JobsManagement JobsInterview QuestionSalary

: Most common job interview questions and anwsers examples

1. Làm thế nào để bạn có thể cập nhật những xu hướng và kỹ năng mới của ngành Dịch vụ Khách hàng? (How do you manage to stay up-to-date on the latest customer service techniques and trends?)
Đây là cơ hội để bạn thể hiện năng lực tiếp thu những xu hướng mới để không ngừng nâng cao năng lực đội ngũ chăm sóc khách hàng. Bạn cần nêu bật những cách nào mà bạn đang áp dụng để cập nhật kiến thức, kỹ năng quan trọng ở vai trò một người quản lý.
 
 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
 "Ngày nay, điều quan trọng là phải cập nhật các xu hướng mới và thay đổi liên tục trong ngành. Trong đó có một số cách mà tôi đang thực hiện. Cách đầu tiên là tôi đăng ký vào các trang web trực tuyến phổ biến cung cấp các nghiên cứu điển hình thực tế và kiến thức mới nhất trong ngành. Tôi dành một khoảng thời gian cụ thể mỗi tuần để đọc và ghi chú các bài học quan trọng. Cách thứ hai là tôi tận dụng các mối quan hệ và hội thảo nơi tôi được trực tiếp trao đổi với các nhà lãnh đạo của các công ty khác và lắng nghe câu chuyện của họ. Thật là một thiếu sót nếu không đề cập đến cách ưa thích của tôi, chính là chia sẻ với đội nhóm của mình. Chúng tôi có một thói quen là mỗi tuần, mọi người sẽ tập hợp lại và cùng nhau chia sẻ những kiến thức mới và hữu ích. Bằng cách này, chúng tôi học lẫn nhau và suy nghĩ xem có thể áp dụng gì cho công việc hiện tại."
 
 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 "Nowadays, it's definitely important to keep up to date with new trends and continuous changes in the industry. I'm currently following some way to stay in the know. The first way is that I subcribe to popular online websites that provide pragmatic case studies and latest knowledges in the industry. I spend a particularly time range every week to read and take notes of important lessons. The second way is that I take advantages of offline networks and seminars where I personally talk to other companies' leaders and listen to their stories. I cannot forget to mention my favortie way that is to share with my team. We have a routine every week that everyone gathers and shares their new and interesting knowledges. In this way, we can learn from each other and think what we can apply to our work. "
2. Bạn thường tìm kiếm điều gì khi tuyển dụng nhân viên mới? (What attributes do you look at when recruiting a new employee? ...)
Với vai trò là một quản lý, tuyển dụng là công việc quan trọng bạn sẽ cần thực hiện trong tương lai. Nhà tuyển dụng đang có dụng ý tìm hiểu về những ưu tiên khi tuyển chọn nhân tài của bạn, cũng như bạn đang quan trọng những tố chất nào của hình mẫu nhân viên lý tưởng. Vì vậy, bạn hãy xem xét cả về năng lực lẫn kỹ năng nào quan trọng của một bạn nhân viên chăm sóc khách hàng để trả lời tốt câu hỏi này.
 
 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
 "Theo kinh nghiệm của bản thân, có ba điểm mà tôi sẽ chú ý đến khi tuyển dụng nhân viên mới cho đội ngũ Chăm sóc Khách hàng. Điều đầu tiên chính là Tư duy Dịch vụ Khách hàng. Nếu không có điểm này, một bạn Nhân viên Chăm sóc Khách hàng khó có thể mang lại sự hài lòng tối ưu đến Khách hàng, và điều này có thể ảnh hưởng đến lòng trung thành của Khách hàng về mặt lâu dài. Điều thứ hai đó là kỹ năng giao tiếp. Tôi nghĩ rằng một bạn giao tiếp tốt có thể cứu vãn những tình huống khó khăn. Và điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó là tôi mong muốn tuyển được một bạn có tinh thần làm việc nhóm tốt. Tôi tin rằng một đội ngũ Chăm sóc Khách hàng tốt sẽ làm việc cùng nhau, và mỗi người đều không ngần ngại lên tiếng nhờ trợ giúp, cũng như sẵn sàng hỗ trợ đồng đội khi họ cần."
 
 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 "Based on my own experience, there are three traits that I will look at when it comes to recruit a new employee that works in Customer Service field. The first trait is definitely Customer Service mindset. Without this, a Customer Service agent cannot bring the satisfaction to Customers, which may affect the loyalty of customers in the long term. The second one is communication skill. I strongly think that an effective communicatior can save difficult situations. Last but not least, I want to have a good team-player in the team. I believe that the best customer service team work together, and each of them should not be afraid to ask for help or give teammates a hand when they need."
3. Bạn hãy chia sẻ một thành công trước đây của bạn, với vai trò là một Trưởng bộ phận, bạn đã cải thiện trải nghiệm khách hàng. (Tell me about your past succes of improving customer experience when you improved the customer experience as a customer service manager.)
Câu hỏi này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá năng lực thực tế của bạn trong ngành Chăm sóc Khách hàng và cân nhắc những giá trị bạn có thể đóng góp cho công ty ở vị trí mới. Với câu hỏi về thành công thực tế, bạn hãy nêu một cách chi tiết vai trò của bạn, đồng thời đưa ra những bằng chứng theo số liệu cụ thể.
 
 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
 "Trước đây, công ty chúng tôi đã gặp nhiều vấn đề với kênh chat Hỗ trợ Trực tuyến bởi vì nhiều Khách hàng liên hệ và nhờ hỗ trợ những lúc ngoài giờ làm việc của chúng tôi. Điều này ảnh hưởng nhiều đến sự hài lòng chung của khách hàng và cũng là điều mà khách hàng mong chúng tôi cải thiện nhiều nhất. Sau khi nghiên cứu và thảo luận với nhóm IT, tôi quyết định triển khai dự án Autobot. Công cụ này sẽ chat với khách hàng khi họ liên hệ vào thời gian ngoài giờ làm việc của chúng tôi, đưa ra những câu trả lời với những câu hỏi phổ biến bằng cách đọc từ khóa trong câu chat của khách hàng. Sau khi ra mắt, công cụ này giúp giải quyết được 70% vấn đề của khách hàng, dẫn tới một kết quả khả quan đó là tăng trải nghiệm dễ dàng, không khó khăn khi Khách hàng sử dụng website."
 
 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 "In the past, we had to struggle with Live Chat channel a lot because many customers asked for support but we could not as it was in out of working hours. This affected in customer satisfaction in general and was also the most wanted improvement. After researching and discussing with the IT Team, I decided to implement Auto Chatbot project. It meant that when Customers chatted with us outside of business hours, the Chatbot will chat with Customers and provide answers to popular questions by taking their keywords. After being launched, this tool has resolved up to 70% of customers' issues, which led to the result of the easier and seamless Customer Experience when using our website. "
4. Theo kinh nghiệm của bạn, với cương vị là trưởng bộ phận chăm sóc khách hàng, điều gì thử thách nhất khi đưa ra phản hồi mang tính xây dựng với một nhân viên có kết quả làm việc chưa tốt? (As far as you're concerned, what would be the most challenging part of providing constructive feedback to an under-performing employee as the customer service manager?)
Đây là câu hỏi thử thách về khả năng lãnh đạo của một vị trí tưởng bộ phận. Bạn nên thể hiện sự thấu hiểu vấn đề mà nhân viên đang gặp phải, và những thử thách thường xảy ra trong quá trình đưa ra phản hồi. Phần quan trọng đó là bạn nên chia sẻ cách bạn chinh phục được thử thách đó như thế nào.
 
  Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
 "Tôi nghĩ luôn có một lí do đằng sau kết quả làm việc không tốt của một nhân viên. Tôi cũng hiểu rằng việc có nhân viên làm việc chưa hiệu quả có thể ảnh hưởng không tốt đến chất lượng dịch vụ khách hàng chung của công ty, nên việc phải hành động nhanh chóng là điều cần phải làm. Ngoài ra, việc tìm hiểu là vô cùng quan trọng và thử thách trước khi tôi góp ý. Tôi tin rằng nhất thiết cần hiểu vấn đề thực sự là gì mà dẫn tới kết quả chưa tốt này. Bằng cách tiếp cận như trên, tôi có thể trao đổi với nhân viên với lời nhận xét mang tính xây dựng hướng tới giải pháp.
 
  Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 "I think that there is always an underlying reason of under-performing employee. I also acknowledge that their poor performance might affect the quality of Customer Service, so a prompt action is a must in this case. Moreover, the research is vital and challenging before I have any feedback. I believe that it's improtant to understand the issues as best as I can that led to the curent situation of their performance. In this way, I can provide constructive feedbacks in solution-oriented approach."
5. Theo bạn 3 tố chất quan trọng nhất cho vị trí chăm sóc khách hàng là gì (In your opinion, what are the 3 most important characters of a Customer Service Executive?)
Đây là câu hỏi với mục đích đánh giá sự hiểu biết của người quản lý về những đặc điểm tính cách, kỹ năng cần thiết của Nhân viên chăm sóc khách hàng khi làm lĩnh vực dịch vụ. Từ đó người quản lý có thể đánh giá đúng năng lực nhân viên của mình.
 
 Để trả lời tốt câu hỏi này, hãy suy nghĩ những tính cách và kỹ năng đặc biệt quan trọng để làm tốt công việc Chăm sóc Khách hàng hơn là những kỹ năng chung chung cần có ở hầu hết các lĩnh vực. Bạn cũng nên lưu ý diễn giải lý do vì sao bạn nghĩ đó là ba yếu tố quan trọng nhất, thay vì chỉ đơn thuần liệt kê ba điểm đó là gì.
 
 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
 "Tôi nghĩ rằng Tư duy Dịch vụ Khách hàng, thái độ tích cực và kỹ năng giao tiếp là những yếu tố quan trọng mà một Chuyên viên Chăm sóc Khách hàng cần có. Đầu tiên, tư duy dịch vụ khách hàng không đơn thuần chỉ là giải quyết vấn đề cho khách hàng, mà nó còn thể hiện mong muốn tạo ra trải nghiệm tuyệt vời, từ đó xây dựng sự trung thành lâu dài ở khách hàng. Điều thứ hai, làm trong ngành dịch vụ thì chắc hẳn sẽ dễ căng thẳng. Tôi nghĩ rằng những ai có được thái độ tích cực sẽ vượt qua trở ngại nhanh chóng và quản lý cảm xúc tốt hơn. Và cuối cùng, kỹ năng giao tiếp, bao gồm cả khả năng lắng nghe, cũng không kém phần quan trọng. Bởi vì khi khách hàng tìm tới mình, nghĩa rằng họ cần được lắng nghe và cung cấp lời hướng dẫn cụ thể, rõ ràng."
 
 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 "I think Customer Service mindset, postitive attitude and communication skill are certainly the most important attributes that a Customer Service Executive should possess. Firstly, customer service mindset isn't solely solving problems for customers. It's about creating a delightful experience that develops long-term customer loyalty. Secondly, getting stressed while working in service field is inevitable. I do think that those who have positive attitude would overcome obstacles faster and control emotions better. Finally, communication skill including listening competence is strongly essential because when customers come to you, it means that they need to be listened and provided with clear instructions."

Other common Interview questions and answers examples

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "