Đã có rất nhiều lời khuyên về việc ứng viên nên gửi Email xin việc cho nhà tuyển dụng như thế nào cho khéo, gửi Email để hỏi về kết quả phỏng vấn như thế nào cho hay,… nhưng còn một điều vẫn không được nhiều người chú ý. Đó chính là liệu ứng viên có nên gửi Email cảm ơn cho nhà tuyển dụng? Để có được câu trả lời cho vấn đề này, hãy cùng VietnamWorks tìm hiểu bài viết này thông qua những chia sẻ từ anh Châu Lê – COO của Đậu Má Mix kiêm Founder của Cộng đồng “Mar cũ chào Mar mới”.

Câu chuyện nên hay không trong việc gửi Email cảm ơn cho nhà tuyển dụng

Việc gửi Email xác nhận hay cảm ơn cho nhà tuyển dụng sau khi đã có kết quả đậu phỏng vấn là “chuyện thường ngày ở huyện”. Thế nhưng liệu ứng viên có nên gửi Email cảm ơn ngay cả khi đã bị đánh trượt ở vòng phỏng vấn?

Có hai luồng ý kiến cho vấn đề này, với những người trả lời là không, họ cho rằng buổi phỏng vấn không mang lại được ấn tượng tốt, không học được gì và cũng không có nhu cầu duy trì mối quan hệ với nhà tuyển dụng, hoặc đơn giản là họ thấy bình thường, có ơn nghĩa gì đâu mà gửi. Đối với những người trả lời là có, thì quan điểm trái ngược hoàn toàn với ý kiến trên.

Theo anh Châu Lê chia sẻ, sau khi đã tự khảo sát bằng 80 chiếc Email thông báo về việc trượt phỏng vấn mà anh đã từng gửi đến các ứng viên, thì chỉ có 74 bạn mở ra đọc và trong đó có 43 ứng viên phản hồi với lời cảm ơn cũng như bày tỏ các quan điểm hoặc cảm nhận sâu sắc.

Những giá trị tuyệt vời đằng sau một chiếc Email cảm ơn

Cũng theo như quan điểm của anh Châu Lê, việc gửi Email cảm ơn sau buổi phỏng vấn hay thậm chí là Email cảm ơn khi nhận kết quả trượt phỏng vấn tuy có vẻ “thảo mai” và phí thời gian, nhưng thực tế nó lại mang đến rất nhiều giá trị và lợi ích tuyệt vời đằng sau. Những giá trị tuyệt vời đó bao gồm:

Để lại ấn tượng với nhà tuyển dụng. Anh Châu chia sẻ rằng việc gửi Email cảm ơn cho nhà tuyển dụng trong bất kỳ trường hợp nào đều để lại ấn tượng với nhà tuyển dụng: Ồ quao bạn này lịch sự ghê và mình nên ghi nhớ lại phần thái độ này thôi”, “Mình là đứa rất hay như vậy, thà ghi nhớ nhầm còn hơn bỏ sót”.

Mang lại cơ hội việc làm cho bản thân. Lý do thứ hai cho việc các bạn ứng viên nên gửi Email cảm ơn đến nhà tuyển dụng chính là tăng thêm cơ hội việc làm cho bản thân mình. Trong 43 Email phản hồi cảm ơn phía trên, trong vòng nửa năm tiếp theo mình có liên hệ lại với ít nhất 8 bạn để offer khi có tuyển thêm hoặc tái phỏng vấn cho một vị trí khác – Nghĩa là tăng 19% “cơ hội việc làm thụ động” nếu bạn để lại ấn tượng tốt trong buổi phỏng vấn”.

Học cách nói lời cảm ơn. Trong bất kỳ trường hợp nào, lời cảm ơn luôn luôn được đánh giá cao. Theo quan điểm của anh Châu thì:Cái này đạo lý nè, nhưng thật sự câu “Cảm ơn” và cảm ơn với một thái độ tốt, đúng cách sẽ mang lại lợi ích rất tuyệt vời cho cả cuộc sống lẫn công việc, tin mình đi”.

Thái độ quan trọng hơn trình độ. Cuối cùng là thái độ quan trọng hơn trình độ, đặc biệt là đối với các bạn ứng viên đang tìm kiếm công việc mới. Anh Châu cho rằng:Kiến thức và kỹ năng tuyệt vời nhưng thái độ không tốt thì bạn vẫn sẽ bị loại. Phần này có thể tham khảo Mô hình đánh giá nhân sự ASK để hiểu thêm nha”.

Việc gửi Email cảm ơn cho nhà tuyển dụng không phải là một điều gì đó “đao to búa lớn”, nhưng nó lại gia tăng cơ hội hơn cho các bạn ứng viên. Theo câu chuyện từ anh Châu Lê, trong số những ứng viên đã phản hồi bằng lời cảm ơn và nêu rõ quan điểm của bản thân, đã có một bạn được anh liên hệ lại và hiện đang làm việc cùng anh.

Điều đó cho thấy, gửi Email cảm ơn cho nhà tuyển dụng chỉ có lợi chứ không có hại, ngay cả trong trường hợp nhà tuyển dụng không phản hồi lại bạn bất kỳ thông tin nào. VietnamWorks hy vọng rằng với những chia sẻ trên từ anh Châu Lê, các bạn trẻ có thể đưa ra những quyết định sáng suốt giúp cho hành trình sự nghiệp của mình rực rỡ hơn!

Xem thêm: Cách viết thư ứng tuyển dành cho người mới ra trường 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers