Newbie mới ra đi làm, hầu hết đều mong được sếp khen dù chỉ đôi ba lần. Thậm chí mỗi khi làm xong việc, hoàn thành đúng hạn các bạn cũng mong chờ sếp nói câu gì đó công nhận bản thân. Thế nhưng, có khi chờ hoài mà lại không thấy sếp khen. 

Nỗi lòng của Newbie khi không được sếp khen, thể hiện sự công nhận có thể khiến các bạn tủi thân, mất động lực khi làm việc. Vậy Newbie nên có suy nghĩ như thế nào về việc này là đúng đắn nhất? Hãy cùng VietnamWorks lắng nghe những chia sẻ từ chị Thu Hảo – COO/Giảng viên tại GIGAN Training Center và chuyên gia tại Brands Vietnam nhé!

Có phải sếp không khen là không công nhận năng lực của bạn?

Có khi đợi hoài mà chẳng thấy sếp khen, nhưng chỉ cần sai một xíu, trễ deadline một xíu lại bị sếp la quá trời. “Trái tim bé nhỏ bỗng cảm thấy tủi thân, cho rằng sếp có ‘yêu gì mình, thương gì mình đâu’. Mình đoán chắc đây là suy nghĩ chung của không ít bạn thực tập sinh. Nhiều khi bị sếp mắng thì buồn thiệt đó, nhưng ngẫm lại kỹ, bạn sẽ hiểu tại sao sếp lại chê trách mình. Đặc biệt bạn sẽ nhận ra rằng, không phải lúc nào khen cũng tốt và chê luôn xấu” – Chị Hảo chia sẻ.

Tuy nhiên theo chị Hảo thì các bạn Newbie khoan hãy lo lắng rằng nếu sếp không khen thì do bản thân mình kém. Trên thực tế thì mỗi sếp mỗi phong cách khác nhau, có người thích khích lệ nhân viên bằng lời nói, có người lại chỉ thích quan sát và hành động. Chị Hảo hài hước kể rằng bản thân chị là người ngoài lạnh trong nóng, do đó chị không thích khen ngợi quá nhiều. Thay vào đó chị thích “cà khịa” hơn hoặc ghi nhận bằng hành động cụ thể. 

Qua đó, chị Hảo cũng gợi ý một cách để các bạn Newbie nhận biết xem liệu sếp có “thương” mình không. Đơn giản là bạn có thể quan sát xem sếp có giao cho bạn thêm việc không? Có thưởng cho bạn khi hoàn thành tốt không? Có cho bạn đi học thêm kiến thức mới không? Có cất nhắc bạn lên vị trí mới hay chỉ bảo bạn trong cách ứng xử, giao tiếp không? v.v.

“Thực tế với các bạn còn trẻ, mình nghĩ điều quan trọng nhất là tập trung và chủ động hoàn thành thật tốt phần việc của bản thân. Chuyện khen chê thì người sếp thật sự “có tâm” sẽ tự biết phân định và đánh giá chính xác năng lực của bạn”.

Có những thứ là tiêu chuẩn cơ bản nên cũng không nhất thiết phải khen

Chị Hảo còn nói thêm: “Ví dụ với những bạn thực tập sinh Marketing, sẽ có lúc bạn cảm thấy bài Content này mình viết tốt mà nhỉ, sao sếp không khen mình xíu? Thực ra thì, viết bài Content là một trong những tiêu chuẩn cơ bản mà một Marketer phải biết nên chẳng đáng để khen lắm đâu. Khi bạn có ý tưởng mới lạ, thú vị thì mới đáng để khen đúng không nào?

Hay nhiều khi tự hỏi tại sao có thiết kế mình thấy đẹp mà sếp không ưng, bắt mình sửa đi sửa lại? Nhưng có tấm hình mình không thích lắm mà sếp lại khen? Về thiết kế, chuyện đẹp hay xấu vốn thuộc mắt nhìn của mỗi người, nhưng khi đã “trưng” ra trước “bàn dân thiên hạ”, mà còn là sản phẩm ở lĩnh vực Marketing thì nó phải đạt yêu cầu tối thiểu là nhìn được, đúng quy chuẩn thương hiệu. Do đó, làm xấu thì làm lại, làm tốt thì coi như đáp ứng yêu cầu nên cũng đừng đòi hỏi ai phải khen, coi như khi hoàn thành tốt mình sẽ tự nhận lấy niềm vui, có thêm chút năng lượng cho riêng mình nhé”.

Nếu tha thiết muốn được khen nhưng mãi mà sếp không cất lời thì sao?

Vậy có những lúc, Newbie thực sự cần một lời khen từ sếp để làm động lực, nhưng mãi lại chẳng thấy sếp cất lời thì phải làm sao? 

“Đơn giản nhất là tự khen lấy mình chứ sao nữa. Đôi khi trong cuộc sống không phải lúc nào cũng chờ đợi người khác công nhận. Ví dụ, hôm nay to-do list có 03 nhiệm vụ, đến cuối ngày bạn không chỉ hoàn thành tất cả mà còn hỗ trợ một số việc khác cho sếp và cả nhóm. Bạn có thể tự thưởng cho bản thân một điều gì đó, chẳng hạn như dành 45 phút để đắm chìm cùng bộ phim yêu thích.

Thành tựu vĩ đại luôn xuất phát từ điều nhỏ nhặt, khi còn là Newbie, các bạn vốn chưa làm được gì lớn lao thì hãy tự động viên, khích lệ bản thân từ những điều đơn giản như thế nhé”.

Ngoài ra, chị Hảo cũng chia sẻ thêm rằng người sếp tốt sẽ biết cách thúc đẩy bạn tiến về phía trước chứ không chỉ khen cho có, và đặc biệt sẽ biết khen – chê đúng thời điểm, đúng nơi, đúng chỗ. Hơn nữa thì các bạn cũng không còn là em bé mà cần phải có lời khen mới làm đúng, làm tốt phải không nào? Do đó, cứ hãy nỗ lực và đảm bảo trách nhiệm của mình thật tốt, người sếp tốt chắc chắn sẽ công nhận bạn bằng một cách nào đó khác.

Tổng kết

Mong rằng với những chia sẻ từ chị Thu Hảo, các bạn trẻ sẽ không còn đặt nặng vấn đề về lời khen từ sếp, thay vào đó hãy đặt mục tiêu phát triển bản thân và những giá trị thực tế khác lên hàng đầu. Đừng quên theo dõi VietnamWorks để đón đọc những bài viết bổ ích trong tương lai bạn nhé!

Xem thêm: 5 điều mà ai cũng nên biết khi còn trẻ 

— HR Insider —
VietnamWorks – 
Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers