adsads
Shutterstock 2217914161 1
Lượt Xem 19 K

Kỹ năng chuyên môn của nhân viên nhân sự

Để trở thành một nhân viên nhân sự giỏi, bạn cần linh hoạt và hội tụ các kỹ năng quản lý nhân sự như: dự đoán nhu cầu nhân sự của doanh nghiệp; hoạch định và cơ cấu lại hệ thống nhân sự của doanh nghiệp; xem xét nhu cầu nhân sự của doanh nghiệp trong thời kỳ.

HR cũng là người phân tích và vẽ ra được chân dung của các nhân sự tiềm năng trong đợt tuyển dụng sắp tới; lập kế hoạch và triển khai các buổi phỏng vấn nhân sự thành công và hiệu quả; chuẩn bị câu hỏi cho buổi phỏng vấn. Bên cạnh đó, kỹ năng chuyên môn của nhân viên nhân sự còn được thể hiện ở việc phát triển hệ thống liên lạc, cung cấp thông tin nội bộ hai chiều; đồng thời xây dựng chương trình hội nhập, đào tạo nhân viên mới.

Kỹ năng quản lý nhân sự

Quản lý là một trong các kỹ năng cần có của nhân viên nhân sự. Một quản lý nhân sự giỏi cần có các kỹ năng như: Lên chiến lược, kế hoạch quản lý và phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp; Thiết kế hệ thống, tuyển dụng và đào tạo nhân sự; Xây dựng chế độ lương thưởng và các chế độ phúc lợi cho nhân viên.

Khi nắm được các chức năng về nhân sự, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc phân công, sắp xếp công việc, bao quát được hệ thống nhân sự của doanh nghiệp. Qua đó, giúp nhà quản lý đưa ra được những kế hoạch chiến lược dài hạn về nhân sự cho doanh nghiệp.

Kỹ năng giao tiếp

Để tồn tại và phát triển trong nghề nhân sự, bạn phải có kỹ năng giao tiếp hiệu quả, nhạy bén và khéo léo trong lời ăn, tiếng nói của mình. Bộ phận nhân sự sẽ phải làm việc và tiếp xúc với các phòng ban khác trong doanh nghiệp. Có kỹ năng giao tiếp tốt bạn sẽ hỗ trợ đưa ra những lời khuyên cho nhân viên, đồng thời có thể “khai thác” ứng viên tiềm năng trong cuộc phỏng vấn tuyển dụng nhân sự.

Để rèn luyện kỹ năng của nhân viên nhân sự này, bạn cần biết kiềm chế mình, cư xử lịch sự, hài hòa với mọi người; giọng nói tự tin, thuyết phục; hiểu biết rộng về xã hội và thích ứng nhanh với mọi hoàn cảnh; tinh ý và thông minh trong mọi tình huống; rèn luyện cách nói và khả năng truyền đạt tốt các thông điệp đến người khác.

Kỹ năng đàm phán và thuyết phục

Bên cạnh kỹ năng giao tiếp, đàm phán và thuyết phục là kỹ năng cần có của nhân viên nhân sự. Kỹ năng đàm phán và thuyết phục ở đây được hiểu là khả năng thuyết phục người lao động và cả người sử dụng lao động.

Trong quá trình làm việc, mâu thuẫn nội bộ là điều không thể tránh khỏi đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Lúc này, người quản lý nhân sự là người hòa giải, thuyết phục được mọi người hài lòng và chấp nhận với phương án xử lý do mình đề xuất.

Kỹ năng đàm phán và thuyết phục của nhân viên nhân sự được thể hiện ở việc thương lượng với nhân viên về lương, thưởng; hòa giải mâu thuẫn giữa nhân sự với nhân sự, giữa nhân sự và doanh nghiệp; thuyết phục cấp lãnh đạo chấp nhận kế hoạch HR đề xuất;…

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Khả năng phát hiện và giải quyết vấn đề thể hiện trình độ năng lực của nhân viên nhân sự. Trong quá trình làm việc, nhân viên nhân sự sẽ gặp rất nhiều tình huống mâu thuẫn sự nhân viên  với nhân viên, giữa người lao động với người sử dụng lao động. Lúc này, HR phải là người giải quyết bài toán mâu thuẫn sao cho không làm mất lòng hai bên. Vì thế, người làm HR phải “có một cái đầu lạnh và một trái tim nóng”.

Kỹ năng làm việc nhóm

Với những công ty, doanh nghiệp lớn, chính sách nhân sự chuyên nghiệp, nhân viên nhân sự không thể một mình đảm nhận cùng một lúc tất cả các công việc mà chỉ có thể đảm nhận một phần. Vì thế, cần có sự hỗ trợ của các phòng ban khác và các vị trí chức năng trong phòng nhân sự để hoàn thành công việc. Do đó, làm việc nhóm là kỹ năng cần có của nhân viên nhân sự.

Thành công hay thất bại của nhóm cũng là thành công hay thất bại của chính bản thân bạn. Vì thế, bạn cần trau dồi kỹ năng làm việc nhóm mỗi ngày, hòa đồng với các HR khác, phối hợp với nhóm thật tốt để công việc được tiến hành một cách thuận lợi nhất.

Kỹ năng lắng nghe

Để nâng cao kỹ năng cần có của nhân sự và trau dồi kiến thức của bản thân, bạn cần biết lắng nghe. Nhân viên nhân sự cần đi sâu đi sát với nhân viên để hiểu họ đang cần điều gì, đang gặp vấn đề gì để kịp thời điều chỉnh và đưa ra lời khuyên hữu ích nhất. 

Một HR giỏi còn phải biến mình thành một thuyết khách, một nhà ngoại giao giỏi, động viên nhân sự hợp lực cùng bộ phận lãnh đạo để cùng “chèo lái con thuyền doanh nghiệp” phát triển vững mạnh hơn nữa.

Kỹ năng đọc vị tâm lý người đối diện

Một trong các kỹ năng cần có của nhân viên nhân sự là độc vị tâm lý người đối diện. Nắm bắt tâm lý chính xác sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tuyển dụng, phỏng vấn ứng viên. Thông qua cử chỉ, thái độ và cách trả lời câu hỏi phỏng vấn, bạn đã có thể nhận biết, đánh giá chính xác được tiềm năng của ứng viên. Bên cạnh đó, khả năng này còn giúp bạn rất nhiều trong việc tiếp cận và giữ nhân viên giỏi trong doanh nghiệp tránh tình trạng “nhảy việc”.

Bộ phận nhân sự luôn là người đứng ra dung hòa mâu thuẫn giữa người lao động và doanh nghiệp. Vì thế, người phụ trách vấn đề nhân sự cần có các nguyên tắc cơ bản để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho cả hai bên. Bên cạnh đó, người làm nhân sự cũng cần quan tâm đến hoàn cảnh cá nhân của nhân viên, hiểu được động cơ, tâm lý của họ để đưa ra cách xử lý vấn đề thấu tình đạt lý.

Chịu được áp lực cao – kỹ năng cần có của nhân viên nhân sự

Chịu được áp lực cao là yêu cầu tối thiểu mà người làm HR cần có. Nhân viên nhân sự sẽ phải đối mặt với rất nhiều công việc khác nhau mỗi ngày. Nếu không rèn luyện được khả năng chịu được áp lực. bạn sẽ rất dễ rơi vào tình trạng căng thẳng, áp lực chịu đựng ngày càng tăng lên. 

Tâm huyết với nghề nhân sự

HR giỏi là người có tâm huyết và nhiệt huyết với doanh nghiệp nhất. Họ được ví như những “bảo mẫu” của doanh nghiệp, chịu trách nhiệm chăm lo đến công việc và các nhu cầu của nhân viên, đồng thời bám sát các chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Nhân viên nhân sự cũng cần phải công tâm, đảm bảo công bằng giữa nhân viên và doanh nghiệp.

Để có thể phát triển trong nghề nhân sự, ngay từ bây giờ các bạn trẻ hãy trau dồi chuyên môn, rèn luyện các kỹ năng cần có của nhân viên nhân sự để thành công hơn. Nếu hội tụ đầy đủ chuyên môn và kỹ năng thì vấn đề thăng tiến chỉ còn là thời gian.

Xem thêm: Tuyệt chiêu sắp xếp công việc giúp hạn chế căng thẳng, mệt mỏi

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

 

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers