Trong hành trình sự nghiệp là một Coaching luôn hướng đến việc lan tỏa những giá trị tích cực, chị Lê Ánh Nhân – Healing and Business Coach kiêm Founder tại Tianale Coaching đã có được cho mình những bài học rất bổ ích suốt chặng đường 10 năm qua. Với những bạn trẻ là những người còn đang mơ hồ, lạc lối trong dòng chảy của cuộc sống, việc có được những kinh nghiệm sống và lời khuyên quý giá từ các anh chị đi trước sẽ là hành trang giúp các bạn tiến xa hơn.

Hãy cùng VietnamWorks tìm hiểu hơn về câu chuyện của chị Ánh Nhân trong chặng hành trình 10 năm để học hỏi về giá trị và tư duy sống tích cực, phát triển bạn nhé!

Nơi đầu tư tốt nhất là đầu tư vào chính mình

“Năm 19 tuổi, mình chắt chiu những đồng tiền ba mẹ gửi dù chẳng có là bao, có ngày mình chỉ ăn 03 ổ bánh mì không để đầu tư cho bản thân tham gia một khóa học phát triển bản thân mang tên ‘Setting mind, Leading life’. Đây cũng là lần đầu tiên mình biết đến công cụ viết thư cho ba mẹ, để nhận biết được thật sự những gì mình cảm nhận lúc đó.

Nó cũng cho mình những nhận thức và trải nghiệm mới, nhưng những điều đó sẽ không bền lâu nếu như bản thân mình không tiếp tục rèn dũa, thực hành. Mình nhận ra rằng: ‘Không có thành công hay sự thay đổi nào qua đêm, cái gì cũng cần có quá trình của nó’.” – Chị Nhân chia sẻ.

Sau đó ở độ tuổi 20, chị Nhân bắt đầu đi làm thêm các công việc văn phòng, xin đi thực tập ở vài nơi để tích lũy cho mình thêm kiến thức, thêm kinh nghiệm ngay cả khi nhà trường không yêu cầu. Bên cạnh đó, do điều kiện tài chính gia đình khó khăn nên chị Nhân không dám xin xỏ quá nhiều từ ba mẹ, mà chị tự nỗ lực bằng chính sức lực của bản thân.

“Mình bắt đầu đi làm thêm và thực tập vài nơi ở thời điểm năm 2011, 2012. Có năm mình đi làm 02 công việc full-time cùng một lúc từ 8 giờ sáng đến 11 giờ đêm. Trong khi cuối tuần vẫn phải học để tốt nghiệp. Ngoài ra mình cũng đọc kha khá sách self-help trong khoảng 01, 02 năm đầu của đại học, và dành nhiều thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa, tự học tiếng Anh, tham gia một vài hội nghị quốc tế ở Đông Nam Á và tiết kiệm tiền để đi du lịch một số nước nhằm trải nghiệm. Đến nay mình cũng đã đi đến sơ sơ 14, 15 quốc gia”.

Vào thời điểm năm 2014 – 2015, khi chỉ mới tốt nghiệp và đang làm việc ở một công ty được vài tháng, chị Nhân đã nhận được offer một công việc mới với mức lương 1000 USD/ tháng từ một công ty start-up của Mỹ. Có thể nói đây là một mức lương khá cao đối với một sinh viên mới ra trường tại thời điểm đó.

Năm 2016 – 2019 là giai đoạn mà chị Nhân cho biết bản thân đã được học hỏi và trải nghiệm nhiều nhất khi có cơ hội làm Management Consulting, nơi làm những dự án lớn cho các tập đoàn đa quốc gia. Ở thời điểm đó, chị Nhân được đi rất nhiều nơi, làm việc đến 70 – 80 tiếng/ tuần hoặc hơn. Cũng chính vì sự cố gắng và cháy hết mình trong công việc như thế, chị đã được đề bạt nhanh hơn so với những người khác.

Kể từ đó về sau, chị Nhân đã có nền tảng tài chính tốt hơn và không còn quá lo lắng về vấn đề này nữa. Từ đó có thể thấy rằng, chính nhờ sự đầu tư vào bản thân từ những năm tháng còn là một bạn sinh viên trẻ cũng như thái độ không ngại việc, tất cả những kết quả tốt đẹp đó là thành quả mà chị Nhân đã gặt hái được.

Sức khoẻ là quan trọng nhất

Bài học thứ hai mà chị Nhân rút ra được cho bản thân chính là về vấn đề sức khỏe. Thời đại học, nhiều năm chị chỉ ngủ khoảng 05 – 06 tiếng một ngày. Rồi sau khi ra trường đi làm, đặc biệt ở thời điểm làm Management Consulting, vì làm việc đến 70 – 80 tiếng một tuần, và do có những chuyến bay ngắn vào đêm khuya nên sức khỏe của chị xuống cấp trầm trọng. 

Chị Nhân chia sẻ bản thân đã bị burn-out vì làm việc quá sức và thậm chí rơi vào khủng hoảng. Cũng vào thời gian đó, chị thấy rất nhiều người xung quanh ra đi vì ung thư: “Mình tự hỏi rằng nếu chỉ còn một tuần nữa để sống, mình có tiếp tục làm những điều mình đang làm hay không?”.

Câu trả lời của chị Nhân cho vấn đề này tất nhien là không. Vì thế sau khi hết nửa năm với dự án ở công ty, chị Nhân đã xin nghỉ không lương một tuần để đi du lịch, chăm sóc sức khỏe của bản thân. Cũng trong năm đó, chị Nhân đã rời ngành để tìm kiếm hướng đi phù hợp hơn.

“Mấy năm nay mình lắng nghe và hiểu cơ thể mình hơn, dù có bận đến mấy cũng phải sắp xếp thời gian để chăm chút cho nó kỹ hơn. Mình biết cơ thể của mình cần ngủ 08 tiếng một ngày để hoạt động tốt nhất. Ngoài ra ngoài những chuyến đi bộ đường dài hay leo núi dài ngày, chị Nhân cũng chăm chỉ đi gym, thiền mỗi ngày 30 phút hoặc chạy bộ 03 – 04 lần một tuần”.

Mối quan hệ quan trọng nhất là mối quan hệ với chính mình

“Đời mình như một chuyến tàu, rất nhiều người sẽ đến rồi lại đi, chỉ có một số người là ở lại. Mỗi người tới với mình đều mang cho mình một bài học, và nhiệm vụ của mình là phải học được bài học đó

Ba mẹ chúng ta rồi cũng sẽ già đi và rời xa ta vào một ngày nào đó, anh chị em rồi cũng sẽ có gia đình riêng, có những lo toan riêng. Chỉ có mối quan hệ giữa ta với ta là trường tồn mãi mãi. Nếu như chính mình còn không thương yêu được mình, thì thử hỏi ai có thể thực sự thương mình nữa”. 

Chị Nhân cảm nhận rằng những mối quan hệ bên ngoài chính là một tấm gương phản hiếu cho mối quan hệ của chúng ta với chính bản thân mình. Nếu bạn có thể giữ sự yêu thương với bản thân mình, thì tự động những mối quan hệ xung quanh sẽ trở nên tốt đẹp hơn nhiều.

Việc hiểu mình là nền tảng căn bản để lèo lái qua mọi chặng đường 

“Bạn là ai không đơn giản qua việc tên gọi của bạn là gì, mà nó còn ở một tầng sâu hơn thế nữa”. 

Theo đó, chị Nhân cho rằng việc hiểu mình có những điểm mạnh gì, những niềm tin, giá trị sống là gì và cuộc sống bạn mong muốn là như thế nào có thể sẽ giúp bạn vượt qua những đoạn đường tăm tối một cách dễ hơn. Nó giống như la bàn hoặc là sao bắc đẩu khi bạn đi lạc trong rừng vậy.

“Đa phần chúng ta đều trải qua những vòng lặp của 04 giai đoạn sau đây:

(1) Không biết mình muốn gì, chỉ có tâm thế học hỏi, sẵn sàng trải nghiệm; 

(2) Bối rối, lo lắng vì có quá nhiều thứ phải học, có quá nhiều thứ chưa biết; 

(3) Lấy lại được tự tin vào bản thân, tự hào về những điều mình đã đạt được; 

(4) Khi đã là chuyên gia ở bài học này, thấy thật tuyệt vời thì bạn lại quay lại bước 1 cho một bài học kế tiếp. 

Nó cũng giống như việc đi học vậy, bạn phải học hết lớp 1, thi qua lớp  rồi mới lên được lớp 2 rồi lên nữa lên nữa. Lúc mình 17 tuổi, mình nghĩ học xong 12 là xong, tới khi vào đại học mình mới nhận ra những bài học của trường đời này nó ko có điểm dừng, nó cứ lên mãi lên mãi. Bạn học càng giỏi, bạn sẽ đi xa hơn, trải nghiệm nhiều hơn, nhận được nhiều hơn, thế thôi.

Chúng ta đến trái đất này cũng có mục đích của nó. Khi mọi người hỏi về ý nghĩa của tên mình – Ánh Nhân, mình hay đùa rằng “Mình mang ánh sáng đến cho nhân loại”, nửa đùa nửa thật. Mình biết mục đích mình đến với thế giới này là để vui chơi, học hỏi và cống hiến cho một điều gì đó còn lớn lao hơn bản thân mình nhiều nữa. Còn bạn thì sao?”.

Guidance is from within & embrace surrender

Ở thời điểm đôi mươi, lúc chị Nhân đi du lịch đã toàn gặp và làm bạn với những bác lớn tuổi trong tầm 50 – 60, những người đã từng trải và họ có sự am hiểu nhất định về cuộc sống. Và chị đã học hỏi được từ họ rất nhiều. 

“Nhưng lúc lớn hơn xíu nữa, mình nhận ra chỉ có mình mới hiểu mình nhất, nên mỗi khi giai đoạn bối rối và vô định xảy đến, mình lắng nghe mình nhiều hơn và tìm kiếm câu trả lời từ bên trong chính bản thân mình thay vì đi tìm kiếm từ bên ngoài. Chúng ta chỉ là những cá thể nhỏ bé trong vũ trụ hơn 13.8 tỉ năm này, chúng ta may mắn vì được trải nghiệm một lát cắt mấy chục năm ở đây, ấy thế mà lúc nào chúng ta cũng đòi vũ trụ phải theo ý mình. Chúng ta cần hiểu một điều là có rất nhiều thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của mình và mọi thứ xảy ra đều có nguyên nhân của nó”.

Tổng kết

10 năm không dài nhưng cũng chẳng ngắn, đổi lại 05 bài học giá trị có ý nghĩa với bất kỳ lứa tuổi nào. “Những bài học này đúc kết từ kinh nghiệm của chính mình chứ mình không đi so sánh với bất cứ ai khác, vì mình biết ‘Nhìn lên thì mình chẳng bằng ai, nhìn xuống thì chẳng ai bằng mình’. Mỗi người có một xuất phát điểm, một nền tảng, một nhịp độ khác nhau, nên mình cứ vững tin trên con đường mình đang đi và ‘Be all you can be’ là được rồi. Hy vọng bạn cũng thế”.

Xem thêm: Lương có phải yếu tố tiên quyết khi lựa chọn công việc?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers