Sự tham gia của nhân viên
Lượt Xem 3 K

Theo phân tích của The Great Place to Work trên ý kiến từ 50 nhân viên khác nhau, Best Small Workplaces (những công ty nhỏ đáng làm việc nhất) đạt 95% điểm số tốt trên 50 câu khảo sát. Ngược lại, Fortune 100’s Best Companies to Work for – những công ty lớn hơn ít nhất là 10 lần – đạt 95% điểm số tốt chỉ chiếm 4 trên tổng số 60 mà thôi.

Lí do là vì, một nơi làm việc tuyệt vời không phải là những buổi chăm sóc sức khỏe tại chỗ, hay những ly trà “sang chảnh” có sẵn miễn phí. Mà đó là nơi các nhà lãnh đạo có thể xây dựng niềm tin đối với mỗi thành viên trong tổ chức của mình. Và những mối quan hệ tích cực như thế thường rất phổ biến ở những công ty có quy mô nhỏ.

Front – một công ty cộng tác với email có trụ sở tại San Francisco, đã khẳng định vị trí đầu bảng danh sách Best Small Workplaces. Lợi ích nào mà nhân viên luôn khao khát có được? Câu trả lời mang tên: Lego!

Nhưng trước khi bạn mang đồ chơi vào “danh sách tạo dựng Môi trường Làm việc Tốt nhất” của mình, thì hãy tìm hiểu lí do tại sao những khối vuông bằng nhựa đầy màu sắc này lại tạo nên một cú hit lớn nhất vậy. Chìa khóa để đi đến thành công không phải là bạn cung cấp những lợi ích nào, mà là cách bạn thực hiện nó ra sao đấy!

Những chương trình vừa túi tiền từ ý kiến của nhân viên thuộc các doanh nghiệp nhỏ

 

1. Chào đón và Tổ chức trò chơi theo đội nhóm với Lego!

“Fronteers”, theo cách mà họ gọi, rất yêu thích trò chơi Lego này. Vào ngày đầu làm việc, nhân viên mới sẽ chọn một mô hình, và cùng nhau xây dựng mô hình đó với đồng đội của họ. Một Fronteer cho hay: “Đó chính là một văn hóa đặc trưng tại Front”. Nó giúp “bộc lộ hết mọi cảm xúc cá nhân với mô hình mà bạn chọn, và cả cảm xúc của cả đội chơi cùng nữa”.

Nguyên nhân thành công: Trải nghiệm trò chơi với Lego là một phần mang tính nhẫn nại và kiên trì của văn hóa doanh nghiệp tại Front. Nếu nhân viên không bao giờ đụng đến Lego nữa, hoặc nếu văn hóa công ty không đánh giá cao tinh thần làm việc nhóm, hay bản chất vui vẻ của trò chơi – thì trải nghiệm này sẽ trở nên kỳ cục và vô nghĩa. Thay vào đó, việc chơi với Lego đã thực sự làm tốt vai trò của mình, đó là giới thiệu văn hóa doanh nghiệp độc đáo của Front đến với nhân sự mới.

2. Những giá trị và học hỏi từ sai lầm

Tinh thần lạc quan khi chơi Lego càng được thêm gia tăng khi CEO Mathilde Collin trình bày những phần quà thúc đẩy văn hóa công ty trong các buổi họp toàn công ty hàng tuần.

Những người đồng nghiệp sẽ bổ nhiệm lẫn nhau để chọn ra giải thưởng “Fronteer của tuần” khi ai đó vượt trên các giá trị hiện có tại Front. Nhân viên tự đề cử chính mình cho danh hiệu “Bước Sẩy Chân của tuần” khi nhận ra mình phạm một sai lầm lớn nào, và người khác có thể học hỏi từ những sai lầm đó.

“Đó là môi trường để mọi người tình nguyện nói cho cả công ty biết về những sai phạm gần đây mà họ mắc phải, và họ đã học hỏi được gì từ những lỗi lầm đó”, một nhân viên cho hay. “Mọi người đều sẽ vỗ tay tán dương vì người đó đã dám lên tiếng. Nếu một công ty khuyến khích sự phát triển và đề cao sự minh bạch không phải là một nơi tuyệt vời để làm việc. Vậy thì tôi không biết thế nào mới là hoàn hảo nữa”.

Nguyên nhân thành công: Nhà lãnh đạo không chỉ đang báo hiệu cho nhân viên biết về những giá trị của công ty thông qua các giải thưởng, mà chính họ cũng đang là hiện thân của những giá trị này. 100% câu trả lời đều nhất trí rằng, Front chính là một môi trường làm việc an toàn để có thể nói lên những lỗi lầm của mình một cách chân thực nhất.

Một nhân viên nói rằng: “Bạn phạm sai lầm ư? Nhà quản lý sẽ giúp bạn tìm ra lỗi sau nằm ở đâu, và cách để sửa chữa nó như thế nào”. Chiếc cầu nối từ trò chơi Lego cũng góp phần khiến cho những giải thưởng trở nên vô cùng độc đáo tại Front – không giống như những món quà từ một người vô danh nào đó mua – mà đó chính là những câu chuyện bông đùa hài hước giữa các thành viên với nhau, tạo thành một nét riêng của mỗi đội nhóm trong một tổ chức chung đấy.

Sự tham gia của nhân viên

3. Thăm hỏi cảm xúc của nhân viên hàng tháng

Sứ mệnh của Front, chính là “khiến cho mọi người làm việc một cách vui vẻ hơn”.

Những cuộc hỏi thăm giữa nhân viên với nhau hàng tháng chính là nơi để mọi người có thể quan tâm bằng cách “Điều gì khiến cho bạn cảm thấy vui vẻ nhất trong tháng vừa qua?”, và “Điều gì khiến bạn bớt vui đi?”. Những câu trả lời sẽ giúp định hình cách mà nhà quản lý ủng hộ cũng như phát triển nhân sự của mình.

Nguyên nhân thành công: Những câu hỏi thăm rằng liệu bạn có “cảm thấy vui vẻ” hay không đang trở nên vô cùng phổ biến tại Front, bởi đó chính là cốt lõi trong văn hóa cũng như sứ mệnh của công ty. Những câu hỏi nên phản ánh đúng trọng tâm của công ty bạn. Có thể công ty của bạn phát triển là dựa trên niềm đam mê, trí tò mò, hay sự quan tâm? Dù có là gì đi chăng nữa – thì đừng thăm hỏi nhân viên nếu bạn không có ý định làm điều gì đó liên quan để cải thiện nhân viên của mình.

4. Ủng hộ tất cả các thành viên trong nhóm nhằm hướng đến một mục tiêu chung

Khi hướng đến một mục tiêu nào đó, thì cả nhóm sẽ chung tay, chung sức cùng nhau thực hiện với mục tâm thế vui vẻ và thoải mái. Hàng quý, mỗi nhóm trong công ty sẽ luân phiên thiết kế một trải nghiệm thú vị nhằm giúp đội Bán hàng đạt được doanh thu. Đó có thể là quầy hàng bán sinh tố, những tấm thiệp handmade, hay gọi điện bất chợt để hỏi thăm chẳng hạn.

Một thành viên trong nhóm giải thích rằng: “Với vị trí bán hàng, cuối tháng hay cuối quý luôn là khoảng thời gian đầy gian nan. Tại Front, tất cả các thành viên luôn tập hợp lại với bộ phận Bán hàng nhằm giúp họ đẩy nhanh tiến độ và đạt được mục tiêu doanh thu”.

Nguyên nhân thành công: Tất cả mọi người đều hiểu được lợi ích chung của toàn doanh nghiệp sẽ là gì nếu công ty đạt được nhiều doanh số. “Chúng tôi đều hướng đến thành công chung của công ty”, một thành viên cho hay. “Ở đây, chúng tôi không chia ra “bên bán hàng” hay “bên kỹ sư” gì cả. Chúng tôi cùng nhau trải qua những khoảng thời gian khó khăn, và cùng nhau ăn mừng khi đạt được thành công nào đó”.

Công thức bí mật

Đó có phải là những buổi cùng nhau chơi game vào buổi tối hàng tháng? Là buổi hòa nhạc toàn công ty hàng năm? Những buổi “ăn tối lên ý tưởng”, nơi mà bất kì ai cũng có thể nêu lên ý kiến của mình để giúp doanh nghiệp phát triển gấp 10 lần như thế?

Khi nói đến những phúc lợi mà công ty cung cấp, thì tiền không phải là tất cả. Khi công ty đáp ứng được nhu cầu thật sự của nhân viên, biểu lộ đúng bản chất thật của tổ chức là gì, và xây dựng được niềm tin lên trên cả những hành vi mang tính biểu trưng thông thường – thì đó chính là lúc, những phúc lợi đó mới thật sự mang tầm ý nghĩa và có ảnh hưởng tích cực hơn bao giờ hết đấy!

— HR Insider/Theo Great Place To Work—
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

 

Bài Viết Liên Quan

Deal lương từ góc nhìn của nhà tuyển dụng

Bất cứ một doanh nghiệp nào cũng mong muốn tuyển được người tài về làm việc mình. Việc đưa ra lời mời làm việc là...

Tips tuyển dụng 2023: Nhà tuyển dụng cần "đón đầu" điều gì?

Thị trường lao động tiếp tục có sự phục hồi và phát triển mạnh trong bối cảnh thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm...

5 sai lầm cần tránh trong tuyển dụng

Một doanh nghiệp phát triển thường có một đội ngũ nhân lực tạo ra giá trị và mang lại lợi ích cho công ty. Chính...

Bí quyết tuyển dụng có tâm để chọn được người có tầm

Tìm người tài luôn là điều mà doanh nghiệp nào cũng cần và một kế hoạch tuyển dụng phù hợp sẽ giúp nhà tuyển dụng...

Nhân viên mệt mỏi vì OT quá nhiều doanh nghiệp nên có giải pháp gì?

Over time đã và đang là chủ đề được tranh luận nhiều nhất trong thế giới kinh doanh trong nhiều thập kỷ. Đối với một...

Bài Viết Liên Quan

Deal lương từ góc nhìn của nhà tuyển dụng

Bất cứ một doanh nghiệp nào cũng mong muốn tuyển được người tài về làm...

Tips tuyển dụng 2023: Nhà tuyển dụng cần "đón đầu" điều gì?

Thị trường lao động tiếp tục có sự phục hồi và phát triển mạnh trong...

5 sai lầm cần tránh trong tuyển dụng

Một doanh nghiệp phát triển thường có một đội ngũ nhân lực tạo ra giá...

Bí quyết tuyển dụng có tâm để chọn được người có tầm

Tìm người tài luôn là điều mà doanh nghiệp nào cũng cần và một kế...

Nhân viên mệt mỏi vì OT quá nhiều doanh nghiệp nên có giải pháp gì?

Over time đã và đang là chủ đề được tranh luận nhiều nhất trong thế...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.