Với mục tiêu lan tỏa tinh thần không ngại khó đến các bạn Fresher khi chuẩn bị dấn thân vào thị trường lao động, ở bài viết này VietnamWorks cùng với chị Trần Thị Thu Trà – từng làm việc tại hai công ty nước ngoài sẽ mang đến cho các bạn những bài học kinh nghiệm giá trị về cách xin việc và deal lương khi ứng tuyển vào các công ty, tập đoàn đa quốc gia.

Nguồn tìm kiếm công việc

Theo những chia sẻ từ chị Thu Trà, từ khi chị còn chưa có nhiều kinh nghiệm xin việc thì nguồn tìm việc chính yếu là thông qua những hội, nhóm về tìm việc trên Facebook: Xưa mình tìm việc qua các group “Việc làm tiếng Anh”, vì mình xác định kỹ năng tốt nhất để show off với nhà tuyển dụng của mình là tiếng Anh. Mình làm một chiếc CV chỉn chu và gửi tới bất kỳ post tuyển dụng nào thấy có vẻ phù hợp”.

Tuy nhiên để mở rộng cơ hội xin việc của mình hơn thì sau nhiều năm kinh nghiệm, chị Trà đã đặt ưu tiên tìm việc trên mạng xã hội cho người đi làm – Linkedin hoặc là thông qua các sự kiện. Theo chị Trà thì việc “chăm sóc” tài khoản Linkedin cá nhân và chịu khó đi kết nối với các anh, chị trong ngành cũng như việc hoạt động thường xuyên trên đây sẽ giúp bản thân tiếp cận được nhiều người hơn.

Câu chuyện phỏng vấn của người “ngoại đạo”

Chị Thu Trà cũng hóm hỉnh khi nói rằng bản thân mình là người “ngoại đạo” vì đã ứng tuyển thành công vào một công ty nước ngoài, trong khi đó các công ty khác trong nhiều lĩnh vực khác nhau đã từ chối.

Nói thêm một chút về background của mình lúc ấy: Drop out đại học từ năm 2 (2013), không có bằng cấp gì. Kinh nghiệm chủ yếu cũng là dạy tiếng Anh, thậm chí là nhảy việc khá liên tục ở các công việc khác. Ngoài ra mình cũng chưa từng làm gì trong ngành marketing.”

Với công việc mới ứng tuyển thành công, chị Thu Trà được hẹn phỏng vấn qua Skype để trao đổi sơ qua về vòng 1 cho vị trí công việc là một “Publisher”.

“Nghe giải thích mình cũng ù ù cạc cạc vì nhiều khái niệm chuyên ngành quá. Thời điểm đó là tháng 5, trong khi kế hoạch của mình là tháng 6 mới chuyển vào Sài Gòn. Tuy nhiên khi mình nghe nhà tuyển dụng nói rằng thứ hai tuần sau sẽ tới Sài Gòn, cùng với một vài công ty khác cũng yêu cầu mình phỏng vấn vòng 2 trực tiếp, mình sắp xếp tất cả mọi công việc ở Hà Nội, đặt vé máy bay, đóng gói đồ đạc, nhờ bạn tìm nhà và lên chuyến bay vào tối thứ hai.

Mình vào tới Sài Gòn, nhắn tin cho người phỏng vấn (đoạn sau trở đi mình gọi là anh sếp nhé) rằng: “Em đang ở Sài Gòn rồi này, em rất hy vọng được làm việc cho công ty nên mong muốn có thể được tới phỏng vấn trực tiếp ở văn phòng”. Anh sếp đã trả lời và hẹn mình sáng thứ tư tới phỏng vấn.

Và kì diệu thay, trưa thứ năm, anh sếp nhắn tin nói mình là hôm sau đi làm.

Nói thật mình quên hết tất cả những gì mình đã thể hiện trong buổi phỏng vấn rồi, đó là offer duy nhất mình được nhận, mình bắt đầu đi làm, sau 1 tuần đầu tiên làm việc thì mình có khách hàng đầu tiên đồng ý hợp tác.

Sau này anh sếp hay trêu mình rằng hồi đó mình nhắn tin khổ sở lắm, nào là cần công việc này, nào là rất muốn được làm việc, nhưng có lẽ chính vì cái sự quyết tâm đó của mình đã kết nối được với sếp. Vì mình phải thừa nhận rằng trong thời gian làm việc ở công ty cũ, anh sếp đã hỗ trợ mình rất nhiều cũng như thỉnh thoảng “bênh” mình nếu lỡ sai”.

Deal lương cao nhưng không thấy “ngại”

“Mình không dám nói lương của mình cao so với mọi người, mình chỉ so sánh với chính bản thân mình, công việc lần này lương cứng mình deal được mức lương cao gấp 4 lần lương khởi đầu của công việc trước”.

Sau câu chuyện về công việc đầu tiên, tính đến thời điểm hiện tại chị Thu Trà đã có mức lương cao hơn gấp 4 lần khởi đầu bởi nhiều lý do, trong đó bao gồm việc chị Trà không còn là một newbie nữa kết hợp với việc chị luôn chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho mỗi buổi phỏng vấn. Một điều thú vị nữa là chị Trà đã từng thể hiện trực tiếp kỹ năng, kiến thức và trình độ đến nhà tuyển dụng, thông qua việc chị đã làm phiên dịch cho sự kiện của doanh nghiệp tuyển dụng.

Quan trọng nhất là để deal lương sao cho cao nhưng không thấy “ngại”, chị Thu Trà đã có chia sẻ những bài học giá trị về việc chuẩn bị portfolio xin việc, dựa theo những kinh nghiệm của chính chị, như là:

–  Giới thiệu bản thân một cách thật tự tin.

–   Giải thích lý do tại sao nghỉ việc, ví dụ như chuyển tới thành phố khác, học thêm kỹ năng mới, v.v.

–   Chia sẻ về thành tích ở công ty cũ một cách cụ thể, có đầy đủ chi tiết, số liệu nhưng tuyệt đối không tiết lộ bí mật công ty.

–   Cung cấp những phân tích về công ty mới thông qua việc tổng hợp số liệu từ website và dashboard của công ty rồi dựa theo đó để phân tích. Chị Trà cho rằng bước này rất quan trọng, bởi nó vừa thể hiện sự nghiêm túc của bạn tới công ty, vừa thể hiện được kỹ năng report và data analytic.

–   Cuối cùng là chia sẻ các quan điểm cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp và kế hoạch sẽ thực hiện khi đi làm.

Không chỉ dừng ở portfolio, chị Thu Trà còn trao đổi với nhà tuyển dụng trong quá trình thử việc để thiết lập KPI trong giai đoạn này, cũng như là mục tiêu tăng lương sau khi thử việc.

“Mình chia sẻ thật là mình từng bị rất nhiều nhà tuyển dụng từ chối, mình chỉ nghĩ đơn giản là không có duyên. Nên khi bạn hiểu bản thân, biết điểm yếu điểm mạnh, sống tự tin và sống đủ thì mình chắc chắn sẽ luôn tìm được công việc phù hợp. Và một điều quan trọng: chủ động. Cả hai câu chuyện mình kể trên đều có sự chủ động của chính bản thân mình để tự tạo cơ hội.”

Với những chia sẻ trên từ chị Thu Trà, VietnamWorks hy vọng rằng câu chuyện về kinh nghiệm xin việc ở công ty nước ngoài sẽ lan tỏa đến nhiều bạn trẻ, những người đang còn nhiều băn khoăn, lo lắng trên hành trình sự nghiệp của mình. Thông qua đó, đây sẽ là bài học giá trị giúp các bạn có thể dễ dàng tiến gần đến mục tiêu sự nghiệp của mình hơn!

Xem thêm: Thiết lập Cột Mốc trong sự nghiệp – Thành hay bại dựa cả vào đây

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers