Không chỉ là chiếc phao cứu sinh trước những thử thách nghề nghiệp, điểm mạnh còn là nguồn lực tinh thần giúp chúng ta tạo dựng và hướng đến những những đỉnh cao giá trị mà ta hoàn toàn có thể chinh phục. Chính vì thế, để lập nên bảng kế hoạch cho sự nghiệp phía trước, không thể thiếu được điểm mạnh, thế nhưng phát triển sự nghiệp không chỉ dừng lại ở hành trình tìm kiếm, mà mỗi chúng ta phải luôn vận động để trả lời được câu hỏi “Điểm mạnh của mình là gì, và làm sao để phát huy được điểm mạnh chính mình?Trong “S.W.O.T Sự Nghiệp” – chuỗi video định hướng sự nghiệp bằng công cụ S.W.O.T quen thuộc nhưng dưới góc nhìn độc đáo, mới lạ từ Host Nguyên Khang cùng chị Huyền Lê – Quản lý nhân sự và mentor sẽ mang đến cho bạn nhiều câu chuyện thực tế, để từ đó mỗi cá nhân có thể tìm thấy & phát huy điểm mạnh của mình.

Đi tìm cho mình công thức để thấu hiểu điểm mạnh

Bằng hành trình thực tế của mình, chị Huyền đã có cho mình một công thức đáng trải nghiệm: Thử – sai – sửa, đây là bộ công thức tạo cơ hội để được trải nghiệm những điều mới lạ, từ đó thấu hiểu được những khả năng tiềm ẩn của bản thân, tuy nhiên, đi kèm với “Thử – sai – sửa” với chị Huyền chính là giới hạn cho mỗi lần thử và sai cũng như chịu trách nhiệm với điều mình làm.

Vượt ra khỏi những chia sẻ về điểm mạnh thông thường, mà còn là tinh thần vượt khó và lan tỏa tư duy tích cực. Với chị Huyền, điểm mạnh ấy hoàn toàn có thể trau dồi và tôi luyện, từ chính mục tiêu và động lực bản thân mình.

“Hãy luôn chủ động tìm kiếm những điều mới mẻ, sếp vẫn luôn sẵn sàng cho bạn được sai sót trong lần đầu tiên” từ câu chuyện về “Thử – Sai – Sửa” ta nhận ra một mối liên hệ rất hay trên hành trình thấu hiểu điểm mạnh từ góc nhìn của sếp và đồng nghiệp: Sếp tạo cơ hội và nhân liên chủ động trải nghiệm – miễn là có giới hạn và chịu trách nhiệm với điều bạn làm.

Nghệ thuật thấu hiểu điểm mạnh – trui rèn ý chí sự nghiệp

“Khi chia sẻ về nghệ thuật thấu hiểu điểm mạnh, chị Huyền Lê nói vui, ví von mình với 1 gói trà túi lọc, chịu ngâm mình trong nước nóng vì chị biết chắc chắn rằng khó khăn này mới làm nên một ly trà ngon”.

Những phép thử, những khó khăn là “công thức vàng” để thấu hiểu được điểm mạnh riêng mình. “Trên mặt đất làm gì có đường, người ta đi mãi mới thành đường thôi”, hành trình thấu hiểu điểm mạnh cũng gắn liền với một ý chí bền bỉ, dám nghĩ dám làm và sự mạnh mẽ vì mục tiêu mình đề ra cũng như kết quả cuối cùng mà mình nhận lại. Như thông điệp mà “S.W.O.T Sự Nghiệp” mang đến – Khi bạn cứ mãi tận hưởng vùng an toàn hiện tại, bạn sẽ trở nên yếu ớt trước những bão giông ập đến.

Phát huy điểm mạnh – lan tỏa tư duy tích cực để nhận về giá trị

“Khi thấu hiểu giá trị bản thân, hãy lan tỏa cho cộng đồng để nhận lại những giá trị tốt đẹp khác tích lũy cho hành trang riêng mình” – đây có thể được xem như 1 câu thần chú để phát huy điểm mạnh cá nhân, và chính tư duy tích cực sẽ là kim chỉ nam dẫn lối để mỗi chúng ta lan tỏa giá trị của bản thân.

Đó chính là lý do vì sao phân tích điểm mạnh là sự kết hợp giữa thấu hiểu và phát huy – Thấu hiểu giá trị bản thân và lan tỏa đến cộng đồng như một vòng tuần hoàn, mà ở đó – hành trang sự nghiệp sẽ dày lên theo năm tháng, và thành công chỉ còn là những bước đi nhẹ nhàng.

Lời kết

Chúng ta đã đi qua nhân tố đầu tiên của “S.W.O.T Sự Nghiệp” và hành trình khám phá vẫn còn nhiều điều thú vị phía trước, cùng chờ đợi những nhân tố tiếp nối trong “S.W.O.T Sự Nghiệp” thông qua các bài viết được phát sóng vào lúc 20h thứ Ba hàng tuần trên kênh youtube của VietnamWorks, bạn nhé!

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers