5 quy tắc ngầm khi giao tiếp chốn công sở không phải ai cũng biết
Lượt Xem 2 K

Việc cẩn thận khi giao tiếp chưa bao giờ là thừa cả. Bởi môi trường công sở thu hẹp trong bốn bức tường này lại nổi tiếng với những drama ngập tràn. Hàng ngày, bạn phải tiếp xúc với nhiều đồng nghiệp đa dạng tính cách và toan tính khác nhau. Bất kì sự bất cẩn hay vạ miệng nào cũng có thể đem lại hậu quả không lường. 

Đừng ngụy biện hay cố phớt lờ những đánh giá của người khác dành cho bạn. Chúng ta có quyền sống và làm những gì mình thích. Đúng vậy. Nhưng sự thật con người vẫn luôn để ý đến những nhận xét của người khác về mình. Vì thế, đừng để ta bị cô lập chỉ vì kém trong cách ứng xử. Hãy cùng điểm qua năm quy tắc ngầm khi giao tiếp nơi làm việc sau đây nhé.

Luôn nở nụ cười khi giao tiếp

  Có câu “ Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Những người vui vẻ luôn dễ dàng lan tỏa năng lượng tích cực tới mọi người xung quanh. Hơn hết, chúng ta ai cũng thích giao lưu với người cởi mở. Chưa cần biết câu chuyện sẽ đi đến đâu, nhưng chỉ cần trao nhau một nụ cười với người đối diện sẽ giúp cuộc giao tiếp trở nên thoải mái hơn. Bởi nụ cười chính là sứ giả của sự thân thiện, giúp kéo gần khoảng cách của cuộc giao tiếp. Ngoài ra, bạn cần phải biết ấn tượng ban đầu luôn rất quan trọng. Vì vậy, đừng ngần ngại trao nụ cười thân thiện với những người bạn này trước khi bắt đầu cuộc trò chuyện nhé. 

Biết lựa chọn chủ đề giao tiếp phù hợp

Một cuộc giao tiếp thành công luôn cần phải có chủ đề chung để hướng tới. Bạn nên khéo léo chọn vấn đề cả bạn và đối phương cùng quan tâm để thảo luận. Tuyệt đối đừng chọn hay luyên thuyên vấn đề chỉ mỗi bạn đang quan tâm. Như thế cuộc trò chuyện chỉ là cuộc độc thoại của riêng bạn. Hãy tinh tế kéo đồng nghiệp tham gia vào cuộc giao tiếp bằng chủ để cả hai hứng thú, cụ thể như:

Bạn rất yêu thích bóng đá. Hãy tìm những người bạn cùng sở thích và có nhu đầu thảo luận về bộ môn thể thao này. Vì bạn sẽ không thể nhận được sự phản hồi mong muốn nếu như trao đổi sở thích này với người không biết gì về bóng đá. Sẽ thật khó chịu khi ai đó luyên thuyên vấn đề bạn không quan tâm đến. Nên đừng áp đặt mong muốn và sở thích của bạn khi chưa tìm hiểu nhu cầu giao tiếp của đối phương là gì. 

Hơn thế nữa, mỗi người có đặc điểm tâm lý và nhu cầu giao tiếp riêng, bạn phải biết đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu rõ nhu cầu giao tiếp của họ là gì. Có như thế cuộc giao tiếp mới đi đến thành công như mong muốn. 

Tìm điểm tốt khen ngợi

Con người luôn có mong muốn được người khác khen ngợi. Vì vậy, đừng ngần ngại tìm ưu điểm của người đối diện để khen họ. Điều này sẽ giúp đồng nghiệp cảm thấy bản thân có giá trị, tâm trạng trở nên vui vẻ và mở lòng hơn khi trò chuyện. Tuy nhiên, lời khen cũng là con dao hai lưỡi. Bạn cần phải chọn ra ưu điểm, khen đúng lúc, kịp thời và đừng quá tâng bốc khiến vấn đề đi xa với thực tế. Hãy chân thành khi khen ngợi, vì đối phương có thể “ngửi” ra sự giả tạo trong câu nói của bạn.

Không phê phán một cách kịch liệt

Chúng ta hiểu rằng “Nhân vô thập toàn” nên hãy hỗ trợ người khác hướng đến sự hoàn thiện khi có thể. Việc chỉ trích ai đó trước đám đông được xem như điều tối kỵ khi giao tiếp, trừ khi bạn không muốn nhìn mặt đối phương nữa. Nếu muốn góp ý, hãy khéo léo tìm thời điểm thích hợp cho đồng nghiệp lời khuyên. Ngoài ra, lời góp ý quá thẳng thắn sẽ khiến người khác bẽ mặt. Hành động này bị cho là hạ bệ người khác có chủ đích, làm phản tác dụng ý tốt vốn có ban đầu. Chúng ta nên chọn thời điểm thích hợp và tìm lời lẽ nhẹ nhàng khuyên bảo họ. 

Vạn câu chỉ trích không bằng một lời khuyến khích. Thay vì thẳng thắn góp ý, bạn có thể lựa lời ngợi khen đồng nghiệp và khích lệ họ làm tốt hơn. Đôi khi lời nhắc nhở đồng nghiệp không đúng lúc, sẽ bị bóp méo đi ý nghĩa ban đầu. Chúng ta nên sắc sảo trong việc đóng góp ý kiến bằng cách tìm điểm tốt để khen trước khi đưa ra lời góp ý. Hành động này sẽ giúp người khác dễ chịu hơn khi nghe những đóng góp của bạn về họ.

Biết giữ chữ tín

Lời hứa luôn có giá trị vô giá nhất. Những người biết giữ chữ tín luôn nhận được sự tôn trọng và tin cậy của người khác. Bạn cùng cơ quan chỉ đặt niềm tin và trao mọi bí mật khi bạn bết giữ miệng. Vì thế, chúng ta nên biết đặt chữ tín lên hàng đầu. 

Chẳng hạn như : Bạn hứa 10 giờ sẽ hoàn thành công việc. Bạn nhất định phải hoàn thành công việc một cách tốt nhất trước hoặc đúng thời gian đã hẹn. 

Nếu không giữ lời hứa, người khác sẽ không quan tâm và coi trọng những lời bạn nói. Vì thế, dù ở bất kì môi trường nào, chữ tín vẫn luôn có sức nặng ảnh hưởng đến uy tín, giá trị và trọng lượng lời nói của bạn. 

Nhìn chung, những quy tắc giao tiếp chốn công sở như một luật ngầm ai cũng phải biết. Hằng ngày, phải va chạm với nhiều người nơi làm việc, bạn cần phải nằm lòng những quy tắc này. Đừng bỏ qua những bí quyết trên nếu như bạn muốn tự biến mình thành những con nai vàng ngơ ngác chốn văn phòng. 

 

 

>>> Xem thêm: Nghệ thuật giao tiếp: 3 Tránh – 4 Dùng

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

 

Bài Viết Liên Quan

Sự nghiệp đàn ông tuổi 30: Cứ bình tĩnh đi trên con đường riêng

Sự nghiệp quan trọng ra sao? Nên chọn sự nghiệp hay tình yêu? Tuổi 30 có nên bắt đầu một công việc mới? Đó là...

Xây dựng sự nghiệp chỉ với 3 bước, tại sao không?

Lập kế hoạch cho con đường sự nghiệp của bạn sẽ giúp bạn leo lên các nấc thang để đạt được mục tiêu đã đặt...

6 thói quen buổi tối cho ngày làm việc hiệu quả

Theo các chuyên gia, thói quen buổi tối đóng vai trò quan trọng trong thành công và sự nghiệp của mỗi người. Hình thành những...

Tự tạo cảm hứng làm việc cho chính mình, tại sao không?

Động lực chính là bàn đạp thúc đẩy bạn hành động, thực hiện các mục tiêu và tiến gần đến thành công. Thế nhưng, động...

Muốn làm Sếp - Hãy tập quen với sự cô đơn!

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” - đó đã là kim chỉ nam để tiến tới thành...

Bài Viết Liên Quan

Sự nghiệp đàn ông tuổi 30: Cứ bình tĩnh đi trên con đường riêng

Sự nghiệp quan trọng ra sao? Nên chọn sự nghiệp hay tình yêu? Tuổi 30...

Xây dựng sự nghiệp chỉ với 3 bước, tại sao không?

Lập kế hoạch cho con đường sự nghiệp của bạn sẽ giúp bạn leo lên...

6 thói quen buổi tối cho ngày làm việc hiệu quả

Theo các chuyên gia, thói quen buổi tối đóng vai trò quan trọng trong thành...

Tự tạo cảm hứng làm việc cho chính mình, tại sao không?

Động lực chính là bàn đạp thúc đẩy bạn hành động, thực hiện các mục...

Muốn làm Sếp - Hãy tập quen với sự cô đơn!

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” -...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up