JobsManagement JobsInterview QuestionSalary

: Most common job interview questions and anwsers examples

1. Bạn nghĩ bạn có những điểm nào phù hợp với công việc thủ kho? (What makes you suitable for warehouse job?)

Câu hỏi này tương đương với câu hỏi bạn có những điểm mạnh, kinh nghiệm gì phù hợp với vị trí thủ kho mà nhà tuyển dụng đang cần tuyển. Qua câu trả lời của bạn, nhà tuyển dụng sẽ có cái nhìn bao quát về năng lực của bạn.

Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn hãy tập trung vào những kỹ năng chuyên ngành, kỹ năng mềm mà bạn đã tích lũy ở các công việc trước. Đồng thời, đừng quên nhắc tới sự đam mê với ngành kho vận.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Điều đầu tiên tôi muốn nhắc tới đó là tôi có khuynh hướng năng động cả về mặt tinh thần lẫn thể chất, và đây cũng là một trong những yêu cầu phổ biến của công việc kho vận. Được vận dụng kỹ năng của tôi trong công việc khá là quan trọng với tôi. Thứ hai, tôi có niềm đam mê làm việc trong môi trường làm việc theo đội nhóm, nơi mà mỗi người không chỉ thực hiện công việc của họ một cách chính xác cao độ mà còn cùng hướng về mục tiêu chung, đó là đảm bảo số lượng hàng hóa và cung cấp dịch vụ thật tốt. Và điều cuối cùng cũng không kém phần quan trọng, trong thị trường trực tuyến đang phát triển, sẽ có nhiều cơ hội cho tôi được nuôi dưỡng lòng đam mê với ngành kho vận và phát triển sự nghiệp."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Firstly, I tend to be a mentally and physically active person, which is one of the common requirements for a warehouse job. It's critical to me that I can utilize my skills at work. Secondly, I have a passion for working in a team environment where everyone not only carries out their own job with accuracy but also aims at the same end goal of ensuring stocks and deliver exceptional customer service. Last but not least, in the fast-moving online market, there will be a lot of opportunities for me to nurture my passion for the warehouse industry and develop my career."

2. Hãy kể lại một lần bạn nhận trách nhiệm giao nhận hàng hóa khối lượng lớn. (Tell me one time you took charge of a great amount import/export of materials)

Đây là một câu hỏi chuyên ngành mà nhà tuyển dụng đặt ra để đánh giá kinh nghiệm thực tế của bạn. Trường hợp câu hỏi này đặt ra khá phổ biến, nên bạn có thể dễ dàng trả lời bằng cách lấy một câu chuyện thực tế từ kinh nghiệm trước đây và kể lại một cách chi tiết cách bạn giải quyết ổn thỏa như thế nào.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi xin lấy một ví dụ mà tôi từng gặp ở công ty trước. Khi ấy, tôi được sếp giao nhiệm vụ giao nhận hàng khối lượng lớn do có đơn hàng lớn. Ngay khi được giao, tôi đã rà soát lại tình trạng kho hiện tại và lập kế hoạch dựa trên những quy định về sắp xếp hàng hóa theo cân nặng và kích thước. Tôi cũng thông báo kế hoạch này với các đồng nghiệp làm cùng ca để đảm bảo tất cả chúng tôi đều hiểu và dễ dàng làm theo. Nhờ việc lập kế hoạch chi tiết, tôi đã không bị lúng túng khi hàng hóa đến và đã sắp xếp nhanh gọn."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I tell you one time that I faced a similar problem at my previous company. At that time, my boss told me that there would be an increase in orders and I would be in charge of warehouse logistics. In the beginning, I check the current status of the warehouse and set a detailed plan categorized by weight and size of the goods. I also provide this plan for my colleagues in order to make sure we all understand it and go according to plan. Thanks to the plan, I knew what I had to do when the goods came and arrange them smoothly."

3. Nếu cấp trên yêu cầu bạn phải ở lại để nhập hàng vào buổi tối thì bạn có đồng ý hay không? (If your boss asks you to stay late at night to import materials, will you agree?)

Đây là câu hỏi phổ biến đối với vị trí nhân viên kho vận vì những trường hợp tương tự như thế này sẽ xảy ra. Trước khi đi phỏng vấn, bạn hãy dành thời gian cân nhắc nếu trường hợp này xảy ra, bạn sẽ trả lời như thế nào. Như thế, vào buổi phỏng vấn, bạn sẽ không phải băn khoăn quá lâu để đưa ra câu trả lời. 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Làm việc trễ vào ban đêm không phải là vấn đề lớn với tôi nếu nó xảy ra một, hai lần trong một tháng. Ở công việc trước tôi cũng đã có kinh nghiệm là ca đêm. Tôi nghĩ rằng chuyện này là đặc thù của công việc kho vận để đảm bảo số lượng tồn kho, nên chúng tôi cần phải làm thêm ngoài giờ trong một số trường hợp."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh: 
"Working late at night is not a big deal to me if it occurs once or twice per month. In my previous job, I occasionally took night shifts. I think that it's a part of the warehouse job to ensure the stock of materials, which requires us to stay overtime at some times. 

4. Bạn giải quyết như thế nào nếu gặp phải tình huống bất đồng với khách hàng? (How do you handle disagreements with customers?)

Tính chất công việc này yêu cầu đôi lúc phải tương tác với khách hàng và nhà tuyển dụng đặt ra câu hỏi này để biết được bạn có khả năng xử lý tình huống như thế nào, có những phẩm chất mà nhà tuyển dụng cần ở vị trí này hay không.

Bạn hãy thể hiện sự chuyên nghiệp và khả năng xử lý khi gặp tình huống khó khăn trong công việc.


Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Từ những kinh nghiệm trước đây, tôi cũng đã có cho mình những bài học và nếu gặp những tình huống bất đồng với khách hàng, tôi sẽ:
- Đầu tiên là lắng nghe khách hàng nói về vấn đề này một cách cẩn thận và bình tĩnh.
- Sau đó, tôi sẽ phân tích, giải thích một cách lịch sự với khách hàng để chắc chắn rằng 2 bên đã hiểu rõ tình huống mà không có bất kỳ sự hiểu lầm nào và có thể đưa ra 1 vài giải pháp tốt cho vấn đề này.
- Nếu gặp tình huống khó và tôi không thể tự quyết định, tôi sẽ nhanh chóng trình bày với cấp trên để có thêm sự hỗ trợ khi giải quyết vấn đề."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"From my previous experience, I have also given myself lessons and if I meet disagreements with clients, I will:
- Firstly, I will listen carefully and calmly when the customer talks about this problem.
- After that, I will analyze, politely explain to the client to make sure that both sides understand the situation without any misunderstanding and can give some good solutions to solve this problem.
- If the situation is difficult and I cannot decide on my own, I will report it to my supervisor as soon as possible for further assistance when solving the problem."

5. Theo bạn, những phương diện an toàn nào nên chú ý khi làm việc tại nhà kho? (What safety aspects do you think should be considered when working in a warehouse?)

An toàn là một yếu tố quan trọng khi làm việc tại kho bãi, câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn biết được sự hiểu biết chung và sự chú trọng về an toàn lao động của bạn khi làm việc hay không.

Mỗi nơi làm việc sẽ khác nhau, nên bạn có thể trả lời những kiến thức cơ bản nhưng quan trọng về sự an toàn.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi luôn hiểu được tầm quan trọng của việc tuân thủ an toàn khi làm việc tại nhà kho, nên tôi sẽ luôn cố gắng đảm bảo chắc chắn về các loại máy móc đặc biệt, có thể gây nguy hiểm như các loại xe nâng hàng. Lưu ý tới việc sắp xếp hàng hóa như thế nào cho an toàn, đặc biệt là những loại hàng hóa nặng hoặc dễ vỡ.
Nếu như thấy nguy cơ không an toàn mà tôi chưa thể giải quyết ngay, tôi sẽ xem lại hướng dẫn an toàn của kho bãi để giảm thiểu rủi ro hoặc báo cáo với cấp trên."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I always understand the importance of safety compliance when working in the warehouse, so I will try to be sure of special machines that can be as dangerous as forklifts. Pay attention to how to arrange the goods safely, especially those heavy or fragile.
If I see an unsafe risk that I cannot address immediately, I will review the safety instructions of the warehouse to minimize the risk or report it to my supervisor."

Other common Interview questions and answers examples

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "