Sinh viên mới ra trường đã nhận được offer công việc với mức lương ngàn đô là điều có thể hay không? Để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng VietnamWorks theo chân chị Lê Ánh Nhân – Healing and Business Coach kiêm Founder tại Tianale Coaching và học hỏi những kinh nghiệm giá trị cũng như những bài học thực tiễn mà chị đã gặt hái được qua nhiều năm nhé!

Tư duy vững vàng, đúng đắn

Theo như chia sẻ từ chị Nhân thì mỗi chúng ta phải hiểu được rằng: Mình là người làm chủ cuộc đời mình. Do đó bản thân mình cũng phải chịu trách nhiệm 100% cho những gì mình làm và đặc biệt là luôn nỗ lực, cố gắng hết sức có thể. Đồng thời cũng cần dừng lại tư duy đổ lỗi, đổ cho gia đình, cho xã hội hay là cho bất kỳ một ai khác. 

“Mức lương sẽ tương xứng với giá trị mà bạn tạo ra. Càng tạo ra nhiều giá trị, thu nhập của bạn càng cao”. 

Do có được tư duy đúng đắn này, ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học, chị Nhân đã liên tục trau dồi bản thân, bằng cách đầu tư vào các khóa học, đọc sách và áp dụng vào thực tế, tự học tiếng Anh không cần tốn phí, tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, nộp đơn xin học bổng để tham gia các hội nghị quốc tế, ứng tuyển vào các công việc cần vị trí thực tập sinh và bắt đầu đi làm từ năm hai đại học. Chị Nhân kể rằng đã có thời điểm chị làm tới 2 – 3 công việc trong cùng một tháng và vẫn phải đảm bảo việc học hành trên trường. Chính vì vậy mà đến lúc tốt nghiệp chưa bao lâu, chị đã nhận được offer nghìn đô cho một tháng. 

“Hiện tại của bạn chính là kết quả của quá khứ, và tương lai của bạn cũng sẽ được quyết định bằng những hành động bạn đang làm”.

Thái độ tốt

“Bản thân mình không hề giỏi. Nếu phải xếp vào dạng thông minh xuất chúng hay cần cù thì có lẽ mình thuộc loại thứ hai. Vì biết mình không giỏi, nên lúc nào mình cũng nỗ lực gấp đôi, thậm chí gấp ba so với những người khác để đạt được cùng kết quả”.

Chị Nhân kể rằng khi làm việc ở bất cứ đâu, chị cũng luôn giữ thái độ khiêm nhường, tinh thần học hỏi và thể hiện cho mọi người thấy những mong muốn phát triển bản thân của chị. 

“Một nhiệm vụ được giao cho dù có khó đến mấy, mình chưa biết thì mình vẫn gật đầu nhận và học thêm, thậm chí xin thêm việc để làm. Có lẽ vì vậy mà thời còn là sinh viên năm 2, năm 3, mình đi intern ở một công ty start-up về thương mại điện tử. Làm có 3, 4 tháng mà sếp muốn giữ lại bảo làm thêm ít lâu nữa rồi sẽ cho mình làm nhân viên full-time sau khi ra trường. Hay khi làm Management Consulting, mình cũng được thăng chức nhanh hơn so với những người khác”.

Chị Nhân cũng chia sẻ rằng có nhiều người nhìn vào thấy chị vừa làm, vừa đi du lịch khắp các nước và bảo chị may mắn vì đã tìm được công việc như vậy. Thế nhưng bản thân chị lại không cho là thế, vì từ bé đến lớn, những gì mà chị có được đều là do nỗ lực, tự tìm đường đi cả.

“Thái độ đúng đắn sẽ mang lại cho bạn rất nhiều cơ hội và sẽ đưa bạn đi rất xa”.

Hiểu rõ bản thân

“Hiểu mình là ai, biết mình giỏi điều gì, giá trị cốt lõi của mình nằm ở đâu và mình thật sự mong muốn một cuộc sống ra sao, có lẽ là những nền tảng đã giúp mình lèo lái trên suốt chặng đường trưởng thành, ngay kể cả ở những thời điểm mông lung nhất, tối tăm nhất”.

Việc hiểu mình và biết mình muốn gì là những yếu tố quan trọng đã giúp cho chị Nhân có thể đưa ra những quyết định sáng suốt nhất trong suốt chặng hành trình. Chẳng hạn như khi còn là sinh viên, vì gia đình không có nhiều điều kiện nên chị Nhân đã xác định thứ mà chị rất cần chính là tiền bạc. “Nhưng tiền không phải là tất cả, nên mình chưa bao giờ chọn đại một công việc nào đó chỉ vì lương cao”. 

Cũng chính vì quan điểm này nên bên cạnh đó, chị Nhân còn đặt cả yếu tố phát triển bản thân lên hàng đầu, bên cạnh yếu tố tài chính. Do đó khi tìm kiếm công việc, chị Nhân còn tự đặt ra những câu hỏi cho bản thân và cân nhắc đến nhiều yếu tố trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, chẳng hạn như là ở nơi đó có không gian, điều kiện cho bản thân mình phát triển không? Sếp ở đó có giỏi không? Bản thân có học hỏi được gì từ họ không?

“Nếu không hiểu bản thân, có lẽ đã mình đã đu trend làm travel blogger từ 2012 rồi. Và vì hiểu bản thân, nên mình mới đang làm công việc như một Life Coach – giúp mọi người định hướng, chữa lành, phát triển bản thân như hiện tại

Và cũng chia sẻ thật là offer ngàn đô mình nhận được là hoàn toàn bất ngờ, trước đấy mình chưa bao giờ nghĩ về điều đó cả. Điều mình luôn tự hỏi chính mình đó là “Làm thế nào để phát triển bản thân mình mỗi ngày? Mình đang cần hoặc muốn điều gì? Làm thế nào để mình có thể đạt được điều ấy?”. Đây cũng chính là kỹ năng self-coach mà mình hay chia sẻ cho mọi người khi làm coaching”.

Tổng kết

Để khép lại những chia sẻ, chị Nhân nhắn nhủ đến các bạn trẻ rằng: “Mình cũng hi vọng bài viết góp phần giúp bạn có một góc nhìn nào đó mới hơn về vấn đề bạn đang tiếp cận. Thay vì đặt câu hỏi “Làm thế nào để có lương tháng ngàn đô?”, hãy tự hỏi mình “Làm thế nào để có thể tạo ra thật nhiều giá trị cho xã hội?”. VietnamWorks hy vọng rằng với câu chuyện của chị Lê Ánh Nhân, các bạn trẻ sẽ có thêm bài học bỏ túi cho mình để chuẩn bị cho bản thân những kinh nghiệm, kỹ năng cũng như thái độ tốt nhất cho hành trình sự nghiệp phía trước. 

Xem thêm: Hành trình 10 năm, 3 bài học vô giá và bí kíp đổi đời

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.