adsads
shutterstock 1976105054 2
Lượt Xem 3 K

Kiệt sức trong công việc là một quá trình mệt mỏi, áp lực kéo dài tác động xấu đến sức khỏe và công việc. Trước khi hoàn toàn sụp đổ, cơ thể con người luôn có cảnh báo trước qua các dấu hiệu riêng. Nếu nhận biết sớm được các dấu hiệu trên sẽ giúp bạn tránh được các bệnh nghề nghiệp gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng như: thoái hóa cột sống, bệnh tim mạch, đột quỵ. Vậy những dấu hiệu nào chứng tỏ cơ thể bạn đang kiệt quệ ? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Top 5 cảnh báo trước từ cơ thể

Trước khi sức khỏe rơi vào tình trạng báo động, nó luôn có những dấu hiệu cảnh báo rõ rệt. Điều này thể hiện qua nhiều khía cạnh khác nhau, cụ thể như: 

Sức khỏe giảm sút

Khi cơ thể thường xuyên gặp các triệu chứng mệt mỏi, đau nhức các cơ hoặc khó ngủ,… chính là hồi chuông cảnh báo cho sức khỏe của bạn. Thời điểm này, bạn nên nghiêm túc kiểm tra lại nguyên nhân gây ra căn bệnh trên. Thông thường, thói quen sinh hoạt không khoa học và làm việc căng thẳng kéo dài là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Nếu rơi vào trường hợp này, hãy điều chỉnh ngay lối sống nếu bạn không muốn mang bệnh về sau. 

Giảm khả năng tập trung

Nếu một ngày bạn đột nhiên biến thành “não cá vàng”. Sếp vừa nhắc nhở quay đi đã không nhớ được. Những việc này cứ thường xuyên xảy ra khiến bạn trở nên stress và tự ti về bản thân. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho việc kiệt quệ tinh thần. Bởi khi cơ thể rơi vào trạng thái cần bảo trì, bộ não không hoạt động một cách hiệu quả như thường ngày. Ở trạng thái này rất khó tập trung xử lý vấn đề nào đó, hệ lụy dẫn theo là công việc sẽ không hoàn thành như mong muốn. 

Không kiểm soát được cảm xúc

Thực tế, khi mệt mỏi sẽ khiến bản thân trở nên tiêu cực và khó kiềm chế cảm xúc. Nếu bạn trở nên cáu gắt, khó kìm nén cảm xúc chứng tỏ bạn đang thực sự bị stress nặng. Những người này thường hay nhạy cảm và bộc lộ cảm xúc thái quá khiến những người xung quanh cảm thấy khó gần và xa lánh . 

Suy nghĩ tiêu cực

Bạn đang có kế hoạch cho dự án mới. Nhưng bản thân chần chừ và không thực sự tin mình sẽ làm được. Hoặc bạn cứ luôn nghi ngờ ai đó và đổ lỗi cho họ. Đây là những dấu hiệu cho thấy bạn bị ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng. Mặc dù, suy nghĩ tiêu cực đôi khi chỉ là tình cách của một người. Nhưng luôn tiêu cực hóa mọi vấn đề thường bị tác động chính từ cơ thể. 

Không còn động lực làm việc

Hầu hết chúng ta luôn muốn cố gắng hết sức mình làm việc để khẳng định giá trị bản thân. Nhưng khi cơ thể bị vắt kiệt sức, bạn sẽ luôn mệt mỏi và những nỗi sợ về deadline, sợ không hoàn thành công việc tốt, sợ bị sa thải chất đầy trong tâm trí. Dù ý thức luôn muốn cố gắng nhưng cơ thể bảo nên dừng lại. Khi rơi vào trạng thái này, chúng ta thường chỉ muốn nghỉ việc hoặc làm việc một cách đại khái cho xong chuyện. 

Cách “bảo trì” sức khỏe

Tài sản lớn nhất của đời người là sức khỏe. Chỉ khi cơ thể đủ năng lượng mới có thể hoạt động hết công suất. Thế nên, muốn đủ sức chiến đấu trên mặt trận cuộc sống và công việc; điều đầu tiên cần biết quý trọng sức khỏe chính mình. Hãy thử áp dụng ba phương pháp sau nhé: 

Dành thời gian chăm sóc bản thân

Bạn không phải là cổ máy có thể hoạt động không ngừng nghỉ. Để cơ thể trở nên khỏe mạnh, bạn cần biết “bảo trì” đúng lúc. Bạn nên tập thói quen uống đủ nước và ngủ đủ giấc để cơ thể nạp năng lượng đầy đủ. Ngoài ra, hãy chú ý đến chế độ dinh dưỡng và dành thời thời gian thư giãn cho bản thân mình. 

Một cơ thể khỏe mạnh mới đủ sức để hăng hái làm việc. Vì thế, hãy dành thời gian chăm sóc bản thân mình trước nhé. 

Sắp xếp công việc có tổ chức

Thực tế, những áp lực xảy ra khi bạn không biết sắp xếp công việc một cách khoa học. Nếu phải sống trong sự dồn ép của deadline khiến bạn luôn trong trạng thái căng thẳng. Áp lực từ tinh thần lâu dần dễ rơi vào trầm cảm.

Vì thế, hãy tập thói quen sống và làm việc có kế hoạch để giảm stress cho bản thân. Hơn thế nữa, những người làm việc có kế hoạch thường hoàn thành công việc đúng hạn, vì thế chiếm được sự tin cậy của đồng nghiệp và sếp. 

Nhờ sự can thiệp của bác sĩ khi cần thiết

Nếu những cơn đau vai diễn ra liên tục hoặc cơ thể dễ đổ bệnh, hãy tìm đến bác sĩ trị liệu ngay lập tức. Đừng lơ là khi cơ thể báo động đỏ. Vì khi cơ thể suy nhược nghiêm trọng gây ra nhiều hậu quả không lường, thậm chí là đột quỵ.

Theo phân tích trên ta có thể thấy: kiệt sức vì làm việc là một trải nghiệm cực kỳ kinh khủng. Khi bạn muốn năng nổ đóng góp và làm việc hết mình như cơ thể không đủ sức. Mọi việc dường như bị chững lại và không có lối thoát. Vì thế, hãy biết quý trọng sức khỏe trước khi quá muộn. Với những chia sẻ trên, hy vọng sẽ giúp cho bạn có cái nhìn rõ hơn về hệ lụy của làm việc quá mức để biết cách khắc phục sớm nhất. 

 

 

> Xem thêm: Bật mí cách viết email từ chối nhà tuyển dụng sao cho khéo léo

— HR Insider—
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

 

adsads
Bài Viết Liên Quan
Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất công việc của bạn. Bạn...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm....

cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ hoàn thành công việc theo kế hoạch đề ra. Trong...

Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu là rất quan trọng để đảm bảo tính chính xác...

Bài Viết Liên Quan
Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng...

cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ...

Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers