• .
adsads
shutterstock 1422161903 1 1
Lượt Xem 3 K

Không tạo ấn tượng xấu với người ở lại

Nhiều người có quan niệm nghỉ việc là chấm dứt tất cả với công ty cũ. Chính vì điều đó, họ tỏ ra thờ ơ và phủi bỏ mọi trách nhiệm cho người ở lại. Điều này chứng tỏ bạn thiếu chuyên nghiệp và vô trách nhiệm với đồng nghiệp bên cạnh. Bởi họ phải thay bạn gánh phần công việc dang dở hoặc những hậu quả mà bạn để lại. 

Đừng ngụy biện bằng việc không có thời gian, bởi bàn giao và giải quyết công việc trước khi rời đi là trách nhiệm của bạn. Dù gì những đồng nghiệp này cũng từng có thời gian kề vai sát cánh bên bạn. Về tình cảm hay trách nhiệm, bạn đều phải xử lý gọn phần công việc dang dở trước khi rời đi. Mặt khác, nó giúp bạn yên tâm và không còn vướng mắc với công ty cũ. Sếp và đồng nghiệp ở lại sẽ đánh giá cao thái độ chuyên nghiệp và nghiêm túc trong công việc của bạn. Dù rời đi, những ấn tượng tốt về bạn vẫn còn lưu trong tâm trí mọi người. Biết đâu chính sếp và đồng nghiệp cũ này sẽ là người giới thiệu công việc mới hoặc đứng ra đảm bảo quá trình công tác của bạn với công ty mới. Vì thế, đừng làm bản thân trở nên xấu xí trong mắt những người ở lại bạn nhé.

Không nói xấu sếp hoặc đồng nghiệp với người thay thế mình

Từ lâu, hành vi nói xấu người khác vốn không được hoan nghênh nơi công sở. Tồi tệ hơn, bạn đem điều thị phi đó đem ra làm chủ đề “tám” với người thay thế mình. Điều này sẽ để lại hình ảnh xấu trong mắt người đối diện. Người tiếp nhận thông tin sẽ có cái nhìn xấu và xa lánh bạn. Bởi người thích gieo chuyện thị phi chẳng ai muốn kết thân cùng họ. Nếu không may lọt vào tai sếp hay đồng nghiệp khác, bạn sẽ trở thành kẻ xấu miệng bị liệt vào danh sách đen của những người xung quanh. Bởi không ai thích bị nói xấu sau lưng. Vì thế, hãy cẩn trọng mọi lời nói để tránh rước họa vào thân.

Giữ kín thông tin nghỉ việc trước khi quyết định chính thức

Ở nơi làm việc, nhiều người bị đánh bại bởi 4 khuyết điểm nguy hiểm, hoàn toàn không có lợi cho thăng tiến sự nghiệp

Người ta vẫn thường nói “Họa từ miệng mà ra”. Bởi những lời nói vô tình rơi vào tai kẻ xấu có thể bị bóp méo sự thật. Nhất là khi bạn chưa có quyết định chính thức nghỉ việc. Bạn vẫn còn đang phân vân và chưa tìm được hướng đi với phù hợp với mình. Thế nên, hãy giữ kín điều đó với mọi người xung quanh. Bởi chẳng may thông tin đó đến tai sếp, bạn chẳng phải sẽ gặp khó khăn trong công việc hoặc bị cô lập hay sao? Vì thế, dù đồng nghiệp có thân đến đâu, bạn cũng không nên trao bí mật này trước khi chắc chắn tìm được cơ hội mới tốt hơn nhé. 

Nghỉ việc không đúng thời điểm

Trong một năm làm việc, sẽ có những khoảng thời gian đầu hoặc cuối năm các phòng ban nhất định bận rộn với công việc của mình. Nếu bạn quyết định nghỉ việc vào khoảng thời gian này, chắc chắn sẽ gặp khó khăn. Bởi đây là thời điểm doanh nghiệp cần người, sự rời đi của bạn sẽ khiến những đồng nghiệp khác thêm rối vì thiếu nhân lực ngay lúc cần người. Vì thế, thời điểm nghỉ việc quan trọng không kém. Nó có thể góp phần giúp bạn rời đi khó khăn hay dễ dàng. Điều này tùy thuộc vào thời điểm bạn chọn nghỉ việc.

Nếu bạn là một kế toán thuế. Thời gian vào đầu hay cuối năm là lúc bộ phận kế toán bận rộn với việc kết sổ và làm báo cáo. Bạn chọn nghỉ việc vào thời điểm này sẽ khiến công ty và doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Bạn chắc chắn sẽ gặp khó khăn hay ánh mắt phán xét từ đồng nghiệp bên cạnh. Tệ hơn, bạn có thể trở thành “tội đồ” trong mắt sếp. Mối quan hệ từ đó mà rạn nứt. Điều tồi tệ này chắc chắn không ai muốn. Những rõ ràng đây là thời điểm không phù hợp cho quyết định rời đi của bạn.

Đó là ví dụ điển hình cho việc thời điểm nghỉ việc ảnh hưởng đến việc dứt áo ra đi của bạn. Vì thế, hãy cẩn thận tránh những khoảng thời gian như thế để bản thân rời đi dễ dàng hơn nhé.

Không cho bản thân thời gian nghỉ ngơi giữa các công việc

Sau bao ngày làm việc vất vả, bạn có thể bị kiệt quệ từ thể xác đến tinh thần. Sức khỏe giảm sút sẽ ảnh hưởng đến khả năng tập trung và làm việc của bạn. Vì thế, đừng quên dành khoảng thời gian cho cơ thể nghỉ ngơi trước khi bắt đầu hành trình mới. Bởi sức khỏe là vàng, là nguồn nhiên liệu giúp cơ thể bền bỉ suốt trong quá trình theo đuổi tương lai của chúng ta. Bạn có thể dành ít thời gian để đi du lịch, về thăm quê, đến nơi bạn muốn đến để thư giãn. Dù sau, hoạt động liên tục không ngừng nghỉ là đang tàn phá sức khỏe mình. Điều này sẽ khiến bạn bị stress nếu công việc mới áp lực và có nhiều khó khăn. Nó sẽ khiến bạn suy nghĩ không thấu đáo và rơi vào bế tắc một lần nữa. 

Vì thế, đừng quên dành thời gian nghỉ ngơi khởi động lại trước khi bắt đầu tìm kiếm công việc mới nhé.

Trên đây là những sai lầm mọi người nên tránh để rời đi dễ dàng. Nên nhớ, hành động và thái độ bạn đang làm sẽ ảnh hưởng đến những gì trong tương lai. Vì thế, hãy cẩn thận và cư xử chuyên nghiệp đến phút cuối cùng bạn nhé. Sau cùng, tôi hy vọng với những chia sẻ trên sẽ đem đến thông tin hữu ích cho nhiều bạn đọc.

>> Xem thêm: Xin nghỉ việc như thế nào để không bị cho là bội bạc? 

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Điểm yếu chí mạng của 12 cung hoàng đạo bạn cần phải biết

Tất cả các cung hoàng đạo đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, và việc hiểu rõ điều này có thể giúp chúng...

[RECAP] TỌA ĐÀM "XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG VÀ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP”

Tọa đàm “Xu hướng thị trường lao động và định hướng nghề nghiệp” được tổ chức bởi VietnamWorks cùng với Trường Đại học Phenikaa vào...

[RECAP] WORKSHOP: Xây dựng lộ trình phát triển sự nghiệp

Như thế nào là một lộ trình phát triển sự nghiệp tốt luôn là nỗi lòng băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ hiện nay....

[RECAP] WEBINAR: Bí kíp "dễ thở" nơi công sở dành cho Newbie

Newbie mới ra trường và gia nhập vào môi trường công sở thường dễ bị “ngộp” vì có nhiều quy tắc, yêu cầu cần phải...

6 điều nan giải người đi làm trăn trở cho hành trình tìm kiếm công việc mới

Tìm kiếm công việc mới có thể đem đến nhiều thách thức và lo lắng. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn 6...

Bài Viết Liên Quan

Điểm yếu chí mạng của 12 cung hoàng đạo bạn cần phải biết

Tất cả các cung hoàng đạo đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng,...

[RECAP] TỌA ĐÀM "XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG VÀ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP”

Tọa đàm “Xu hướng thị trường lao động và định hướng nghề nghiệp” được tổ...

[RECAP] WORKSHOP: Xây dựng lộ trình phát triển sự nghiệp

Như thế nào là một lộ trình phát triển sự nghiệp tốt luôn là nỗi...

[RECAP] WEBINAR: Bí kíp "dễ thở" nơi công sở dành cho Newbie

Newbie mới ra trường và gia nhập vào môi trường công sở thường dễ bị...

6 điều nan giải người đi làm trăn trở cho hành trình tìm kiếm công việc mới

Tìm kiếm công việc mới có thể đem đến nhiều thách thức và lo lắng....

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers