JobsManagement JobsInterview QuestionSalary

: Most common job interview questions and anwsers examples

1. Bạn sẽ tiếp cận cha mẹ học sinh như thế nào với tư cách là những người giáo dục con cái của họ? (How would you engage students’ parents as active participants in their children’s education?)
Câu hỏi này nhằm đánh giá kỹ năng quan hệ công chúng của bạn. Mối quan hệ cha mẹ có thể thúc đẩy hoặc gây thách thức với một quản trị viên

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Đối với các cuộc họp phụ huynh, tôi đã tạo một đồ họa thông tin cho mỗi học sinh, sau đó tôi sẽ cùng phụ huynh xem lại. Đó là một cách trực quan, thú vị để thể hiện những gì học sinh của họ đang học và làm, cũng như những gì tôi nghĩ chúng tôi có thể làm tốt hơn. Tôi thực sự muốn tổ chức một loạt các cuộc họp hàng tháng của tòa thị chính, với tất cả phụ huynh (và các thành viên cộng đồng quan tâm) được mời để nói về các sáng kiến mới ở trường, nhận phản hồi và đảm bảo rằng tiếng nói của họ được lắng nghe."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"For parent-teacher conferences, I created an infographic for each student, which I then reviewed with the parents. It was a fun, visual way to show what their student was learning and doing, and what I thought we could do better. I would really like to host a series of monthly town-hall meetings, with all parents (and interested community members) invited to talk about new initiatives at the school, get feedback, and make sure voices are heard."
2. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 5 đến 10 năm tới là gì? (What are your professional goals for the next 5 to 10 years?)
Đây là một câu hỏi được thiết kế để đánh giá cam kết của bạn. Suy cho cùng, bạn đang ứng tuyển một vai trò có ảnh hưởng đáng kể đến trường học và có thể là cộng đồng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi cam kết nâng điểm trung bình của bài kiểm tra toán của trường lên ít nhất năm điểm so với hiện tại. Tôi thực sự muốn thấy chương trình công nghệ của trường được đưa hoàn toàn trực tuyến, bổ sung chương trình giảng dạy bằng máy tính và thiết bị mới để giữ cho học sinh có sức cạnh tranh. Với tỷ lệ tốt nghiệp giảm trong vài năm qua, mục tiêu chính của tôi là xoay chuyển tình thế và đảm bảo rằng học sinh nhận được các nguồn lực cần thiết để tốt nghiệp đúng hạn. Vì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những học sinh chơi nhạc cụ thể hiện tốt hơn trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn, nên dự án thú cưng của tôi là thực hiện một chương trình âm nhạc toàn học khu nhằm khuyến khích học sinh học và đánh giá cao âm nhạc như một phần của chương trình giảng dạy cân bằng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I’m committed to raising the school’s state standardized math test score average raised by at least five points over the current year. I’d really like to see the school’s technology program fully brought online with our peers, supplementing our curriculum with updated computers and new devices to keep our students competitive. With graduation rates dipping over the past few years, my main goal is to turn that around and make sure that students are receiving the resources they need to graduate on time. Because studies have shown that students who play instruments perform better on standardized tests, my pet project is to implement a district-wide music program that encourages students to learn and appreciate music as part of a balanced curriculum."
3. Tại sao bạn muốn trở thành quản trị viên trường học? (Why do you want to be a school administrator?)
Đây là câu hỏi đánh giá việc tiềm năng của bạn khi muốn chuyển sang vai trò hành chính lãnh đạo.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi đã sẵn sàng cho vai trò lãnh đạo nhiều hơn trong việc định hình quá trình và chính sách giáo dục cho tất cả học sinh. Tôi yêu thích trải nghiệm lớp học, muốn tập trung nhiều hơn vào các câu hỏi lớn về giáo dục. Tôi muốn làm việc trực tiếp hơn với học sinh và gia đình của chúng về kỷ luật và sự tiến bộ của chúng ở trường."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I am ready for more of a leadership role in shaping the educational process and policy for all students. As much as I’ve loved the classroom experience, I want to focus more on big picture education questions. I want to work more directly with students and their families on discipline and their progress in school."
4. Tại sao chúng tôi nên thuê bạn thay vì những ứng viên khác có nền tảng tương tự? (Why should we hire you over other applicants who have similar backgrounds?)
Câu hỏi nhằm kiểm tra quan niệm của bạn trong việc chơi của trẻ em và hiểu biết về tầm quan trọng của việc này như thế nào

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Mặc dù tôi yêu thích công việc giảng dạy, tôi nhận ra niềm đam mê thực sự của mình là gây quỹ và xây dựng nhận thức về những điều tuyệt vời đang diễn ra trong lớp học. Tôi là một người không mệt mỏi cải thiện lớp học cả bên trong và bên ngoài. Kinh nghiệm của tôi với tư cách là một giáo viên làm việc với các học sinh có nhu cầu đặc biệt đã dạy tôi rằng học sinh cần một người ủng hộ và hướng dẫn mạnh mẽ, tối đa hóa các nguồn lực và cơ hội để các em có thể phát triển và học hỏi."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"As much as I’ve loved teaching, I’ve discovered that my real passion is working on fundraising and building awareness for the wonderful things happening in the classroom. I am a tireless reaching for improvement, inside the classroom, and out. My experience as a teacher working with special needs students has taught me that students need a strong advocate and guiding hand, maximizing their resources and opportunities so that they can thrive and learn."
5. Bạn có thể cho chúng tôi biết về một sai lầm bạn đã làm trong quá khứ? (Can you tell us about a mistake you have made in the past?)
Là lãnh đạo trường, trách nhiệm của hiệu trưởng là bảo đảm môi trường học tập an toàn cho học sinh, nơi đáp ứng nhu cầu cơ bản của họ để tối đa hóa thời gian học.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Cụ thể khi tiếp xúc với trẻ em, điều quan trọng là giáo dục các bạn về lòng tốt và văn hóa tích cực. Có nhiều chương trình và mô hình giáo dục khác nhau có sẵn để hỗ trợ và thúc đẩy nhận thức xã hội. Tôi đã thực hiện nhiều chương trình này trong quá khứ với kết quả tuyệt vời. Là hiệu trưởng trường trước đây của tôi, tôi đã giảm 20% số lượtbắt nạt và tăng 10% vai trò lãnh đạo của học sinh. Chúng tôi cũng thực hiện các cuộc diễn tập khẩn cấp để giúp học sinh cảm thấy tự tin hơn trong trường hợp khẩn cấp thực sự. Biết trước tình huống sẽ làm giảm sự lo lắng của học sinh và giúp họ tập trung hơn vào việc học."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"There are many different programs and models available to support and promote social awareness. When working with children, it is vital to educate them on kindness and positive culture. I have implemented many of these programs in the past with great results. As principal of my previous campus, school referrals for bullying have been reduced by 20% and increased by 10% for student leadership roles. We also implemented emergency drills to help students feel more confident in the real cases. Knowing what to expect reduced student anxiety and helped them focus more on learning."

Other common Interview questions and answers examples

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "