#XỐCBẢNTHÂNTỪSỐCTINHTHẦN

Cuộc hành trình từng bước chập chững từ thời còn là một cậu sinh viên đã đưa Linh bén duyên trở thành một người làm việc trong lĩnh vực Nhân sự, cụ thể là Quản lý Nhân tài và Phát triển Tổ chức tại một công ty tài chính. Trong vòng hai năm qua, Linh đã có cơ hội trải qua nhiều phòng ban trong bộ phận Nhân sự của công ty, và Linh thấy đây là một cơ hội tuyệt vời để phát triển cả kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm, cũng như để mở rộng tầm nhìn về kinh doanh và xã hội. Ngoài công việc chính, Linh cũng có đam mê mãnh liệt với các vấn đề xã hội, bao gồm ESG, 17 Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs), các vấn đề thực tế như việc hỗ trợ các dự án khởi nghiệp và phát triển tài năng trẻ.

Tưởng chừng như Linh đã trải qua một lộ trình thẳng tắp nhưng thực tế có rất nhiều cú sốc đã làm Linh tưởng chừng như từ bỏ, nhưng sau đó đã vực dậy, trưởng thành hơn và tiếp tục phát triển bản thân không ngừng.

Mình hay kể với mọi người là mỗi cấp học khác nhau, mình thường thay đổi môn học/lĩnh vực mình thích cụ thể là cấp 1, cấp 2 mình chuyên tiếng Pháp, cấp 3 mình chuyên Hóa và lên đại học thì mình học ngành Quản trị kinh doanh.

Việc thay đổi lĩnh vực này đã đem lại những trải nghiệm thế nào?

Mỗi khi bắt đầu chuyển sang 1 lĩnh vực mới, đôi khi Linh cảm giác bản thân mình như bắt đầu lại với con số Không. Nhưng sau đó, Linh đã xốc lại tinh thần bản thân bằng cách nhìn nhận việc đó dưới 1 góc nhìn khác. Chính nhờ vào việc Linh tích lũy kiến thức và kỹ năng từ nhiều lĩnh vực khác nhau, mà bản thân trở nên nhạy bén hơn khi bước vào một lĩnh vực mới. Và đó là cơ hội Linh chuyển hóa những thói quen cũ, nâng cấp tư duy, cũng như nhanh chóng tiếp thu những kiến thức mới, Linh gọi đó là sự chuyển giao giữa mới và cũ.

Và thú thật, không phải lúc nào việc thay đổi cũng dễ dàng. Linh cảm thấy lạc lõng và không tự tin vào năm đầu đại học, khi xung quanh Linh có những người đã có kinh nghiệm trong việc chạy dự án và tham gia các câu lạc bộ từ trước. Hay cũng như trải nghiệm lần đầu tiên đi học ở nước ngoài, sốc văn hóa, có chứ, nhưng thay vì chạy trốn, Linh tìm cách trực diện đối diện để giải quyết các cú sốc.

Linh bắt đầu xác định rõ các kỹ năng cần cải thiện, bao gồm kỹ năng giao tiếp, làm việc với con người và quản lý dự án. May mắn thay, Linh đã tham gia vào UTC – UEH ISB Toastmasters Club trong hơn một năm và nó đã giúp Linh cải thiện kỹ năng giao tiếp và thuyết trình trước công chúng. Các câu lạc bộ đội nhóm, tổ chức mà Linh tham gia, và các cuộc thi Linh tham gia đều đã đóng góp không nhỏ vào hành trình đại học của Linh.

Ngoài ra, trong thế giới ngày nay, sự đa ngành và đa nghiệp vụ đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Những trải nghiệm trước đây của Linh, ví dụ như việc học tiếng Pháp ở cấp 1 và 2, đã hỗ trợ Linh trong chuyến du học tại Canada, nơi tiếng Anh và tiếng Pháp đều được sử dụng phổ biến. Thậm chí, việc chuyên sâu vào Hóa học cấp 3 cũng đã giúp Linh phát triển thói quen tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến sức khỏe và thuốc. Điều đó giúp Linh nhận thức và hình thành những thói quen tốt trong cuộc sống.

Ban đầu, khi còn là một bạn sinh viên, Linh cũng khá là tự tin khi bản thân đã có trải nghiệm tham gia các cuộc thi và các câu lạc bộ đội nhóm trước đó. Tuy nhiên, khi bước vào những kỳ thực tập đầu tiên, Linh vẫn cảm giác khá sốc khi làm việc trong một môi trường có 1 khoảng cách lớn hơn và tuổi và kinh nghiệm. Đỉnh điểm chính là việc trong 1 tuần đầu tiên đi làm Linh cảm giác lạc lõng, công việc mới nhiều quá và không biết bắt đầu từ đâu. Tuy nhiên, sau đó Linh cảm giác rất may mắn khi có sếp, hay các anh chị đồng nghiệp đã hướng dẫn và giúp Linh trở nên bớt “non nớt” cũng như thành công triển khai 1 số dự án nho nhỏ.

Cụ thể là, trong một dự án về Thương hiệu tuyển dụng tại công ty hiện tại, Linh đã dành thời gian nghiên cứu, lên kế hoạch và triển khai dự án một cách cẩn thận, dù Linh đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Quan trọng nhất là Linh đã nghiên cứu và hiểu rõ bối cảnh doanh nghiệp. Ban đầu, Linh gặp khó khăn vì không biết bắt đầu từ đâu hoặc đâu là yếu tố cốt yếu để đảm bảo dự án thành công. Tuy nhiên, thông qua sự chủ động trong việc tìm hiểu và thu thập thông tin từ các công ty cạnh tranh và thông qua việc tìm kiếm sự hỗ trợ và phản hồi từ sếp, Linh đã vượt qua được những khó khăn đó.

Từ những thay đổi, đóng góp và không ngừng cải tiến trong quá trình chạy dự án, mọi kết quả và bức tranh lớn hơn dần dần hiện ra.

Ngoài ra, Linh quan niệm 1 điều là “Opportunities are the things we created for ourselves”. Trên hành trình phát triển bản thân trong quá trình học đại học, Linh nhận ra sẽ không thiếu những cách để bạn có thể trang bị kiến thức, kĩ năng và trải nghiệm trong 1 lĩnh vực nào đó, ví dụ như việc học ở trường, tham gia các buổi workshop, học online, học trực tiếp, tham gia các cuộc thi, chạy dự án và đi làm. Và một trong những trải nghiệm mà Linh nghĩ đã đẩy bản thân ra khỏi vùng an toàn đó chính là lần đi Exchange ở Canada và lần tham gia cuộc thi Cơ hội cho ai.

Đầu tiên là trải nghiệm Exchange ở Canada, Linh có cơ hội nhận học bổng SEED vào năm 2 đại học để có thể có trải nghiệm học tập nửa năm ở Canada về Digital Marketing. Thông qua trải nghiệm đó, Linh thấy bản thân như mở mang tầm mắt, có thêm một cơ hội tiếp cận sống và học tập trong một vùng đất mới.

Với chương trình Cơ hội cho ai, Linh xem đó như là một trái nghiệm giữa việc ứng tuyển, rèn luyện kỹ năng tư duy, thuyết trình để có thể cân bằng giữa 2 mục đích phát triển bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm.

Trước đây, Linh từng ấn tượng với các người đi trước dựa trên thành công và thành tích của họ. Linh thường đo đếm mọi thứ bằng con số và thành tựu. Mọi người từng nhắc tới Linh như là chiến thần đi thi các cuộc thi, hay việc Linh hay xuất hiện trong các buổi networking. Và điều đó hoàn toàn đúng, Linh từng thi nhiều cuộc thi ở các mảng khác nhau. Nhưng những tài sản quý giá nhất mà Linh nhận lại đó là kĩ năng, networks, cũng như những kiến thức mang tính ứng dụng cao trong công việc. Và cuối cùng, Linh nhận ra rằng giá trị và định hướng mới là những điều thật sự bền vững.

Bên cạnh việc không ngừng phát triển bản thân qua công việc hiện tại, Linh đã tham gia vào các dự án và tổ chức cộng đồng liên quan đến Mentoring (cố vấn), Education (giáo dục) và Agriculture (nông nghiệp).

Sau hai năm tốt nghiệp chương trình Quản trị viên tập sự tại công ty hiện tại, Linh rất biết ơn cơ hội này, vì nó đã cho Linh cơ hội tham gia vào nhiều mảng công việc khác nhau, đặc biệt là các phòng ban chuyên môn trong lĩnh vực Nhân sự. Hiện tại, Linh đang làm chuyên môn trong lĩnh vực Quản lý Nhân tài và Phát triển Tổ chức, công việc này mang lại cho Linh cơ hội tiếp xúc với nhiều bài toán từ các phòng ban khác nhau trong tổ chức, tập trung vào hiệu suất công việc, cơ cấu tổ chức và đội ngũ nhân tài. Trong tương lai, Linh mong muốn có thêm nhiều trải nghiệm sâu hơn trong lĩnh vực Nhân sự.

Kết lại, ở mỗi chặng hành trình đã qua, mình đều trải qua những cú sốc khác nhau và chắc chắn trong tương lai sẽ còn nhiều thử thách phía trước. Tuy nhiên, với tất cả hành trang, sự quyết tâm, thái độ kỷ luật và cầu thị thì Linh tin không chỉ Linh mà tất cả mọi người đều có thể xốc lại tinh thần và vững vàng tiến tới.

 

 

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers