liên quan đến thiết kế. Trong vài năm nữa, tôi rất muốn được thăng chức, có được kỹ năng quản lý và quản lý đội ngũ nhân viên. Tôi rất muốn khám phá thêm về X (X lĩnh vực thiết kế đã thu hút sự quan tâm của bạn. Ví dụ: Quần áo Jean, Quần áo thể thao, thời trang nữ, ...). Đây là một lĩnh vực mà tôi vô cùng đam mê lĩnh vực thiết kế này. "


Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
"I wish to grow within the company and acquire further skills related to design. In a few years, I would love to have moved up the ladder, having acquired managerial skills and managing a team of professionals. I would love to explore further in X (X area of design that sparked your interest. For example, Jeanswear, Sportswear, Women's Day wear,...). This is an area that I am extremely passionate this area of design." 

3. Trong 5 năm sau, bạn nghĩ mình đang đứng ở vị trí nào? (In five years, Where do you see yourself?)

Người tuyển dụng muốn biết về mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 5 năm tới. Đảm bảo liên kết các mục tiêu nghề nghiệp của bạn với công ty bạn đang ứng tuyển để cho người phỏng vấn thấy rằng bạn có thể là tài sản lâu dài của công ty và bạn đang tìm kiếm sự ổn định.
 


Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Trong năm năm kể từ bây giờ, tôi muốn phát triển trong cùng một công ty mà tôi đã bắt đầu, có được những kỹ năng giúp tôi trở thành một chuyên gia cấp cao. Tôi muốn chịu trách nhiệm cho nhiều nhiệm vụ quản lý hơn và cuối cùng là lãnh đạo một nhóm các thành viên chuyên nghiệp. "


Tham khảo câu trả lòi phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
"In five years from now, I would like to have grown within the same company I started off with, having acquired skills enabling me to establish myself as an senior expert. I would love to be responsible for more managerial duties and ultimately lead a team of professionals."

 

4. Điều gì làm động lực với bạn ở vai trò là một nhà thiết kế thời trang? (What motivates you as a Fashion Designer?)

Nói với người phỏng vấn về niềm đam mê của bạn đối với nghề nghiệp này, động lực thúc đẩy bạn trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình và điều bạn mong đợi nhất ở vị trí này.

Xem lại tin tuyển dụng trước cuộc phỏng vấn của bạn để làm quen với các nhiệm vụ liên quan và đề cập đến một hoặc nhiều nhiệm vụ mà bạn mong đợi nhất (liên quan đến động lực của bạn) và tại sao. Điều này sẽ cho người phỏng vấn thấy rằng bạn đam mê công việc của mình và bạn cũng đã đánh giá kỹ lưỡng trước khi phỏng vấn.
 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Điều thúc đẩy tôi nhiều nhất trong vị trí nhà thiết kế thời trang là trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực và nhờ đó có cơ hội tạo ra ảnh hưởng trên quy mô lớn hơn. Ví dụ, với vị trí này, tôi thực sự muốn nắm bắt cơ hội làm việc với khách hàng quốc tế và có thêm kỹ năng với những khách hàng thuộc các nền văn hóa khác nhau. Tôi cực kỳ đam mê công việc này và mong muốn trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân và sớm trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực. "


Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
"What motivates me the most in my career is becoming the best in my field, and as a result having the opportunity to make an impact on a greater scale. For instance, with this position, I really want to catch the opportunity to work with clients internationally and acquiring further skills with clients of different cultures. I am extremely passionate about this career and look forward to becoming the best version of myself, and an expert in my field."."

 

5. Làm thế nào để bạn liên hệ công ty và văn hóa công ty của chúng tôi? (How do you relate to our company and our company culture?)

Luôn xem lại các tin tuyển dụng và trang web của công ty / các trang mạng xã hội trước khi phỏng vấn để làm quen với công ty.

Trả lời câu hỏi này bằng cách đề cập đến nội dung bạn đọc được trên tin tuyển dụng hoặc trang web re: văn hóa công ty, và cung cấp lý do tại sao đây là môi trường phù hợp với bạn và bạn sẽ có bao nhiêu tài sản cho họ.
 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Tôi thấy tin tuyển dụng công ty của bạn hoạt động dựa trên môi trường làm việc hướng về gia đình. Đây là văn hóa công ty lý tưởng của tôi vì tôi là một người yêu gia đình, yêu thích môi trường hợp tác và hướng tới mục tiêu chung."


Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
"I saw on the job posting that your company is based on family-oriented work environment. This is my ideal company culture as I am love family culture who wants collaborative environments and working toward common goals."


 

Other common Interview questions and answers examples

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "