JobsManagement JobsInterview QuestionSalary

: Most common job interview questions and anwsers examples

1. Bạn hãy mô tả những công việc bạn sẽ làm khi làm tại vị trí này? (How would you describe the task in this position?)

Một câu hỏi cơ bản cho biết được bạn đã nghiên cứu bản mô tả công việc của công ty như thế nào và định nghĩa của bạn đối với công việc này ra sao.

Trả lời ngắn gọn và tổng quát nhưng vẫn đầy đủ các công việc sẽ gây ấn tượng tốt ban đầu cho người phỏng vấn bạn.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Cũng như tên gọi của vị trí này, công việc cơ bản của nhân viên mua hàng đó là làm việc ở cửa hàng bán lẻ hoặc các đại lý, thu thập và mua hàng, cụ thể ở vị trí này là hàng hóa thời trang. Cân nhắc nhu cầu thị trường, xu hướng phong cách hiện tại, giá cả, chất lượng và thói quen mua sắm của khách hàng khi lựa chọn sản phẩm để bán. Đảm bảo rằng hàng hóa chính xác ở trong cửa hàng vào đúng thời điểm với số lượng chính xác để đáp ứng khách hàng. Thành công của nhân viên mua hàng được định lượng bằng việc đạt được mục tiêu doanh số bán lẻ và tỷ suất lợi nhuận, ..."


Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
"As the name implies, the basic job of the buyer is working in a retail store or agency, collecting and purchasing, specifically in this position, fashion goods. Consider market needs, current style trends, pricing, quality, and customer buying habits when choosing what to sell. Ensure that the correct merchandise is in the store at the right time with the correct quantity to satisfy the customer. Buyers' success is quantified by achieving retail sales and profit margins, etc."


 

2. Điều gì gây thách thức và khiến bạn không thích nhất ở công việc này? (What challenges and dislikes most about this job?)

Quan điểm và khả năng vượt qua thử thách của bạn sẽ được thể hiện với nhà tuyển dụng thông qua câu hỏi này.

Hãy cẩn thận với câu hỏi này, một câu trả lời vừa đủ và thể hiện ra rằng bạn không ngại khó khi làm công việc này sẽ giúp bạn ghi điểm tốt hơn với nhà tuyển dụng.
 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Về thách thức của công việc này, có 3 thách thức tôi luôn phải cố gắng không ngừng để hoàn thiện mình, vượt qua thách thức. Đó là việc thay đổi liên tục, ngành công nghiệp thời trang luôn thay đổi theo từng thời kỳ, người nhân viên phải cập nhật thông tin nhanh chóng để tránh lạc hậu, bắt kịp xu hướng với thị trường. Thứ 2 đó là công việc này hiện tại rất hấp dẫn và có nhiều người sẵn sàng làm công việc của bạn với mức lương ít hơn, nên tôi phải không ngừng cải thiện bản thân để cạnh tranh. Thứ 3 đó là việc 80-90% người làm công việc này là phụ nữ, đây là điều vừa là lợi ích vừa là một điểm thách thức, khi là một môi trường năng động, có thể hỗ trợ lẫn nhau nhưng cũng có thể là một môi trường cạnh tranh khốc liệt.

Về điều không thích nhất, hiện tại tôi rất yêu công việc này, nhưng nếu phải chọn ra một điểm thì đó là việc phải quản lý những mối quan hệ mua hàng để quản lý và được đặt kỳ vọng cao, quyết định mua bán của người nhân viên ảnh hưởng rất quan trọng đến tình hình doanh số của doanh nghiệp, quyết định đó có thể sẽ giúp phát triển mạnh mẽ hoặc thất bại. Điều này đôi lúc sẽ gây ra áp lực cao đối với tôi và tôi cần phải có kế hoạch quản lý cẩn thận các mối quan hệ để đảm bảo đôi bên cùng có lợi và hài lòng."


Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh: 
"Regarding the challenge of this job, there are 3 challenges I always have to constantly try to improve myself and overcome challenges. It is constantly changing, the fashion industry is always changing from time to time, the retail buyer must update information quickly to avoid obsolescence and catch up with trends with the market. The second is that this job is very attractive now and there are many people willing to do your job for less, so I have to constantly improve myself to compete. The third is that 80-90% of people doing this work are women, which is both a benefit and a challenge, being a dynamic environment that can support each other but also is a fiercely competitive environment. 

About the disliked thing, I really love this job right now, but if I have to pick one point, it is having to manage purchasing relationships to manage and have high expectations, decide to buy and sell. The retail buyer has a very important influence on the sales situation of the business, that decision can help to thrive or fail. This sometimes puts pressure on me and I need to have a caring relationship management plan to ensure mutual benefits and satisfaction." 

3. Bạn sẽ sử dụng 3 tính từ nào để mô tả về công ty chúng tôi? (What 3 adjectives would you use to describe our company?)

Đây là một câu hỏi thú vị cho biết rằng bạn hiểu được gì về thương hiệu công ty của doanh nghiệp.

Để đảm bảo trả lời được câu hỏi này một cách trôi chảy, một cách nhỏ đó là hãy dành một chút thời gian để ghi chú lại những cụm từ mà chính công ty họ tự mô tả trên các trang mạng xã hội. Và bạn cũng có thể nêu nhiều hơn 3 từ nếu bạn vẫn còn ý tưởng và ý muốn nói đầy đủ hơn.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Khi nghĩ tới thương hiệu của công ty, tôi luôn nghĩ đến 3 từ: nữ tính, phù hợp và luôn biến hóa. Về từ đầu tiên, đó chính là phong cách công ty hướng tới, phong cách nhẹ nhàng của người phụ nữ. "Phù hợp" là từ mà tôi sử dụng khi thấy thời trang của công ty có thể phù hợp với nhiều lứa tuổi và mảng khách hàng khác nhau. Và từ thứ 3: "luôn biến hóa", công ty luôn thay đổi và làm mới mình, không bị lạc hậu, dù có thay đổi như thế nào nhưng vẫn mang đậm phong cách và dấu ấn riêng."


Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
"When I think of the company's brand, I always think of three words: feminine, suitability, and always transformative. From the first word, it is the style the company is aiming for, the gentle style of the woman. "Suitability" is the word I use when I see the company's fashion can suit many different ages and segments of customers. And the third word: "Always transforming", the company always changes and renews itself, not out of date, no matter how it changes, it still has its own style and mark."


 

4. Bạn nghĩ ai là đối thủ cạnh tranh chính của công ty chúng tôi? (Who do you think are the main competitors of our company?)

Khi người phỏng vấn hỏi câu hỏi này, đó là vì họ muốn biết bạn nghiên cứu về công ty của họ kỹ như thế nào.

Hãy chọn ra những cái tên có cùng khoảng thời gian, phong cách với công ty bạn đang phỏng vấn cho thấy rằng bạn nắm rõ thông tin về ngành và có cập nhật mới nhất.
 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Cá nhân tôi khi được hỏi câu hỏi này, thì cái tên đầu tiên tôi nghĩ tới đó là công "Abc" - một thương hiệu nổi tiếng cũng nhắm đến phong cách thời trang nữ tính, trẻ trung. Họ mới sát nhập với công ty "xyz" và có kế hoạch nhắm tới dòng thời trang nam, đó là một thách thức cho công ty bạn khi có một đối thủ lớn mạnh, đáng gờm nhưng cũng là một chất xúc tác để chúng ta có thể cố gắng phát triển mạnh mẽ hơn nữa."
 


Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
"Personally, when asked this question, the first name I think of is "ABC" - a famous brand that also targets feminine, youthful fashion styles. They recently merged with the company "XYZ" and have a plan to target the menswear line, which is a challenge for your company to have a strong, formidable competitor but also a catalyst for us can try to grow stronger."


 

Other common Interview questions and answers examples

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "