• .
adsads
shutterstock 2156699571 1
Lượt Xem 12 K

Để có mục tiêu tài chính cho tương lai, bạn cần phải hiểu được các loại thu nhập khác nhau. Biết cách phân biệt và hiểu được tính chất của các loại thu nhập là điều cần thiết cho bạn quản lý tốt tiền của mình để từ đó cuộc sống ổn định hơn và bạn sẽ đạt được tự do tài chính. Và, trong bài viết này, VietnamWorks sẽ đề cập đến ba loại thu nhập chính: thu nhập chủ động, thu nhập đầu tư, thu nhập thụ động.

Thu nhập chủ động

Thu nhập chủ động là khi bạn có một công việc, bạn làm việc chăm chỉ và bạn nhận được tiền lương. Về cơ bản, bạn có thể hiểu thu nhập chủ động là khi bạn đang trao đổi thời gian, sức lao động hay trí óc để tạo giá trị. Thu nhập chủ động bao gồm: lương, thưởng, tiền hoa hồng,… bạn sẽ được nhận khi hoàn thành một công việc nào đó.

Ví dụ như, bạn làm nhân viên hành chính văn phòng tại một công ty, bạn sẽ được trả một mức lương nhất định khi hoàn thành những nhiệm vụ trong một khoảng thời gian nhất định và hàng tháng, bạn sẽ nhận được mức lương cố định đó.

Đây là một sự lựa chọn tốt cho những người thích cuộc sống ổn định. Bạn có một công việc ổn định, được trả mức lương nhất định vào mỗi tháng. Và trong nhiều trường hợp, nếu bạn hoàn thành công việc tốt, bạn còn có thể được tăng lương và thậm chí nhận được thêm nhiều công việc ngoài tăng thêm thu nhập vào túi mỗi tháng. 

Tuy nhiên, số tiền đó thường chỉ đủ để trang trải các chi phí cơ bản. Sau khi thanh toán các khoản hóa đơn hàng tháng, thường sẽ còn lại rất ít hoặc không có tiền để đầu tư. Và để kiếm được nhiều hơn, thì họ buộc phải tăng ca, làm nhiều việc hơn hay nhận thêm việc từ bên ngoài, thời gian họ làm việc còn nhiều hơn công việc toàn thời gian của họ. Bên cạnh đó, người có thu nhập chủ động cũng có rất nhiều rủi ro. Bởi nếu tài chính của công ty không ổn định, dẫn tới việc công ty phá sản, thì họ có thể bị mất việc ngay lập tức. Minh chứng cho điều là trong năm 2020-2021, trong cuộc khủng hoảng covid, đã có hàng trăm công ty đã sa thải nhân viên vì doanh nghiệp phá sản.

Thu nhập từ đầu tư

Nếu như thu nhập chủ động là lấy sức lao động và thời gian để đổi lấy tiền bạc, thì thu nhập đầu tư sẽ đến từ khoản đầu tư như cổ tức, lãi vốn. Bạn sẽ nhận được khoản thu nhập này dựa vào sự chênh lệch giá khi mua, bán một tài sản nào đó. Ví dụ như: cách giao dịch chứng khoán kiếm tiền. Họ đầu tư tiền vào những cổ phiếu mà họ cảm thấy đang định giá thấp với kỳ vọng rằng khi giá cổ phiếu tăng, họ sẽ bán lại nó để kiếm được lợi nhuận.

Những khoản thu nhập từ đầu tư không chỉ nằm ở việc đầu tư vào cổ phiếu, chứng khoán, bạn còn có thể nhận được loại thu nhập này trên từ việc mua bán bất động sản hoặc những hàng có giá trị như vàng. 

Các khoản từ thu nhập đầu tư có thể giúp bạn kiếm được nhiều tiền trong một khoản thời gian ngắn. Thông thường, người đầu tư sẽ căn để mua một loại tài sản (có giá trị tương đương như vàng, đất, cổ phiếu,..) vào với giá thấp, và họ sẽ đợi khi thời điểm thích hợp, họ sẽ bán lại với giá cao. Thường để làm được điều này, người đầu tư sẽ phải nắm bắt thông tin hữu ích cho việc đầu tư của mình để lên kế hoạch mua bán phù hợp.

Tuy nhiên, kể cả với các nhà đầu tư sành sỏi, họ cũng rất khó kiếm tiền đều đặn từ việc thu nhập đầu tư. Đặc biệt, đối với những người không có kiến thức về đầu tư hoặc chạy theo bầy đàn, họ sẽ vấp phải những rủi ro bởi sự thiếu hiểu biết của mình. Có nhiều người mất tất vì không thể bán kịp thời để thu hồi khoản lỗ của mình. Chính vì thế, để không bị mất tiền oan, bạn cần có kiến thức và chiến lược cụ thể. Bởi các khoản đầu tư đều có rủi ro và mất thời gian để sinh lời.

Thu nhập thụ động

Thu nhập thụ động là khoản tiền bạn kiếm được từ việc cho thuê tài sản, hoạt động kinh doanh mà bạn không trực tiếp tham gia vào nó. Một hình thức thường thấy là bạn cho thuê bất động sản và nhận tiền thuê nhà hàng tháng. Có một lợi thế của thu nhập thụ động là bạn được sở hữu tài sản đó, bạn đem nó đi cho thuê và hàng tháng tiền đổ vào tài khoản của bạn cho dù bạn có đang làm việc hay không.  Khoản thu nhập nhập sẽ chảy vào túi tiền của bạn và bạn có thể tự do làm việc khác,.. như tìm kiếm thêm các tài sản khác để đầu tư.

Đối với một số người, để hưởng được loại thu nhập này, họ đã phải tích lũy một khối tài sản lớn trong thời gian dài. Và cũng cần có hiểu biết nhạy bén về tài chính cùng với sự kiên nhẫn để đầu tư thành công.

Việc hiểu được các loại thu nhập khác nhau giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt, tìm kiếm được cơ hội để đầu tư, lập kế hoạch ổn định tài chính. Mục đích của bài viết này để giúp bạn có thêm được lựa chọn từ các loại thu nhập khác nhau. Bạn chọn loại thu nhập nào phù hợp với bạn là một quyết định cá nhân của bạn.

>> Xem thêm: Chọn “tim nóng” hay “đầu lạnh” khi gặp vấn đề với cấp dưới

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
retailer la gì

Wholesale là gì? Sự khác nhau giữa Distributor, Wholesale và Retail

Trong tất cả các mô hình này Distributor, Wholesale và Retail thì Wholesale đóng vai trò quan trọng trong quá trình phân phối hàng hóa...

spec trong it la gì

Spec là gì? Vai trò, quy định về chỉ dẫn kỹ thuật trong xây dựng

Trong mỗi dự án và sản phẩm, Spec đóng vai trò quan trọng, giúp định hình và đảm bảo chất lượng. Việc hiểu rõ về...

Bsc là gì scorecard

BSC là gì? Lợi ích khi áp dụng BSC trong doanh nghiệp

Trong tình hình cạnh tranh khốc liệt và thay đổi không ngừng như hiện nay, việc áp dụng Balanced Scorecard không chỉ là một lựa...

ma trận bcg của vinamilk

Ma trận BCG là gì? Thành phần, cách vẽ ma trận BCG

Ma trận BCG là một công cụ quản trị linh hoạt và có thể điều chỉnh tùy thuộc vào tình hình cụ thể của doanh...

7p marketing mix example

7P Marketing Mix là gì? Vai trò, cách xây dựng chiến lược 7P Marketing hiệu quả

Mô hình 7P trong Marketing cung cấp cho doanh nghiệp một cách tiếp cận toàn diện và chi tiết để xây dựng một chiến lược...

Bài Viết Liên Quan
retailer la gì

Wholesale là gì? Sự khác nhau giữa Distributor, Wholesale và Retail

Trong tất cả các mô hình này Distributor, Wholesale và Retail thì Wholesale đóng vai...

spec trong it la gì

Spec là gì? Vai trò, quy định về chỉ dẫn kỹ thuật trong xây dựng

Trong mỗi dự án và sản phẩm, Spec đóng vai trò quan trọng, giúp định...

Bsc là gì scorecard

BSC là gì? Lợi ích khi áp dụng BSC trong doanh nghiệp

Trong tình hình cạnh tranh khốc liệt và thay đổi không ngừng như hiện nay,...

ma trận bcg của vinamilk

Ma trận BCG là gì? Thành phần, cách vẽ ma trận BCG

Ma trận BCG là một công cụ quản trị linh hoạt và có thể điều...

7p marketing mix example

7P Marketing Mix là gì? Vai trò, cách xây dựng chiến lược 7P Marketing hiệu quả

Mô hình 7P trong Marketing cung cấp cho doanh nghiệp một cách tiếp cận toàn...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers