Lượt Xem 1 K

Nếu bạn là một người hướng ngoại, hãy theo dõi những phương pháp gợi ý sau đây để có thể điều chỉnh kỹ năng lãnh đạo một cách hợp lý. Nếu bạn vốn là một người hướng nội, những cách thức bên dưới có thể không làm khó bạn, do đó hãy thực hành và rèn luyện thật điêu luyện nhé!

Người hướng nội dừng việc trả lời và đưa ra câu hỏi nhiều hơn 

Theo Jason Fried, một nhà đồng sáng lập 37signals, thời gian một tổ chức bỏ ra để chuẩn bị tiến hành một cuộc họp tương đương thời gian cuộc họp kéo dài. Nghĩa là nếu các nhân viên cấp dưới của bạn bỏ ra 8 giờ để chuẩn bị cho một cuộc họp, thời gian công ty bạn tham gia cuộc họp cũng là 8 giờ. 

Vì vậy, cuộc họp cần được trao đổi và tiến hành một cách hiệu quả và thu về nhiều ý tưởng, thực hiện tối ưu công việc để không phải phí phạm thời gian của tất cả mọi người. Người hướng nội giỏi trong việc lên kế hoạch hiệu quả trước khi lên hành động và phát ngôn. Họ nỗ lực tận dụng mọi nỗ lực của nhóm, đảm bảo giá trị của các cuộc trò chuyện và truyền tải những thông tin cần thiết rõ ràng. Họ dành thời gian để chuẩn bị kỹ những câu hỏi sẽ được thảo luận trong buổi họp. Hơn nữa, họ giúp nhân viên của mình biết nên tập trung vào khía cạnh nào để có sự chuẩn bị hợp lý, tiết kiệm được thời gian và công sức.

Hãy ưu tiên đặt câu hỏi để thấu hiểu nhân viên của bạn hơn. Việc đó không những giúp bạn tiết kiệm thời gian chuẩn bị mà còn giúp bạn có nhiều cơ hội phản hồi hơn. Bạn sẽ trở thành một chuyên gia giỏi lắng nghe và thấu hiểu. Bạn chỉ nên đưa ra quan điểm có giá trị khi cần thiết. Người hướng nội thường không muốn bản thân là trung tâm của sự chú ý và luôn đặt ánh đèn sân khấu lên người khác. Đây cũng là điều đáng học hỏi để kích thích khách hàng, nhân viên của bạn thể hiện bản thân và chia sẻ.

Họ nói có chủ đích

Người hướng nội thường ít nói và họ luôn suy nghĩ kỹ càng trước khi nói. Nói ít nhưng câu nói có chất, có giá trị và truyền đạt “đủ” những gì cần truyền đạt. Không những thế, họ còn xem xét tất cả mọi ý kiến, phân tích cẩn thận các sự kiện, tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng rồi mới phản hồi. Giọng nói của họ có trọng lượng vô cùng. Đây là một bản năng vô cùng hữu ích cần được áp dụng, là sức mạnh điềm tĩnh mà chúng ta có thể thấy ở nhà lãnh đạo hướng nội.

Người hướng nội đặc biệt khiêm tốn và luôn hoan nghênh mọi người cùng tham gia thảo luận, tạo ra một môi trường cởi mở, tin tưởng lẫn nhau. Họ có khả năng dẫn dắt cuộc trò chuyện, dù không sôi nổi và hoạt ngôn như nhà lãnh đạo hướng ngoại, nhưng vô cùng giá trị và chất lượng. Khi cuộc thảo luận được đi đúng hướng, họ có thể làm tăng mức độ hăng hái của nhân viên lên 39% (theo một cuộc khảo sát).

Họ là những cá thể sáng suốt và có thể bao quát sự im lặng

Tại sao có thể nói họ là những cá thể sáng suốt? Đó là bởi vì họ luôn dành năng lượng cho sự quan sát, phân tích tỉ mỉ, nghiền ngẫm những vấn đề xung quanh. Đối với các ý tưởng lóe lên trong đầu họ, họ dành nhiều thời gian để hoàn thiện nó sao cho hoàn hảo và xuất sắc nhất trước khi công bố. 

Họ có thể bao quát sự im lặng như thế nào? Giữa những cuộc chinh chiến đầy căng thẳng, mệt mỏi và thách thức, không khỏi tạo ra những cuộc tranh luận gay gắt. Và những người hướng nội có thể kiểm soát những vấn đề đó rất tốt. Sự ổn định, bình tĩnh và tự chủ của họ giúp mọi người duy trì niềm tin hiệu quả. 

Khả năng kiềm chế và giữ thái độ điềm tĩnh là một điều rất đáng khen ngợi mà nhà lãnh đạo hướng ngoại cần học hỏi. Bạn hãy học cách thoải mái với sự im lặng, kiên nhẫn và chờ đợi. Nhất là trong các cuộc thảo luận, đừng vội lên tiếng khi mọi người chưa kịp hoặc lâu phản hồi. Có thể họ đang cần nhiều thời gian hơn bạn nghĩ. Khi mọi người chia sẻ quan điểm của mình, hãy tập lắng nghe. Và bạn cũng đừng quên mình phải tinh tế, hãy gọi cả những người chưa lên tiếng vì biết đâu được họ đang đợi một lời kêu gọi từ bạn thì sao!

Người hướng ngoại thường dẫn dắt, điều hướng và mong muốn chinh phục mọi người đồng thuận với giải pháp hay ý tưởng của mình. Trong lúc đó, người hướng nội kích thích và thôi thúc mọi người nói lên giải pháp của riêng họ. Sự khác biệt này dù nhỏ nhưng ảnh hưởng không hề nhỏ, đến sự phát triển chung của cả một tổ chức, doanh nghiệp.

Người hướng nội không phải là những người giỏi tìm kiếm và trau dồi kết nối. Thế nhưng mối quan hệ của họ khá bền chặt và lâu dài bởi vì họ quan trọng sự sâu sắc. Người hướng ngoại là những ứng cử viên lãnh đạo lý tưởng trong ánh nhìn của hầu hết mọi người, nhưng người hướng nội mới là những vị lãnh đạo xuất chúng bởi khả năng dẫn dắt và tự chủ của họ.

Nếu bạn là một người hướng nội, hãy nắm lấy ưu thế vượt trội này của mình và phát triển nó hơn nữa. Còn nếu không, đừng lo lắng, bạn có thể tôi luyện và rèn giũa bản thân để có thể sở hữu những kỹ năng đó. 

Kỹ năng lãnh đạo là vũ khí bí mật để chiến thắng trên thương trường. Bất kể thế giới luôn vận hành và thay đổi không ngừng, bất kể bạn là ai, với nét tính cách gì, bạn vẫn có thể thay đổi và trở thành con người mình mong muốn. 

>> Xem thêm: Làm thế nào để rèn luyện tính kỷ luật bản thân

— HR Insider—
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Sự nghiệp đàn ông tuổi 30: Cứ bình tĩnh đi trên con đường riêng

Sự nghiệp quan trọng ra sao? Nên chọn sự nghiệp hay tình yêu? Tuổi 30 có nên bắt đầu một công việc mới? Đó là...

Xây dựng sự nghiệp chỉ với 3 bước, tại sao không?

Lập kế hoạch cho con đường sự nghiệp của bạn sẽ giúp bạn leo lên các nấc thang để đạt được mục tiêu đã đặt...

6 thói quen buổi tối cho ngày làm việc hiệu quả

Theo các chuyên gia, thói quen buổi tối đóng vai trò quan trọng trong thành công và sự nghiệp của mỗi người. Hình thành những...

Tự tạo cảm hứng làm việc cho chính mình, tại sao không?

Động lực chính là bàn đạp thúc đẩy bạn hành động, thực hiện các mục tiêu và tiến gần đến thành công. Thế nhưng, động...

Muốn làm Sếp - Hãy tập quen với sự cô đơn!

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” - đó đã là kim chỉ nam để tiến tới thành...

Bài Viết Liên Quan

Sự nghiệp đàn ông tuổi 30: Cứ bình tĩnh đi trên con đường riêng

Sự nghiệp quan trọng ra sao? Nên chọn sự nghiệp hay tình yêu? Tuổi 30...

Xây dựng sự nghiệp chỉ với 3 bước, tại sao không?

Lập kế hoạch cho con đường sự nghiệp của bạn sẽ giúp bạn leo lên...

6 thói quen buổi tối cho ngày làm việc hiệu quả

Theo các chuyên gia, thói quen buổi tối đóng vai trò quan trọng trong thành...

Tự tạo cảm hứng làm việc cho chính mình, tại sao không?

Động lực chính là bàn đạp thúc đẩy bạn hành động, thực hiện các mục...

Muốn làm Sếp - Hãy tập quen với sự cô đơn!

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” -...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up