“Be Unique” – Chìa khóa xây dựng tư duy khác biệt

Theo diễn giả Hoàng Nam Tiến – Phó Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học FPT, xã hội phát triển ngày càng nhanh giúp cho người trẻ có nhiều cơ hội học hỏi và cải thiện bản thân, tuy nhiên cũng kèm theo đó cũng là những áp lực cạnh tranh gay gắt. Thậm chí là khi công nghệ hiện đại đang phát triển mạnh mẽ, người đi làm còn phải cạnh tranh cả với hệ thống trí tuệ nhân tạo trong nhiều lĩnh vực việc làm.

Chia sẻ về 05 tổ hợp tạo nên năng lực và giá trị của một ứng viên, anh Nam Tiến cho biết các tổ hợp ấy bao gồm:

–  Tố chất do trời sinh.

–  Phẩm chất do rèn luyện.

–  Trí thức hình thành do quá trình học tập.

–  Năng lực hình thành thông qua những thử thách.

–  Kinh nghiệm qua thời gian và trải qua những thành công cũng như thất bại.

Chính vì thế, các bạn trẻ cần phải nắm cách xây dựng tư duy khác biệt để mình có thể trở thành phiên bản nổi bật và đủ sức cạnh tranh trên thị trường hiện nay. “Thực học là nền tảng của mọi thành công” là những giá trị ngắn gọn mà anh Hoàng Nam Tiến muốn gửi gắm đến các bạn trẻ.

Lý thuyết 03 vòng tròn quan hệ

Anh Hoàng Nam Tiến cũng chia sẻ thêm về việc có rất nhiều bạn trẻ đầy kinh nghiệm, nhưng lại chưa đạt đến đích thành công vì lý do chưa nắm rõ lý thuyết 3 vòng tròn quan hệ. Theo đó, nếu bạn trẻ chỉ dành thời cho các mối quan hệ có sự tương quan, ngang hàng với mình thì rất khó để phát triển thêm. Vì thế để xây dựng thương hiệu cá nhân và đạt được nhiều cơ hội mới, bạn cần dành thời gian để kết nối và học hỏi những người tài giỏi, có năng lực hoặc trình độ hơn mình. Đồng thời cũng cần xây dựng mối quan hệ tốt và trân trọng cả những người đang ở xuất phát điểm, còn nhiều khía cạnh chưa được thể hiện tốt. 

Để dành thời gian cho từng mối quan hệ trên, anh Hoàng Nam Tiến đã bật mí công thức 5-3-2, cụ thể là 50% thời gian dành cho người có trình độ ngang hàng, 30% thời gian dành cho người tài giỏi hơn mình và 20% cuối cùng dành cho những người còn có những yếu tố kém hơn mình. 

Học cách xây dựng sự nghiệp bền vững

Khi được hỏi về câu chuyện nhảy việc liên tục hiện nay của các nhân sự trẻ, diễn giả Hoàng Nam Tiến chia sẻ đến các bạn trẻ: “Đừng nhảy việc liên tục chỉ vì lương bên này cao hơn bên kia. Hãy ở một công ty và học hết mọi thứ, có được chiến công của riêng mình và ra đi trong vinh quang”. Theo đó, để có thể nắm giữ mọi cơ hội phát triển bản thân và xây dựng sự nghiệp bền vững, nhân sự trẻ không chỉ học hỏi từ sếp, cấp trên của mình mà còn học từ những đồng nghiệp, những nhân sự trẻ hơn và học từ cả trí tuệ nhân tạo.

Ngoài ra, anh Hoàng Nam Tiến cũng ví hành trình sự nghiệp giống như một chiếc cầu thang. Với cầu thang, sau một số lượng bậc nhất định sẽ có một cái chiếu nghỉ để người đi có thể dừng chân. Vì thế, trong giai đoạn sự nghiệp cũng sẽ có những khoảng người đi làm bị chững lại, có thể là bởi khó khăn, thách thức từ thị trường hoặc từ những vấn đề cá nhân. Lúc này, bạn đừng ngần ngại dừng chân ở giai đoạn “chiếu nghỉ” này để nhìn nhận lại bản thân, cho mình một cơ hội cân nhắc và tìm hiểu lại hành trình sự nghiệp.

Điều quan trọng nhất đối với tất cả người đi làm hiện nay vẫn là sự học hỏi và cố gắng phát triển bản thân mỗi ngày. Khi sức cạnh tranh tăng cao, câu chuyện kiếm việc làm tốt cũng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Do đó, việc học hỏi không ngừng sẽ là một tấm khiên giúp bạn vững bước hơn trên hành trình sự nghiệp của mình. 

Tổng kết

Webinar 4 – “Be Unique”: Chìa khóa xây dựng tư duy khác biệt để thu hút nhà tuyển dụng cũng là sự kiện cuối cùng trong chuỗi các sự kiện thực chiến tại Trạm sac cấp tốc. Với sự đồng hành chia sẻ của diễn giả Hoàng Nam Tiến cùng bề dày kinh nghiệm và những câu chuyện thực tiễn giá trị, các bạn trẻ đã có cơ hội hiểu hơn về những phương pháp cải thiện và phát triển bản thân, để từ đó dễ dàng chinh phục các cơ hội nghề nghiệp hơn. 

Sự nghiệp là hành trình dài và mang nhiều tâm tư khó nói, thế nhưng tại Trạm sạc Empower Growth – bạn sẽ cảm thấy chính mình không lạc lõng khi tìm việc vì đã có sự đồng hành cùng VietnamWorks dõi theo bạn trên hành trình “chinh phục công việc mới”. 

👉 Ghé trạm sạc Empower Growth tại đây: https://www.vietnamworks.com/tram-sac/ 

Tại hành trình : SẠC CẤP TỐC – THỰC CHIẾN TÌM VIỆC THẦN TỐC với chuỗi webinar “Thực chiến tìm việc thần tốc” do VietnamWorks kết hợp cùng quý diễn giả giàu kinh nghiệm đã diễn ra thành công tốt đẹp với các chủ đề:

Webinar 1: “Expect the unexpected”: Thực chiến tìm việc thần tốc sau Tết

Webinar 2: “Kiểm soát cảm xúc – hòa nhập tính ‘cạnh tranh’ để ‘có việc’”

Webinar 3: Xây dựng nền tảng tài chính vững chắc để an toàn trong mọi hoàn cảnh

Webinar 4: Cuộc chiến của ứng viên – Làm thế nào để trở nên nổi bật trong thị trường tìm việc?

👉Xem lại toàn bộ chuỗi webinar từ chuyên gia với nội dung cực kỳ thực tiễn tại đây:  https://www.vietnamworks.com/tram-sac/ 

VietnamWorks hy vọng rằng tất cả những người đi làm đang gặp khó khăn và thách thức trong hành trình sự nghiệp của mình sẽ sớm tìm được “bến đỗ” phù hợp và tốt đẹp. Đừng quên theo dõi HR Insider và VietnamWorks để cập nhật thêm nhiều thông tin giá trị khác bạn nhé!

Xem thêm: Áp dụng công nghệ nhưng chỉ thấy “thất bại”, nguyên nhân do đâu?

— HR Insider —
VietnamWorks – 
Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers