adsads
Shutterstock 2230665119 1
Lượt Xem 1 K

Hiểu về sản phẩm/dịch vụ cung cấp

Bí quyết bán hàng thành công đầu tiên và cần thiết nhất là nhân viên kinh doanh phải nắm rõ những thông tin cơ bản về sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp. Vì thế, bạn cần trải nghiệm thực tế sản phẩm và dành thời gian để nghiên cứu tính năng, công dụng của sản phẩm/dịch vụ đối với khách hàng.

Tiếp đón khách hàng thật nồng hậu

Hãy đặt bản thân vào vị trí của khách hàng để cảm nhận. Điều gì làm bạn cảm thấy được chào đón khi bước chân vào cửa hàng? Đó là lời chào quen thuộc “Em có thể giúp gì cho anh/chị?” hay thái độ cởi mở, nhiệt tình của các bạn nhân viên? 

Chào đón khách niềm nở vui vẻ là bước khởi đầu tuyệt vời, mang lại cảm giác thoải mái và tạo thiện cảm với khách hàng. Nhờ đó, họ sẽ dễ dàng tiếp nhận những lời tư vấn của bạn hơn. Hãy luôn nhớ rằng, trong kinh doanh bạn không chỉ bán mỗi sản phẩm mà bạn còn bán cả những trải nghiệm mua hàng. Khi kết hợp được 2 yếu tố này bạn mới có thể “giữ chân” khách hàng lâu hơn khi đến mua sắm.

Nắm bắt được tâm lý khách hàng

Trong bí quyết bán hàng, lắng nghe thôi là chưa đủ, bạn còn phải nâng cao khả năng quan sát của mình. Thông qua hành động và vẻ ngoài của khách hàng bạn có thể phần nào đoán được tâm lý của họ. Đây chính là những thông tin cực kỳ có lợi cho quá trình tư vấn của bạn.

Mặc dù không thể đánh giá tính cách của một người thông qua vẻ ngoài, cử chỉ, nhưng bạn sẽ  có được một số thông tin khái quát về sở thích. Từ đó, bạn có thể đoán được “tâm ý” của khách hàng để giới thiệu đúng sản phẩm/dịch vụ đến với nhu cầu của họ. 

Khen ngợi một cách chân thành

Bạn hãy chú ý đến quần áo, trang sức, kiểu tóc hoặc kiểu móng tay. Dành lời khen chân thành đến khách hàng như khen người thân của mình. Những lời khen đúng lúc đúng chỗ sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy bạn để tâm đến họ. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể khéo léo khen món hàng mà họ đang có ý định chọn. Rất có thể chỉ một lời khen đơn giản có thể ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng và thúc đẩy họ chọn mua nó.

Hỏi ý kiến khách hàng – bí quyết bán hàng thành công

Hỏi ý kiến khách hàng là một trong những bí quyết bán hàng được nhiều chuyên gia chia sẻ. Bạn hãy chủ động hỏi ý kiến khách hàng về những sản phẩm/dịch vụ của bạn. Hãy tìm hiểu xem liệu đó có phải là những thứ họ đang tìm kiếm không? Và liệu rằng họ đã từng thấy những sản phẩm/dịch vụ tương tự ở các cửa hàng khác chưa?

Khi đặt câu hỏi đúng, bạn không chỉ biết được đánh giá của khách hàng về cửa hàng, sản phẩm/dịch vụ của mình mà còn thu thập được các nhận xét của họ khi so sánh với các đối thủ cạnh tranh.

Để khách hàng nói về chủ đề yêu thích

Bất cứ ai cũng thích nói về bản thân mình, về sở thích của mình. Để bán được hàng, bạn cần biết khách hàng đang cần gì. Để làm được điều này, bạn hãy để khách hàng “tự nói” lên nhu cầu của mình thông qua các câu hỏi về chủ đề họ yêu thích, hay đơn giản là những câu hỏi về chính họ.

Khi đã biết một số thông tin về phong cách, sở thích của khách hàng, bạn hãy khéo léo lồng chúng vào cuộc trò chuyện tiếp theo với họ. Điều này thể hiện sự quan tâm của bạn đến con người họ chớ không đơn thuần là mua bán và lợi nhuận. Nhờ đó, bản thân bạn và sản phẩm/dịch vụ của bạn sẽ ghi điểm với khách hàng.

Lắng nghe khách hàng

Nhân viên bán hàng tốt nhất không phải là người nói hay nhất mà là người thực sự lắng nghe được tâm tư, nguyện vọng và nhu cầu của khách hàng. Bạn hãy đưa ra những câu hỏi ngắn, và để khách hàng trả lời càng dài càng tốt. Họ chia sẻ càng nhiều, bạn sẽ nắm được nhiều thông tin và làm hài lòng họ một cách tốt nhất.

Đưa ra lời khuyên thành thật

Bí quyết bán hàng khiến khách hàng không thể đưa ra lời từ chối chính là người nhân viên phải hiểu được vấn đề và đưa ra những lời khuyên phù hợp với nhu cầu của khách hàng. 

Khi khách hàng trải nghiệm thử sản phẩm/dịch vụ, bạn hãy vận dụng kiến thức và kinh nghiệm đã có được để tư vấn một cách chân thành nhất. Đừng ngần ngại đưa ra lời khuyên nếu như sản phẩm/dịch vụ khách chọn chưa thật sự phù hợp với nhu cầu và mong muốn của họ. 

Đề xuất khách hàng mua thêm sản phẩm

Kỹ năng đặt câu hỏi đúng trọng tâm cũng là bí quyết bán hàng được nhiều chuyên gia chia sẻ. Khi đặt các câu hỏi về sở thích, mong muốn và nhu cầu của khách hàng, bạn sẽ đề xuất được những sản phẩm/dịch vụ phù hợp giúp giải quyết vấn đề mà họ chưa nảy ra ý định mua. 

Bạn có thể đề xuất phụ kiện/sản phẩm đi kèm cho món hàng họ vừa mua (hay còn gọi là Up Selling); Hoặc bạn cũng có thể gợi ý những sản phẩm mà bạn nghĩ rằng khách hàng có thể muốn mua dựa trên các thông tin mà họ vừa chia sẻ và dựa trên loại sản phẩm mà họ vừa mua.

Đừng sợ khi đề nghị khách mua thêm sản phẩm. Có thể bạn đang chào mời đúng giúp khách hàng nhận ra những thứ họ đang cần mà chưa từng nghĩ đến. Điều này không chỉ tạo ra dịch vụ khách hàng tốt mà còn mang lại doanh thu cho bạn.

Cảm ơn khách đã mua hàng

Người ta nói rằng: “Bán hàng thành công tức là bán hàng cho một người tới hai lần”. Vì thế, bạn đừng quên việc tỏ lòng biết ơn, cảm ơn khách hàng đã mua hàng để tạo dựng niềm tin. Bạn cũng có thể dựa vào việc bảo hành, đổi trả… để thu thập thêm các thông tin cá nhân của khách hàng, thuận tiện cho việc chăm sóc khách hàng.

Chỉ bằng một cú điện thoại hoặc email hỏi thăm có thể khiến khách hàng cảm thấy được quan tâm. Hãy để họ biết bạn vẫn luôn ở đây và sẵn sàng giúp đỡ nếu cần tư vấn. Việc làm này không chỉ làm khách hàng hài lòng mà còn thúc đẩy họ ghé cửa hàng một cách thường xuyên hơn.

Trong thời buổi cạnh tranh gay gắt như hiện nay, việc nắm được bí quyết bán hàng là điều quan trọng. Điều này không chỉ giúp tăng doanh số mà còn tạo dựng niềm tin về thương hiệu trong tâm trí của khách hàng. Chúc bạn luôn thành công với những bí quyết mà chúng tôi chia sẻ trên đây. Hẹn gặp lại bạn ở những thông tin hữu ích khác trong những bài viết tiếp theo.

Xem thêm: Làm gì tiếp theo khi cảm thấy bị “mắc kẹt” trong sự nghiệp?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
Lập kế hoạch tài chính là một phần quan trọng của việc quản lý tài chính cá nhân

Cách xây dựng và lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả tối ưu

Trong cuộc sống hiện đại, việc xây dựng và lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả là một phần không thể thiếu, giúp...

Đầu tư là gì? Tổng hợp các loại hình đầu tư hiện nay

Các loại hình đầu tư không chỉ cung cấp cơ hội tài chính mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự...

15 thói quen ăn uống tốt, tăng cường sức khỏe cho cuộc sống lành mạnh

Sức khỏe là tài sản quý giá nhất mà chúng ta có, và việc chăm sóc bản thân thông qua thói quen ăn uống tốt...

Top 15 những thói quen tốt để phát triển bản thân

Việc phát triển bản thân là một hành trình không ngừng nghỉ để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Những thói quen...

Khám phá 40 + thói quen tốt cho sức khỏe dễ dàng thực hiện

Những thói quen tốt mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe và cuộc sống của chúng ta, không chỉ giúp cải thiện sức...

Bài Viết Liên Quan
Lập kế hoạch tài chính là một phần quan trọng của việc quản lý tài chính cá nhân

Cách xây dựng và lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả tối ưu

Trong cuộc sống hiện đại, việc xây dựng và lập kế hoạch tài chính cá...

Đầu tư là gì? Tổng hợp các loại hình đầu tư hiện nay

Các loại hình đầu tư không chỉ cung cấp cơ hội tài chính mà còn...

15 thói quen ăn uống tốt, tăng cường sức khỏe cho cuộc sống lành mạnh

Sức khỏe là tài sản quý giá nhất mà chúng ta có, và việc chăm...

Top 15 những thói quen tốt để phát triển bản thân

Việc phát triển bản thân là một hành trình không ngừng nghỉ để trở thành...

Khám phá 40 + thói quen tốt cho sức khỏe dễ dàng thực hiện

Những thói quen tốt mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe và cuộc...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers