Linkedin vốn nổi tiếng là mạng xã hội dành cho người đi làm, tại đây bạn vừa có thể tìm kiếm công việc, vừa được kết nối với nhiều anh chị trong ngành cũng như học hỏi các bài học hay. Ngoài ra, Linkedin cũng là một công cụ tốt để những bạn trẻ bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân của riêng mình. 

Chính vì thế, một hồ sơ Linkedin chuyên nghiệp cũng sẽ giúp Newbie nổi trội hơn các ứng viên khác. Cùng VietnamWorks học hỏi các bí quyết xây dựng hồ sơ Linkedin cho người mới bắt đầu từ anh Ronnie Nguyễn – SEO Team Leader tại Detailers Movement nhé!

Tối ưu hóa headline

Headline là phần nằm ngay dưới tên hồ sơ Linkedin của bạn, do đó nó cũng là điều đầu tiên mà người khác đọc được khi thấy tài khoản của bạn trên mạng xã hội này. Anh Ronnie cũng chia sẻ rằng, headline Linkedin còn là “điểm chạm” tới đôi mắt của nhà tuyển dụng. Vì vậy, các bạn cần phải để các thông tin về vị trí công việc hiện tại của mình ở trên headline.

“Mình là một nhân viên SEO Executive. Vậy mình sẽ để ngắn gọn tên vị trí của mình đang làm tại công ty Detailers Movement. Nếu bạn là sinh viên, thì để luôn chuyên ngành của mình vào tiêu đề để dễ dàng tiếp cận nhiều người hơn. Ví dụ như “Marketing Student in ABC University” thay vì “Student in ABC University” – anh Ronnie gợi ý.

Tùy chỉnh URL

Theo anh Ronnie, việc tùy chỉnh URL trên Linkedin súc tích hơn sẽ giúp cho hồ sơ của bạn tiếp cận đến người khác hiệu quả hơn, cũng như trở nên chuyên nghiệp hơn. Vì mỗi tài khoản Linkedin khi mới tạo, sẽ được tự động đặt URL rất dài với một chuỗi ký tự và con số ngẫu nhiên, do đó anh Ronnie cũng khuyên các bạn trẻ nên tùy chỉnh lại thành những ký tự, con số liên quan đến bản thân mình. 

Chọn ảnh đại diện phù hợp

Không như các trang mạng xã hội khác để kết nối với bạn bè, người quen, Linkedin được dùng để phục vụ cho mục đích công việc là chính. Do đó, khi xây dựng một hồ sơ Linkedin chuyên nghiệp, các bạn nên chọn một bức ảnh chân dung nghiêm túc, nhưng vẫn thể hiện được sự tự tin, năng động. Đồng thời, một hình ảnh nghiêm túc cũng tăng sự uy tín cho tài khoản và giúp bạn tạo ấn tượng đầu tiên tuyệt vời cho các nhà tuyển dụng.

Đoạn giới thiệu hấp dẫn

Mục “About” trên Linkedin chính và một “vùng trời nhỏ” để bạn có thể thể hiện bản thân bạn là ai, ví dụ như bạn có kỹ năng gì, kinh nghiệm như thế nào và mục tiêu nghề nghiệp ra sao. Một đoạn giới thiệu hấp dẫn tóm gọn lại về bản thân bạn sẽ giúp nhà tuyển dụng có sự thấu hiểu cơ bản về bạn. Do đó, anh Ronnie lưu ý các bạn nên viết súc tích, dễ hiểu và thể hiện tổng quan, rõ ràng về công việc và vị trí hiện tại của bạn.

Hồ sơ kinh nghiệm rõ ràng

Theo anh Ronnie, đây là phần cực kỳ quan trọng đối với những bạn đã đi làm. Ở mục kinh nghiệm (Experienced), các bạn nên điền cụ thể những kinh nghiệm, viết chi tiết về lịch sử nghề nghiệp, bao gồm các vị trí công việc và thành tích nếu bạn có.

“Bạn đừng lo không biết phải điền như thế nào, vì Linkedin có chức năng gợi ý các từ khóa cho phần này, do đó bạn chỉ cần lựa chọn từ khóa đúng với công việc của mình” – anh Ronnie chia sẻ.

Bổ sung các kỹ năng công việc

Lưu ý cuối cùng chính là các bạn nên điềm thêm các kỹ năng liên quan đến công việc, chuyên ngành hiện tại của bạn vào hồ sơ. Điều này cũng giúp hồ sơ của bạn dễ dàng được tìm thấy bởi các nhà tuyển dụng hơn. Thông qua phần kỹ năng này, nhà tuyển dụng sẽ biết được bạn có khả năng làm gì và có những kỹ năng như thế nào để đưa ra quyết định tuyển dụng bạn.

Tổng kết

Trên đây là 06 lưu ý nho nhỏ từ anh Ronnie Nguyễn để các bạn Newbie có thể xây dựng hồ sơ Linkedin tốt hơn. Hy vọng rằng với những lưu ý trên, các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc tạo dựng thương hiệu cá nhân của mình thông qua mạng xã hội Linkedin và sớm có được công việc như ý!

Xem thêm: Góc nhìn về dấu mộc quyền lực và câu chuyện thực tập của sinh viên 

— HR Insider —
VietnamWorks – 
Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers