Lượt Xem 8 K

1. Người biết nhẫn nhịn 

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta sẽ không tránh khỏi những lúc khó khăn, mâu thuẫn và cạnh tranh với mọi người xung quanh. Nhưng sẽ tùy thuộc vào nhận thức và tính cách mỗi người sẽ đôi mặt với những các khác nhau.

Người xưa có câu “ Lúa chín cúi đầu, sông càng sâu càng tĩnh”.Những người không muốn tranh giành hơn thua với người khác không phải họ khù khờ mà họ không muốn để tâm những việc không đem lại lợi ích cho mình. Người biết nhẫn nhịn dù gặp ấm ức hay bất công sẽ không làm quá mọi việc lên. Họ hiểu rằng kêu ca, lời qua tiếng lại không giúp họ làm tốt công việc thay vào đó tập trung hoàn thành nhiệm vụ của mình mới là điều quan trọng. Đối với họ, nhẫn nhịn không phải là “khờ” mà đó là cách kiềm chế cảm xúc để tránh những mâu thuẫn không đáng có. 

Nhẫn nhịn cũng là nghệ thuật ứng xử khéo léo, đòi hỏi sự tính toán bằng lý trí và tầm nhìn xa trông rộng hơn là cảm xúc nhất thời. Vì thế, đừng vội đánh giá ai đó là khù khờ mà hãy quan sát cách họ làm việc và chứng minh năng lực. Rèn luyện khả năng nhẫn nhịn giúp bạn hoàn thiện tốt bản thân, tập trung hơn vào mục tiêu quan trọng và nâng cao chất lượng công việc.

2. Người biết buông bỏ đúng lúc

Trong cuộc sống, chúng ta đã từng nghe những lời khuyên như “chỉ cần cố gắng và theo đuổi đam mê đến cùng thành công sẽ theo đuổi bạn”. Nhưng thực tế, bạn nỗ lực cả đời không bằng một lần lựa chọn đúng, vì chỉ khi chọn đúng thì nỗ lực của bạn mới đáng giá.

Đừng vội đánh giá ai đó buông bỏ cái mình đang theo đuổi là người thiếu kiên định hay năng lực thấp. Sự tập trung và kiên định là bản lĩnh để một người đạt được thành công, nhưng buông bỏ đúng lúc cũng là cách lấy đà để chạm đến thành công. 

Người biết buông bỏ và chấp nhận những lỗi lầm, thất bại ở hiện tại không phải kém cỏi mà là cách để mình nhìn nhận thực tế và có hướng đi phù hợp hơn trong tương lai. Do đó, người buông bỏ đúng lúc là người biết thức thời, chấp nhận những điều mình còn thiếu sót và cố gắng phát triển bản thân nhiều hơn. “Lùi một bước, biển rộng trời cao” và buông bỏ một điều gì đó không còn phù hợp với mình là cách làm của người thông minh.

3. Người luôn âm thầm nỗ lực 

Bạn đã bao giờ đặt câu hỏi vì sao có nhiều người bạn thấy họ rất đỗi bình thường, nhưng đến một ngày họ trở nên giỏi hơn, đạt được nhiều thành tựu mà bạn không ngờ đến?. Thực chất mỗi ngày trôi qua họ vẫn luôn âm thầm nỗ lực, cố gắng mà những lúc đó bạn không được nhìn thấy.

Những người thông minh là người luôn âm thầm nỗ lực, họ chấp nhận từ bỏ những hoạt động tiêu khiển và lời nói vào ra của người khác. Không đăng tải, khoe mẻ hay đặt mục tiêu rầm rộ trên mạng xã hội, họ chỉ tập trung vào mục tiêu và kế hoạch đã đặt ra và âm thầm thực hiện.  

Nhiều người nghĩ rằng khi một người đạt thành công nào đó đều nhờ vào may mắn, nhưng may mắn sẽ bằng sự chuẩn bị cộng với việc nắm bắt thời cơ mới tạo nên kết quả vượt trội. Chỉ khi bạn có sự chuẩn bị đầy đủ thì thời cơ đến bạn mới tự tin để nắm bắt và đảm nhận, cũng từ đó mọi chuyện mới được giải quyết thành công. 

Cảnh giới để đạt được thành công tốt nhất là tĩnh lặng và nỗ lực không ngừng. Tĩnh lặng là không hảo danh vọng, luôn hướng đến mục tiêu của bản thân mà không cần thể hiện ra bên ngoài để ai đó phải ngưỡng mộ. Không để bản thân bị chi phối bởi cám dỗ của thế giới bên ngoài. 

Nỗ lực là quá trình bạn không ngừng cố gắng làm việc, dám thử, dám sai và không từ bỏ một cách dễ dàng. Khi bạn thật sự muốn làm một việc gì đó, hãy cứ làm trong âm thầm những lời nói bên ngoài đôi khi sẽ ảnh hưởng đến động lực của bạn! Hãy nhớ công sức mà bạn bỏ ra sẽ tạo qua kết quả xứng đáng.

Sự nỗ lực, nhẫn nhịn và biết chấp nhận là cách giúp bạn tích lũy được nhiều kỹ năng, kinh nghiệm, tư duy linh hoạt, sự trưởng thành trong tâm hồn và trí tuệ. Đừng vội đánh giá ai đó qua vẻ bề ngoài, đôi khi những điều đó là lớp vỏ để một người tài năng ẩn mình Nếu bạn muốn hiểu và biết ai đó là người như thế nào, hãy có tập cách quan sát và phân tích đủ nhiều.

Xem thêm: Những câu hỏi “đỉnh cao” chinh phục nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Làm sao để trở thành "mắt bão" chốn công sở

Mắt bão hay còn được gọi là tâm bão, thường nằm ở khu vực có điều kiện thời tiết yên bình, với vị trí nằm...

"Vũ trụ Marvel" thu nhỏ bằng văn phòng công ty, bạn là ai?

Marvel Studio một trong những nhà sản xuất phim siêu anh hùng nổi tiếng nhờ những kỹ xảo điện ảnh và nội dung phim cuốn...

Phát triển sự nghiệp, bạn chọn là ''kiến'' hay trở thành ''sói''

Trên hành trình phát triển sự nghiệp, có những người chọn trở thành kiến, tức là họ có tính xã hội, hợp tác cao, cùng...

Nếu mỗi cá nhân công sở là 1 nhân vật trong Reply 1988, họ sẽ là ai?

Reply 1988 đã trở thành một bộ phim huyền thoại về tình bạn, tình yêu và tình cảm gia đình nhân văn, đáng xem nhất...

"Phản ứng hóa hợp" trong văn hóa công ty

Phản ứng hóa hợp là một phản ứng hóa học, trong đó có nhiều chất tham gia vào phản ứng nhưng chỉ có duy nhất...

Bài Viết Liên Quan

Làm sao để trở thành "mắt bão" chốn công sở

Mắt bão hay còn được gọi là tâm bão, thường nằm ở khu vực có...

"Vũ trụ Marvel" thu nhỏ bằng văn phòng công ty, bạn là ai?

Marvel Studio một trong những nhà sản xuất phim siêu anh hùng nổi tiếng nhờ...

Phát triển sự nghiệp, bạn chọn là ''kiến'' hay trở thành ''sói''

Trên hành trình phát triển sự nghiệp, có những người chọn trở thành kiến, tức...

Nếu mỗi cá nhân công sở là 1 nhân vật trong Reply 1988, họ sẽ là ai?

Reply 1988 đã trở thành một bộ phim huyền thoại về tình bạn, tình yêu...

"Phản ứng hóa hợp" trong văn hóa công ty

Phản ứng hóa hợp là một phản ứng hóa học, trong đó có nhiều chất...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.