JobsManagement JobsInterview QuestionSalary

: Most common job interview questions and anwsers examples

1. Ở vị trí này trước đây, nhiệm vụ công việc chính của bạn là gì? (In this position before, what was your main task assignment?)

Nhà tuyển dụng muốn biết tổng quát về công việc trước của bạn, kinh nghiệm của bạn chủ yếu trước đây là gì, có phù hợp với vị trí của công ty không.

Bạn hãy trả lời đầy đủ các công việc chính của bạn trước đây, ưu tiên những công việc chủ yếu và có điểm tương đồng với công việc bạn đang phỏng vấn.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Công việc chính của tôi ở công ty cũ là: 
- Kiểm soát hàng hóa xuất nhập kho, lập báo cáo và đảm bảo số lượng hàng tồn kho trên hệ thống SAP.
- Lập phiếu nhập và xuất kho, bao gồm các chứng từ liên quan, hợp đồng, ...
- Điều xe vận tải cùng các công việc hành chính trong kho."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"My main task at my previous company is:
- Control import and export goods, make reports, and ensure inventory quantity on the SAP system.
- Make Receipt and Delivery bill, including related documents, contracts, ...
- Dispatch the truck and the administrative tasks in the warehouse. "

2. Điều gì khiến bạn muốn làm công việc thư ký kho này? (What made you decide that working as a warehouse clerk?)

Câu hỏi này cho thấy động lực của bạn và khả năng bạn gắn kết lâu dài đối với công việc này.

Hãy tập trung trả lời lí do bạn muốn làm công việc này, chứng minh được sự nhiệt huyết của bạn với vị trí này.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Từ khi quyết định làm công việc này, tôi luôn thấy hứng thú với những công việc được giao. Tôi thích sự thử thách, xử lý vấn đề khi làm việc ở môi trường nhà kho, cộng thêm chuyên môn của tôi là quản lý dữ liệu và sắp xếp hành chính nên tôi nghĩ bản thân rất phù hợp với vị trí công việc này."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Since deciding to do this job, I have always been interested in the assigned tasks. I love the challenge, problem-solving when working in a warehouse environment. Besides, I have data management skills and administrative arrangement skills, so I think the job is well suited for myself."

3. Bạn có nghĩ sự nhanh nhẹn là đức tính cần thiết cho vị trí này không? Tại sao? (Do you think agility is a necessary quality for this position? Why?)

Nhà tuyển dụng hỏi câu hỏi này nhằm gợi ý sự tự đánh giá về kỹ năng cần thiết của bạn đối với vị trí công việc của họ.

Một câu trả lời khéo léo nói về khả năng nhanh nhẹn của mình sẽ ghi được điểm tốt đối với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Chắc chắn rằng sự nhanh nhẹn cả về thể chất lẫn đức tính là điều vô cùng cần thiết cho vị trí này. Vì môi trường làm việc ở nhà kho liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa liên tục, các loại hàng hóa đa dạng và các vấn đề phát sinh khác luôn có thể xảy ra, nên người làm ở vị trí này cần người có sức khỏe, phản ứng nhanh nhạy để xử lý công việc một cách tốt nhất. Trước đây, khi mới bắt đầu công việc, tôi cũng khá bỡ ngỡ vì tốc độ làm việc nhanh và căng thẳng ở nhà kho, nhưng hiện tại tôi hoàn toàn tự tin về mặt sức khỏe và sự nhanh nhẹn của mình để giải quyết công việc tại vị trí này một cách hiệu quả."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"There is no doubt that both physical and agility quality are essential for this position. Because the warehouse environment involves the continuous movement of goods, a wide variety of cargo types and other arising problems can always happen, so people working in this position need people with strong health and responsiveness to handle the work in the best way. Also, I'm quite surprised about the fast working speed and stress in the warehouse for the first time, but now I am completely confident in my health and agility to handle work in this position effectively."

4. Làm thế nào để bạn theo dõi công việc của mình và đảm bảo công việc đúng thời hạn? (How do you keep track of your work, ensure you meet deadlines?)

Nhà tuyển dụng muốn biết được khả năng cảm nhận sự cấp bách khi phải hoàn thành thời hạn deadline của bạn. Để làm việc hiệu quả trong môi trường kho hàng đòi hỏi bạn phải có kỹ năng tổ chức tốt. Hãy chia sẻ với nhà tuyển dụng về kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian của bạn.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi thường xuyên thực hiện nhiều dự án cùng lúc, điều mà tôi hoàn toàn yêu thích. Để đảm bảo đáp ứng các deadlines, tôi dành thời gian để xác định các dự án quan trọng nhất dựa trên ngày hết hạn của chúng, đồng thời sử dụng danh sách việc cần làm và lịch để theo dõi tất cả các nhiệm vụ sắp tới cũng như các sự kiện quan trọng. Tôi cũng tin rằng kỹ năng tổ chức tốt là yếu tố không thể thiếu để giúp hoàn thành các nhiệm vụ thành công ở nơi làm việc. Tôi học cách giữ thói quen xem lại danh sách của mình vào mỗi buổi sáng và cuối mỗi ngày để đảm bảo tất cả các nhiệm vụ được giao đều hoàn thành đầy đủ. Tôi cũng không ngại làm thêm giờ để đáp ứng được deadlines."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I frequently work on multiple projects simultaneously, which I thoroughly enjoy. To make sure I meet deadlines, I spend time to identify the most crucial projects based upon their due dates and use to-do lists and a calendar to keep track of all upcoming duties and important events. As I also believe excellent organizational skills are essential to successful performance in the workplace. I learn to keep a habit of reviewing my lists every morning and at the end of each day to ensure all the assigned duties have thoroughly accomplished. I also do not hesitate to work overtime to meet deadlines."

5. Bạn làm cách nào để xử lý các tình huống căng thẳng? (How do you handle stressful situations?)

Nhà tuyển dụng muốn biết liệu bạn có thể giải quyết những căng thẳng liên quan đến công việc thư ký kho hay không. 
Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy chia sẻ về cách bạn có thể phát triển, ngay cả trong những thời điểm căng thẳng nhất. Bạn có thể trả lời thật ngắn gọn và cung cấp ví dụ về thời điểm bạn quản lý công việc căng thẳng trong vai trò hiện tại của mình.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I always remain calm and look for ways to solve the problem. For example, if there is an unexpected deadline, I will determine what can be done first to ensure the deadline is achieved. I also apply the 80/20 rule and a mindmap of steps to ensure successful completion and may delegate a few unnecessary tasks if necessary. In brief, I am always ready to adjust my approach because urgent situations are bound to occur in a warehouse environment."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi luôn giữ bình tĩnh và tìm cách giải quyết vấn đề. Ví dụ, nếu có một deadline đột xuất, tôi sẽ xác định những gì có thể được làm trước để đảm bảo thời hạn thực hiện được chúng. Tôi cũng áp dụng quy tắc 80/20 và sơ đồ tư duy các bước để đảm bảo hoàn thành và có thể giảm bớt một vài nhiệm vụ không cần thiết nếu cần. Tóm lại, tôi luôn sẵn sàng điều chỉnh cách tiếp cận của mình vì các tình huống khẩn cấp nhất định xảy ra trong môi trường quản lý kho."

Other common Interview questions and answers examples

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "