adsads
Lượt Xem 23

Hãy cùng với HR Insider điểm qua 04 xu hướng tuyển dụng đang thay đổi hiện nay nhằm đưa ra những kế hoạch tìm việc phù hợp nhất nhé!

Xu hướng phỏng vấn trực tuyến (Online interview)

Xu hướng phỏng vấn trực tuyến đã trở nên ngày càng phổ biến trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, đặc biệt là trong bối cảnh của sự phát triển của công nghệ thông tin và mạng lưới internet. Lý giải cho sự phổ biến của cách thức phỏng vấn trực tuyến phải kể đến việc tiết kiệm nhiều thừi gian và chi phí cho cả nhà tuyển dụng lẫn ứng viên. Đồng thời, cách phỏng vấn này còn có tính tiện lợi và linh hoạt rất cao khi bạn có thể tham gia từ bất kỳ nơi nào trên toàn cầu, miễn là có kết nối với internet. 

Việc phỏng vấn trực tuyến có thể liên quan đến nhiều cách phỏng vấn như qua điện thoại, qua email, qua tin nhắn, hoặc qua video v.v. Mặc dù không gặp mặt trực tiếp nhưng nhà tuyển dụng vẫn có rất nhiều cách để đánh giá ứng viên chỉ thông qua việc giao tiếp trực tuyến. Do đó bạn vẫn cần lưu ý về cách trả lời câu hỏi phỏng vấn, cách đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng, cách lắng nghe và thể hiện quan điểm, v.v. để luôn tạo ấn tượng tốt nhất.

Tuyển dụng qua mạng xã hội (Social media recruiting)

Mạng xã hội không chỉ là một nền tảng giải trí, cập nhật tin tức nhanh chóng và tiện dụng. Ngày nay mạng xã hội còn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tuyển dụng, đối với nhà tuyển dụng và cả ứng viên. Nhiều công ty sử dụng mạng xã hội để đăng tin tuyển dụng thông qua các bài đăng trên trang trang cá nhân hoặc các nhóm tìm việc.

Nhà tuyển dụng cũng thường dùng mạng xã hội để tìm hiểu về ứng viên, từ thông tin cá nhân đến kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Các ứng viên cũng có thể được đánh giá thông qua các hoạt động và nội dung mà họ chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội. Do đó, để đảm bảo quá trình tuyển dụng qua mạng xã hội được tốt nhất, với vai trò là một ứng viên bạn nên lưu ý hai điều sau:

–  Xây dựng hồ sơ chuyên nghiệp: Ứng viên nên tạo và duy trì hồ sơ cá nhân chuyên nghiệp trên các nền tảng mạng xã hội, đặc biệt là nền tảng LinkedIn. Bạn có thể chia sẻ kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm làm việc và ý kiến cá nhân thông qua việc đăng nội dung trên các nền tảng mạng xã hội của mình. 

–  Kết nối và mở rộng mạng lưới: Để tăng cơ hội cho bản thân, bạn nên nên kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực của mình hoặc tham gia vào các nhóm cộng đồng trên các mạng xã hội để mở rộng mạng lưới cũng như tìm kiếm nhiều cơ hội việc làm tốt. 

Tuyển dụng qua video (Video recruitment)

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài hiện nay đã phát triển hình thức tuyển dụng qua video. Cụ thể thì doanh nghiệp sẽ tạo dựng một video có nội dung chính là tuyển dụng nhưng dưới hình thức quảng cáo. Video tuyển dụng này có thể được đăng trên trang web công ty, mạng xã hội hoặc thậm chí là quảng cáo truyền hình. 

Cũng gần giống với cách phỏng vấn trực tuyến, hình thức tuyển dụng qua video yêu cầu ứng viên phải có kết nối internet và thiết bị đảm bảo chất lượng âm thanh cũng như hình ảnh video tốt. Do đó bạn cần lưu ý một số điều sau:

–   Kiểm tra kết nối: Trước buổi phỏng vấn, hãy đảm bảo rằng máy tính hoặc thiết bị của bạn hoạt động tốt và có kết nối internet ổn định. Ngoài ra hãy kiểm tra âm thanh và chất lượng video để đảm bảo buổi phỏng vấn được diễn ra theo một cách tốt nhất.

–  Chuẩn bị một không gian phù hợp: Hãy chọn một không gian yên tĩnh, phòng tránh tiếng ồn và có ánh sáng tốt để buổi phỏng vấn diễn ra một cách suôn sẻ.

–  Trang phục lịch sự: Mặc dù không gặp trực tiếp, tuy nhiên bạn cũng nên thể hiện sự chuyên nghiệp và lịch sự bằng cách mặc các bộ trang phục phù hợp như trong một buổi phỏng vấn truyền thống. 

–  Thực hành trước: Bạn có thể thực hành trước trên các nền tảng phỏng vấn trực tuyến như Zoom, Skype hoặc Google Meet để làm quen với giao diện và các tính năng của những nền tảng này. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và giảm bớt căng thẳng trong lúc phỏng vấn diễn ra.

–  Ngôn ngữ cơ thể: Hãy đảm bảo rằng ngôn ngữ cơ thể của bạn thể hiện sự tích cực và tự tin. Cụ thể như giữ tư thế ngồi thẳng, giao tiếp bằng mắt với nhà tuyển dụng và không đung đưa, di chuyển quá nhiều trong thời gian phỏng vấn. 

Sử dụng công nghệ để tìm việc (Technology in job search)

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, các ứng viên và nhà tuyển dụng ngày càng có thêm nhiều cách tiếp cận trong toàn bộ quá trình tuyển dụng. Đối với ứng viên, bạn có thể tìm kiếm và lọc các vị trí việc làm theo các tiêu chí như ngành nghề, vị trí địa lý, mức lương và yêu cầu kỹ năng. Bạn cũng có thể xây dựng một hồ sơ cá nhân trên các nền tảng như LinkedIn, Indeed, Github, Behance, v.v. thay cho phần CV truyền thống để giới thiệu bản thân và kinh nghiệm làm việc của mình.

Young woman talking, working during videoconference with colleagues at home

Nhằm tối ưu hóa quá trình tìm việc của mình, bạn hãy tận dụng các ứng dụng di động để tiếp cận thông tin việc làm mọi lúc mọi nơi và nhận thông báo về các vị trí việc làm phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia vào các nhóm cộng đồng trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội chuyên ngành để mở rộng mạng lưới và chia sẻ về nhu cầu tìm việc. Việc tận dụng các ứng dụng, trang web và công cụ tìm việc là một cách vô cùng hiệu quả để tìm kiếm và ứng tuyển vào các vị trí phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của bạn. 

Với 04 xu hướng tuyển dụng nổi bật trên, bạn cần lưu ý rằng điều quan trọng nhất để tìm kiếm việc làm vẫn là trau dồi các kinh nghiệm và kỹ năng của bản thân. Hy vọng rằng bạn sẽ sớm tìm được một công việc phù hợp với mình. Theo dõi VietnamWorks và HR Insider để cập nhật thêm nhiều thông tin khác bạn nhé!

🔥 Tại VietnamWorks, hơn 2000+ cơ hội việc làm thực tập/mới tốt nghiệp không yêu cầu kinh nghiệm, phù hợp khả năng của các bạn trẻ năng động: https://bit.ly/3QAFEOQ 

🔥 Hệ sinh thái việc làm dành riêng cho Newbie tăng lợi thế khi tìm việc: https://lnkd.in/gkWGdKRC 

🔥 Trở thành ứng viên được tìm kiếm tại VNW tại: https://bom.so/gUzyCN 

Xem thêm: Các xu hướng phỏng vấn “nóng hổi” mà người mới đi làm phải biết

— HR Insider —
VietnamWorks – 
Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Đối mặt với từ khóa "Tìm việc làm" tăng 17 lần, xu hướng chọn việc của Gen Z hiện nay vẫn là "Lazy-girl Job"

Nhu cầu tìm việc vẫn đang ngày một tăng cao giữa làn sóng lay-off kéo dài từ năm ngoái đến nay. Trong tình thế này,...

Các xu hướng phỏng vấn "nóng hổi” mà người mới đi làm phải biết

Để tìm ra những ứng viên tài năng và phù hợp nhất, hiện nay nhiều doanh nghiệp đã áp dụng các hình thức phỏng vấn...

3 nhóm ứng viên mà doanh nghiệp lớn đang ra sức tìm kiếm

Mỗi doanh nghiệp đều có bộ quy chuẩn riêng cho việc tuyển dụng, song vẫn có những tiêu chí chung của một ứng viên mà...

Mức lương cũ quá thấp, có nên tiết lộ "Payslip" khi phỏng vấn? 

Khi đi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường sẽ hỏi về mức lương cũ của ứng viên để có cơ sở đánh giá và đưa...

Lý do nào CV của bạn bị loại khỏi hệ thống ATS của nhà tuyển dụng?

Bạn đã dành thời gian và công sức để viết một bản CV xuất sắc, nhưng sao mà nó vẫn không vượt qua cổng sàng...

Bài Viết Liên Quan

Đối mặt với từ khóa "Tìm việc làm" tăng 17 lần, xu hướng chọn việc của Gen Z hiện nay vẫn là "Lazy-girl Job"

Nhu cầu tìm việc vẫn đang ngày một tăng cao giữa làn sóng lay-off kéo...

Các xu hướng phỏng vấn "nóng hổi” mà người mới đi làm phải biết

Để tìm ra những ứng viên tài năng và phù hợp nhất, hiện nay nhiều...

3 nhóm ứng viên mà doanh nghiệp lớn đang ra sức tìm kiếm

Mỗi doanh nghiệp đều có bộ quy chuẩn riêng cho việc tuyển dụng, song vẫn...

Mức lương cũ quá thấp, có nên tiết lộ "Payslip" khi phỏng vấn? 

Khi đi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường sẽ hỏi về mức lương cũ của...

Lý do nào CV của bạn bị loại khỏi hệ thống ATS của nhà tuyển dụng?

Bạn đã dành thời gian và công sức để viết một bản CV xuất sắc,...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers