Trên con đường đến thành công, mọi người thường phải trải qua những bước thăng trầm, gặp phải những khó khăn và đối mặt với nhiều thử thách. Điều này thực sự có ý nghĩa, vì trong quá trình đó, bạn sẽ thấy mình trở nên mạnh mẽ hơn và kiên trì hơn.

Có một sự thật rằng, khi buộc phải đối mặt với thuỷ triều đến, bạn chắc chắn không thể thay đổi hướng của thuỷ triều. Chính lúc này, điều duy nhất bạn có thể làm đó là tăng cường khả năng “bơi ngược dòng” để vượt sóng thành công? Vậy trong sự nghiệp, tại những thời điểm thử thách nhất, làm thế nào để giải quyết khó khăn và đón nhận thách thức trong công việc một cách tròn trịa nhất?

Trong số phát sóng cuối cùng này của SWOT sự nghiệp, Host Nguyên Khang đã có dịp gặp gỡ chị Cẩm Thu – một diễn giả rất quen thuộc với khán giả của VietnamWorks thông qua các sự kiện “Định hướng và phát triển sự nghiệp cho người đi làm”, đồng thời đã có nhiều thâm niên đảm nhận tại vị trí “Quản lý và phát triển tài năng” ở HEINEKEN Việt Nam. Đối với chị Thu Cây sồi sẽ mạnh mẽ trong gió ngược, sự nghiệp có thách thức sẽ giúp chúng ta đi nhanh hơn và đạt được những mong đợi tròn trịa nhất”.

Nhìn nhận được thách thức để biết cách thức vượt qua

Thật rằng, không có công việc nào gọi là ổn định như mọi người vẫn hay đi tìm, bởi ai ai cũng sẽ có vài lần vấp phải tảng đá cản đường mang tên khó khăn và thử thách. Trong tình huống này, bạn sẽ né đá để đi đường khác nhanh hơn hay rèn giũa nội lực, đẩy mọi áp lực cho hòn đá để đi tiếp trên con đường mình đã chọn?

Đối với chị Thu, thách thức với mỗi người có thể là hòn sỏi, hòn đá hay thậm chí là núi lớn, điều bạn cần làm là hãy đón nhận nó như một điều tự nhiên trong cuộc sống. Trong quá trình đánh giá và phát triển nhân tài ở các tập đoàn, chị đã rút ra mẫu số chung cho 4 loại thách thức cơ bản nhất cho người đi làm thường gặp, đó là 4 chữ W:

Nhưng đôi khi, thách thức lại xuất phát từ yếu tố lớn nhất là ở bản thân mình cản bước, khi chính mình nhìn đâu cũng thấy thách thức.

Trong thế giới VUCA, đừng thêm áp lực do mình tạo ra

Trong thế giới không ngừng biến động, mỗi ngày là một thách thức và khó khăn. Tuy nhiên, khi gặp phải những rào cản này, hãy nhìn vấn đề ở đa góc độ. Đôi khi giải pháp nằm ngay trong chính vấn đề của mình:

Hoặc trong thế giới VUCA, có người đi làm thì bị giảm lương, tăng khối lượng công việc; có người đang tìm việc rơi vào tình trạng thất nghiệp, khó tìm được công việc như mong muốn, hoặc phải chuyển sang ngành khác.

Đôi khi, thách thức của mỗi người không giống nhau, sẽ không có công thức chung để chúng ta cùng giải một bài toán. Điều quan trọng tại mỗi giai đoạn khó khăn này, chúng ta hãy:

Làm thế nào để vượt khó khăn trong bối cảnh hiện tại?

Trong thời đại “một công việc không thể làm cả đời” như ngày nay, đối mặt với những thay đổi trong nghề nghiệp. Làm thế nào để “bơi lội ngược dòng” với tình trạng kinh tế khó khăn như hiện nay? Làm thế nào giải quyết bài toán kinh tế gia đình để an tâm theo đuổi sự nghiệp?

Thấu hiểu những trăn trở của người đi làm, góc nhìn mở về sự nghiệp của chị Thu được cô đọng lại qua khái niệm về cách ứng dụng “Career Portfolio” trong bối cảnh hiện tại như sau:

Lời kết 

Sự tăng trưởng thật sự không tăng đều mỗi ngày, tăng trưởng luôn có những bước thụt lùi, đừng bỏ cuộc ở thời điểm đó. Có những lúc chúng ta sẽ rất bối rối trước những khó khăn và thử thách, những lúc này chúng ta càng vội vàng thì sẽ khó đưa ra quyết định chính xác.

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers