JobsManagement JobsInterview QuestionSalary

: Most common job interview questions and anwsers examples

1. Bạn có thể mô tả lý do tại sao bạn tin rằng mình đủ điều kiện để trở thành trợ giảng không? (Can you describe why you believe that you’re qualified to be a teaching assistant?)
Câu hỏi cơ bản nhằm tìm hiểu động lực để ứng viên chọn vị trí trợ giảng

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Khi còn học trung học, tôi tình nguyện tham gia một chương trình sau giờ học cho học sinh tiểu học. Tôi rất thích công việc này đến nỗi tôi quyết định theo đuổi sự nghiệp giáo dục. Tôi đã học được rất nhiều điều trong thời gian học đại học, nhưng kinh nghiệm của tôi trong việc giảng dạy sinh viên là điều thực sự chuẩn bị cho tôi để trở thành một trợ giảng. Tôi thích ở trong lớp học, và tôi thích làm việc với học sinh.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“While still in high school, I volunteered at an after school program for primary school students. I enjoyed the work so much that I decided to pursue a career in education. I learned a lot during college, but my experience in student teaching is what really prepared me to become a teaching assistant. I love being in the classroom, and I enjoy working with the students.”
2. Bạn làm thế nào để thuyết phục một học sinh hoàn thành bài tập mà các em không làm? (How would you convince a student to complete an assignment which they didn’t want to do?)
Câu hỏi mở và rộng này giải quyết vai trò của hiệu trưởng với tư cách là người lãnh đạo học tập và tìm cách hiểu phương pháp giảng dạy của bạn và thực hành giáo dục ưa thích.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Nếu một học sinh không hoàn thành bài tập, vai trò của tôi sẽ là xác định lý do tại sao và yêu cầu các em hoàn thành bài tập; Tôi sẽ hỏi họ một số câu hỏi để xác định lý do tại sao các em miễn cưỡng làm việc; Sau đó, tôi sẽ trò chuyện với họ để giải thích lý do tại sao bài tập lại quan trọng và các em sẽ nhận được những lợi ích gì khi hoàn thành nó; Nếu cần thiết, tôi sẽ phát triển một động lực bổ sung để các em hoàn thành công việc; Một khi học sinh làm được điều này, tôi sẽ củng cố tầm quan trọng của những gì các em đã làm và tôi tự hào về các em như thế nào.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“If a student resisted completing an assignment, my role would be to determine why they were resisting and to get them to finish the assignment.  I would ask them a couple of questions to determine why they were reluctant to do the work.  I would then have a conversation with them expressing why the assignment was important, and what benefits they will receive by completing it.  If necessary, I would develop an extra incentive I could offer them to finish the work.  Once they did this, I would reinforce the importance of what they did and how proud I was of them for having completed the assignment.”
3. Bạn sẽ xử lý như thế nào trong tình huống giáo viên làm điều mà bạn rất không ủng hộ? (How would you handle a situation in which the teacher was doing something you strongly disagreed with?)
Đây là một câu hỏi khó mà nhà tuyển dụng muốn đưa ứng viên vào thế khó. Việc trả lời câu hỏi này thể hiện sự khéo léo của ứng viên trong việc ứng xử với giáo viên đứng lớp trong các tình huống khác nhau

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Mặc dù điều này chưa bao giờ xảy ra với tôi nếu một giáo viên làm điều gì đó mà tôi không đồng ý, tôi sẽ thực hiện các bước để hiểu rõ hơn tại sao họ làm điều này; Ở cơ hội đầu tiên, tôi sẽ nói chuyện riêng với giáo viên về hành động của họ; Điều này có thể giúp giải quyết tình hình; Tuy nhiên, nếu không, tôi sẽ giải quyết mối quan tâm của mình với trưởng phòng hoặc hiệu trưởng nhà trường sau khi lớp học kết thúc; Tôi dự đoán rằng họ sẽ can thiệp để điều chỉnh hành động của giáo viên hoặc hiểu biết của tôi về tình huống; Trong cả hai trường hợp, vấn đề sẽ được giải quyết trong giáo viên và tôi có thể tiếp tục làm việc cùng nhau."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"While this has never happened to me if a teacher were to do something which I disagree with, I would take steps to understand better why they were doing this; At the first opportunity, I would have a private conversation with the teacher regarding their actions; This may help to resolve the situation; However, if it didn’t, I would then address my concerns to the department head or the school principal after the class had concluded; I would anticipate that they would intervene to either correct the teacher’s actions or my understanding of the situation; In either case, the issue would be resolved in the teacher, and I could continue to work together."
4. Bạn sẽ xử lý thế nào khi có một nhóm học sinh gây rối trong lớp bằng cách cười, nói chuyện và các hành vi khác? (How would you handle a situation which involved a group of students disrupting the class by laughing, talking, and other behavior?)
Câu hỏi kiểm tra kinh nghiệm và nghiệp vụ giáo dục của ứng viên trong việc quản lý và điều phối lớp học

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Khi có bất kỳ vấn đề gì xảy ra trong lớp học, tôi sẽ tuân theo quy trình mà tôi và giáo viên đã thống nhất. Trong trường hợp một nhóm gây rối, điều đầu tiên tôi sẽ làm là tách học sinh ra. Sau đó, tôi sẽ giao cho các em những công việc phù hợp với kế hoạch bài học và những điều cần các em chú ý. Điều này thường giải quyết được tình huống trên. "

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“When any type of disruption occurs in the classroom, I will follow the protocol which I already established with the teacher. In the case of a disruptive group, the first thing I would do would be to separate the students. I’d then assign them tasks that align with the lesson plan and which would require their attention. This normally takes care of this situation.”
5. Vai trò của một trợ giảng trong lớp học là gì? (What is the role of a teaching assistant fulfills in the classroom?)
Câu hỏi nhằm tìm hiểu định nghĩa của ứng viên về công việc trợ giảng là như thế nào, qua đó thể hiện được ứng viên có phù hợp với công việc hay không

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Vai trò chính của trợ giảng là giải phóng giáo viên khỏi những nhiệm vụ trần tục cần thiết để điều hành một lớp học. Điều này cho phép giáo viên dành nhiều thời gian hơn để hướng dẫn học sinh và hỗ trợ từng người một. Trợ giảng giúp chấm điểm, phân phối tài liệu và duy trì kỷ luật trong lớp học. Họ cũng hỗ trợ học sinh cá nhân làm thêm hoặc trong các dự án nhóm.”

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“The primary role of a teaching assistant is to free the teacher from the mundane tasks required to run a classroom. This enables the teacher to spend more time instructing the students and providing one on one assistance. The teaching assistant helps with grading, distributing materials, and maintaining discipline in the classroom. They also assist individual students with additional work or during group projects.”

Other common Interview questions and answers examples

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "