JobsManagement JobsInterview QuestionSalary

: Most common job interview questions and anwsers examples

1. Làm thế nào để bạn biết tính năng / thiết kế của bạn hoạt động tốt với người dùng? (How do you know your feature/design work well with users?)
Để biết liệu nhà thiết kế có quan tâm đến trải nghiệm người dùng so với tính năng hay chỉ nhìn và cảm nhận, ứng viên có muốn hiểu hành vi của người dùng và cách có được những thứ đó hay không.
Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
Ban có thể trả lời bằng cách chia sẻ những hiểu biết của bạn về việc quan tâm đến đối tượng người dùng sử dụng sản phẩm của bạn. Liệt kê những phương pháp nghiên cứu trải nghiệm của người dùng như trên các công cụ online hoặc offline đã giúp giúp bạn thu thập dữ liệu về người dùng trên các phương diện Chất lượng cũng như Số lượng, ví dụ: A/B test, dữ liệu thu được trên Google Analytics, xem Heatmap hoặc các thử nghiệm về Click test, khảo sát,...
2. 3 phương pháp thiết kế hàng đầu mà bạn thường sử dụng và mô tả chúng là gì? (What do the top 3 design methods you used normally and describe them?)
Câu hỏi này có thể giúp Nhà tuyển dụng hiểu rõ về các phương pháp nghiên cứu UX và mức độ ưu tiên của ứng viên. Nếu ứng viên có thể liệt kê nhanh ưu tiên hàng đầu và mô tả nó tốt điều đó có nghĩa là ứng viên đã làm việc với nó thường xuyên. Câu trả lời tốt nhất là liệt kê những gì bạn thật sự đã trải qua. Diễn tả lý do tại sao bạn đã chọn 3 phương pháp và lợi ích khi áp dụng các phương pháp này.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"User testing là phương pháp mà tôi áp dụng thường xuyên vì nó đơn giản, ít tốn kém, dễ tổ chức kể cả ở các phòng ban khác trong nội bộ công ty."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"User testing is a cheap method and can even test it quickly with your internal users in different department."

3. Bạn sẽ làm gì khi nhận được các yêu cầu mới? Cho tôi ví dụ. (What is your re-act when you get the new requirements?  Give me the example.)
Đầu tiên, câu hỏi này để kiểm tra xem ứng viên có tư duy tập trung vào việc cung cấp Kết quả so với Đầu ra cho người dùng của họ hay không; Thứ hai, ứng viên có chủ động trong công việc không, họ có hiểu rõ yêu cầu không hay họ có đưa ra ý kiến mới cho PO sau cuộc thảo luận hay chỉ làm theo những gì người kia đưa ra.
Hãy thẳng thắn trả lời cách mà bạn đang làm việc. Nếu bạn không có kinh nghiệm trong tình huống này, bạn có thể diễn tả cách bạn thường làm ở công ty trước đó. Đừng cố tưởng tượng ra một tình huống nào đó mà bạn không trải qua vì bạn sẽ phải gặp vấn đề khi được hỏi về cách giải quyết (nếu có).
4. Làm sao bạn biết liệu thiết kế của bạn chính xác và hiệu quả? (How do you know if your design is correct and effective?)
Câu hỏi này là câu hỏi tiếp câu trên chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn, thường ngành UX mang tính cộng đồng nhiều hơn là cá nhân

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Thực ra thì cũng chẳng có gì đúng hay sai. Nhiệm vụ công việc của tôi là thiết kế dựa vào trải nghiệm người dùng miễn là họ cảm thấy thoải mái khi sử dụng sản phẩm mà tôi làm ra."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Nothing is right or wrong. I design based on user experience as long as they feel comfortable to use my product."
5. Bạn có thích làm việc mang tính đồng đội hay làm việc 1 minh? (Do you like teamwork or working individually?)
Câu hỏi này cũng tương tự như câu hỏi về phong cách thiết kế của bạn nhằm cho nhà tuyển dụng biết tính cách của bạn có phù hợp voi công việc UX. Thường thì môi trường UX khá là năng động và có tinh thần đồng đội cao. Bạn nên ưu tiên trả lời làm việc có mang tính chất đồng đội nhưng cũng đừng quên mất mình là ai.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi thích làm việc theo team nhưng thỉnh thoảng tôi cũng cần có không gian riêng phụ thuộc vào tâm trạng tôi vào lúc đó."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I prefer teamwork but sometimes I need to be alone depending on my mood at that moment"

Other common Interview questions and answers examples

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "