• .
adsads
shutterstock 2147417289 1
Lượt Xem 357

Hậu COVID là gì? 

Trước khi trả lời câu hỏi của tiêu đề, bài viết này sẽ giải thích trước về Hậu COVID-19 là gì? Hậu COVID xảy ra khi người bệnh từng bị nhiễm SARS-CoV-2, bắt đầu từ 3 tháng kể khi mắc COVID, các triệu chứng kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể chuẩn đoán thay thế.

Theo WHO, hậu COVID-19 gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người, chứng suy giảm kéo dài, có tác động nghiêm trọng đến khả năng quay trở lại làm việc hoặc cuộc sống hàng ngày của người bị mắc COVID-19 sẽ trì trệ. Không chỉ ảnh hưởng sức khỏe về thể chất mà cả sức khỏe về tinh thần, sâu xa hơn, còn gây ra hậu quả kinh tế cho bản thân người nhiễm, cho gia đình và cho xã hội.

Các biểu hiện của “ COVID kéo dài” hoặc hậu COVID-19

Theo một số nghiên cứu, cho thấy các bệnh nhân COVID-19 xuất hiện một số triệu chứng sau khi khỏi bệnh. Một số biểu hiện của COVID kéo dài, hoặc hậu COVID-19 như:

  • Triệu chứng hô hấp: đây là điểm nhận dạng phổ biến. Một số người bệnh có biểu hiện ho khan kéo dài, hay bị hụt hơi, khó thở là những triệu chứng phổ biến, xuất hiện sau 3 tháng khi người bệnh nhiễm COVI-19
  • Sốt nhẹ, khó thở, mệt mỏi, đau cơ, khớp, rụng tóc, tim đập nhanh hoặc rối loạn nội tiết tố,…..
  • Các trường hợp liên quan tới rối loạn tiêu hóa: ăn không miệng, biếng ăn, đau dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn,… Rối loạn vị giác hoặc khứu giác,..
  • Các triệu chứng về thần kinh như: rối loạn tâm lý, giấc ngủ, giảm sự tập trung, gia tăng sự lo âu, triệu chứng trầm cảm. Giấc ngủ bị rối loạn dẫn đến việc mau quên, không tập trung.

Những người bệnh mắc triệu chứng hậu COVID-19, đều bị ảnh hưởng tới cuộc sống thường nhật rõ rệt, trong công việc hay hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Đây là những triệu chứng hậu COVID có thể gặp bất cứ bệnh nhân nào sau khi đã điều trị khỏi khoảng 3 tháng và thường tồn tại kéo dài từ 12 tuần trở lên.

Những người dễ bị “COVID kéo dài” hoặc hậu COVID-19

Theo các chuyên gia của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, hậu COVID có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em. Tuy nhiên, biểu hiện ở trẻ em và người trưởng thành sẽ ít hơn. Nhưng vẫn có 3 nhóm F0 khỏi bệnh cần đi khám sau hậu COVID:

  • Nhóm người có bệnh nền: bệnh cao huyết áp, mạch vành, đái tháo đường,…
  • Nhóm người từ 60 tuổi trở lên bởi nhóm người cao tuổi có nguy cơ nhiễm nhiều bệnh cùng lúc, nhưng khi mắc COVID sẽ đẩy nhanh tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
  • nhóm người phải nhập viện mắc COVID (bị suy hô hấp, phải can thiệp thở Oxi trở lên, sốt cao phải nhập nhập viện.

Trên đây là các đối tượng cần đi khám sau khi mắc COVID. Không nên chần chừ khám bệnh sau hậu COVID, nếu một khi để bệnh ủ lâu sẽ gây ra hậu quả lớn.

Cần đi khám hậu COVID-19 ở đâu ?

Hiện nay, đã có nhiều cơ sở bệnh viện tổ chức đơn vị chăm sóc cho người bệnh sau hậu COVID-19 như: bệnh viện Chợ Rẫy; Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM; Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1; Viện Y dược học dân tộc TP. HCM, Đồng Nai… ( Đối với người nhiễm ở trong miền Nam)

Tại Hà Nội, người mắc bệnh hậu COVID có thể tìm đến một số bệnh viện: Bệnh nhiệt đới Trung ương, Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Điều trị người bệnh COVID-19 (thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội), và một số bệnh viện tư nhân…

Khoảng bao lâu thì nên đi khám sau khi khỏi COVID-19

Khi đi khám bệnh, các bệnh nhân nên lựa chọn địa chọn khám và bác sĩ uy tín. Nếu không có triệu chứng quá đặc biệt, sau một tháng kết thúc thì nên đi tái khám. Trường hợp có triệu chứng hậu COVID-19 thì nên đi sớm hơn để phát hiện bệnh sớm nhất.

Các bài tập thở hiệu quả sau COVID-19

Thông thường những F0 khỏi bệnh gặp vấn đề hô hấp như khó thở, hụt hơi, thở ngắn… có thể lựa chọn các bài tập thở hiệu quả dưới đây để cải thiện vấn đề sức khỏe.

Bài 1: Mím môi, thở bằng cơ hoành giúp khôi phục chức năng hô hấp tốt, ổn định tâm lý của bệnh nhân. Bài tập kỹ thuật này tương đồng với bài tập thở trong yoga và khí công ( hít vào, làm phình bụng lên, thở ra thì hóp bụng lại và môi phải chúm lại). Bài tập này không chỉ giúp bệnh nhân tăng dung lượng hô hấp, đòi hỏi tập trung tâm trí vào nhịp thở, nhờ đó sẽ giúp bệnh nhân tự trấn an được bản thân mình.

Bài 2: tập thở chủ động theo 4 bước. Ngoài các bước hít thở bình thường, hít thở sâu sử dụng cơ hoành. Bước 3, người bệnh cần chúm môi lại và thở ra hết sức từ 2 – 3 lần, làm điều này giúp thông thoáng đường thở và phế quản. Bước 4: kết hợp với ho chủ động, khạc đờm… Bài tập này giúp người bệnh đối phó được với tình trạng gắng sức khi phải leo cầu thang, việc nặng; khai thông đường thở, tống bớt đờm hay dịch cản trở trong đường hô hấp.

Việc giữ gìn sức khỏe trong thời điểm này là điều rất quan trọng: chú ý rửa tay mỗi khi từ bên ngoài trở về nhà, chăm chỉ súc miệng khi đau họng, chăm tập thể dục và có một chế độ ăn uống dinh dưỡng….Hy vọng bài viết bên trên đem lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

 

>> Xem thêm: Tôi có nên bỏ việc khi nhiều người đang thất nghiệp?

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
các phím tắt trong excel

Trở nên chuyên nghiệp với các phím tắt trong Excel

Để tối ưu hóa trong quá trình làm việc với Excel, việc sử dụng các phím tắt là điều quan trọng giúp bạn đạt được...

Cách khóa ô trong Excel

Cách khóa ô trong Excel đơn giản, nhanh chóng

Bảo vệ dữ liệu và công thức trong bảng tính Excel có thể được thực hiện thông qua việc khóa ô để ngăn chúng bị...

cách lập bảng excel

Hướng dẫn cách lập bảng Excel dễ thực hiện nhất 

Khi bạn đang làm việc với Excel, việc tạo bảng là cực kỳ hữu ích để dễ dàng chỉnh sửa và quản lý nội dung...

cách gạch chéo ô trong excel

Hướng dẫn chi tiết cách gạch chéo ô trong excel cần thiết

Một trong những kỹ thuật đơn giản nhưng mang lại sự nổi bật là việc gạch chéo ô. Điều này không chỉ giúp làm nổi...

cách đọc số tiền bằng chữ trong excel

Hướng dẫn cách đọc số tiền bằng chữ trong excel đơn giản, dễ hiểu

Trong kinh doanh và tài chính, việc đọc số tiền bằng chữ là một kỹ năng cần thiết và quan trọng. Đặc biệt, trong các...

Bài Viết Liên Quan
các phím tắt trong excel

Trở nên chuyên nghiệp với các phím tắt trong Excel

Để tối ưu hóa trong quá trình làm việc với Excel, việc sử dụng các...

Cách khóa ô trong Excel

Cách khóa ô trong Excel đơn giản, nhanh chóng

Bảo vệ dữ liệu và công thức trong bảng tính Excel có thể được thực...

cách lập bảng excel

Hướng dẫn cách lập bảng Excel dễ thực hiện nhất 

Khi bạn đang làm việc với Excel, việc tạo bảng là cực kỳ hữu ích...

cách gạch chéo ô trong excel

Hướng dẫn chi tiết cách gạch chéo ô trong excel cần thiết

Một trong những kỹ thuật đơn giản nhưng mang lại sự nổi bật là việc...

cách đọc số tiền bằng chữ trong excel

Hướng dẫn cách đọc số tiền bằng chữ trong excel đơn giản, dễ hiểu

Trong kinh doanh và tài chính, việc đọc số tiền bằng chữ là một kỹ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers