adsads
lợi ích khi đọc sách
Lượt Xem 10 K

Sự thật thì lợi ích khi đọc sách còn bổ ích hơn một thú tiêu khiển hay bài tập tiếng Anh ở trường trung học. Một nghiên cứu tiết lộ rằng việc yêu thích văn học có thể củng cố khả năng “thấu hiểu” của bạn, giúp trau dồi một kỹ năng được gọi là Theory of Mind, nôm na có thể hiểu như “thuyết tâm trí” –  được miêu tả là “khả năng đọc suy nghĩ và cảm xúc của người khác.”

Những lợi ích khi đọc sách bao gồm giúp bạn tăng cường trí tuệ và sức khỏe. Nhưng khoan đã nào, liệu bấy nhiêu lợi ích đó đã đủ thuyết phục bạn trở thành một mọt sách chính hiệu chưa? Dưới đây là 6 lý do siêu khoa học để bạn “quẳng” chiếc điểu khiển TV đi và rinh về cho mình một quyển sách.

Đọc sách giúp bạn tĩnh tâm

Căng thẳng ư? Hãy cầm một cuốn sách lên nào. Năm 2009, một nghiên cứu tại trường Đại học Sussex công bố rằng đọc sách là cách hiệu quả nhất để giảm stress, hơn cả những sở thích điển hình như nghe nhạc, uống trà hay cà phê và kể cả đi dạo. Cách đánh giá dựa trên việc đo nhịp tim và sự căng cơ cho thấy rằng người tham gia chỉ mất 6 phút để thư giãn ngay sau khi họ lật những trang sách. Tĩnh tâm và thư giãn thực sự là lợi ích khi đọc sách thiết thực đã được nhiều người ghi nhận.

Tiến sĩ David Lewis đã nói: “Không quan trọng là bạn đọc loại sách gì, chỉ  bằng cách thả tâm hồn mình vào một cuốn sách, bạn có thể thoát khỏi những lo lắng, căng thẳng của cuộc sống hàng ngày và dành thời gian khám phá thế giới tưởng tượng của tác giả”.

những lợi ích khi đọc sách

Đọc sách giúp bạn tĩnh tâm

Lợi ích khi đọc sách giúp bạn minh mẫn hơn

Một trong những lợi ích khi đọc sách thực sự tuyệt vời chính là giúp chúng ta minh mẫn hơn. Tạp chí Thần kinh học tuyên bố việc đọc sách hằng ngày có thể giúp bạn giữ một tâm trí minh mẫn khi về già. Nghiên cứu này bao gồm 294 người tham gia với độ tuổi trung bình là 89, đã chỉ ra rằng những người yêu thích các hoạt động phát triển trí não, ví dụ như đọc sách, sẽ ít gặp vấn đề suy giảm trí nhớ hơn so với những người không có sở thích tương tự. Đặc biệt là, những người hay rèn luyện trí não khi lớn tuổi sẽ ít bị suy giảm não bộ hơn 32% so với những người đồng trang lứa chỉ có những hoạt động rèn luyện trí não ở tần suất thấp. Mặt khác, tỷ lệ suy giảm não bộ của những người không thường xuyên rèn luyện trí óc sẽ nhanh hơn 48% so với những người ở nhóm trung bình.

Robert S.Wilson, tác giả của bài nghiên cứu thuộc Trung tâm Y tế Đại học Rush ở Chicago (Hoa Kỳ) phát biểu: “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng luyện tập trí não bằng cách tham gia các hoạt động như trên diễn ra suốt cuộc đời một người, từ lúc thơ ấu cho tới tuổi già, là rất quan trọng cho sức khỏe trí não khi lớn tuổi. Theo đó, chúng ta không nên coi thường ảnh hưởng của hoạt động thường ngày như đọc hay viết đối với bản thân, con em mình và cả ông bà, bố mẹ của chúng ta.

Đọc sách còn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

 Năm 2001, Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia công bố một nghiên cứu về những người trưởng thành có sở thích liên quan đến trí não như đọc sách hay ghép hình, ít có khả năng mắc chứng bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, đây chỉ là mối liên quan chứ không phải quan hệ nhân – quả “Lười hoạt động có thể là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer hoặc là dấu hiệu lâm sàng của căn bệnh này, cũng có thể là cả hai yếu tố trên.”

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Dr. Robert P. Friedland, phát biểu: “Bộ não là một bộ phận như mọi bộ phận khác của cơ thể. Nó sẽ lão hóa theo cách mà chúng ta sử dụng. Cũng như việc hoạt động chân tay giúp làm khỏe tim mạch, cơ và xương, những hoạt động trí óc giúp bộ não khỏe hơn để chống lại các loại bệnh.”

Đọc sách giúp bạn ngủ ngon hơn

Rất nhiều chuyên gia về giấc ngủ khuyến cáo nên đặt ra một thói quen giảm stress trước khi ngủ để thư giãn và chuẩn bị cho cơ thể nghỉ ngơi – và đọc sách là một cách tuyệt vời giúp bạn thực hiện điều đó (ngoại trừ việc cuốn sách ấy quá thú vị đến nỗi khiến bạn thức cả đêm để hoàn thành). Ánh sáng, bao gồm những ánh sáng đến từ các thiết bị điện tử, báo hiệu cho bộ não rằng đã đến giờ thức dậy, nghĩa là đọc sách dưới ánh đèn mờ tốt hơn là đọc sách trên laptop.

Xem thêm: Tuyển tập những quyển sách hay về kỹ năng sống nên đọc 1 lần trong đời

Đắm chìm vào một cuốn sách hay giúp bạn đồng cảm hơn

Thả mình vào một cuốn tiểu thuyết có thể tăng sự đồng cảm trong bạn. Các nhà nghiên cứu ở Hà Lan đã thiết kế hai thí nghiệm để chứng minh rằng những người “dễ dàng nhập tâm” bởi các tác phẩm văn học có sự thông cảm cao hơn. Trong hai thí nghiệm nghiên cứu, họ thấy rằng khả năng thông cảm thay đổi đáng kể sau một tuần đối với độc giả xem các tác phẩm tiểu thuyết của Arthur Conan Doyle hay José Saramago. Đặc biệt hơn, những độc giả có cảm xúc dễ lay động từ sách của Doyle trở nên thấu hiểu hơn, trong khi những độc giả có cảm xúc khó bị lay động lại trở nên ít cảm thông hơn.”

Vậy nên hãy đắm chìm vào một câu chuyện đầy hấp dẫn, hay để mình bị cuốn đi bởi những nhân vật tuyệt vời – điều đó sẽ rất tốt cho bạn. Đây cũng chính là lợi ích khi đọc sách thực sự tuyệt vời đúng không nào?

lợi ích khi đọc sách

Đắm chìm vào một cuốn sách hay giúp bạn đồng cảm hơn

“Sách tự lực” có thể làm giảm bệnh trầm cảm

Những cuốn sách tự lực (sách đưa ra lời khuyên hữu ích) có thể giúp bạn cứu chính mình. Tạp chÍ PLOS ONE cho rằng đọc sách tự lực (hay còn gọi là “liệu pháp đọc sách”) và thực hành chúng có thể làm giảm mức độ trầm cảm sau một năm so với những phương pháp điều trị thông thường. Christopher Williams của trường Đại học Glasgow phát biểu: “Chúng tôi nhận thấy rằng điều này có tác động y học lâm sàng quan trọng và kết quả rất tích cực. Trầm cảm kìm hãm động lực của con người và khiến cho chúng ta nghĩ rằng thay đổi là điều không thể.”

Sách tự lực còn có tác dụng với những trường hợp trầm cảm nặng. Năm 2013, một phân tích tổng hợp của đại học Manchester  công bố, những người bị trầm cảm nặng nếu áp dụng những “phương pháp can thiệp cường độ thấp”, bao gồm sách tự lực và các trang web mang tính tương tác sẽ có tác dụng  bằng hoặc nhiều hơn so với những người mắc chứng trầm cảm nhẹ.

Trên đây là những lợi ích khi đọc sách tuyệt vời mang lại cho chúng ta. Cũng như những công dụng của việc đọc sách tuyệt vời. Chúng tôi hi vọng rằng thông qua những chia sẻ này, bạn sẽ nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của văn hóa đọc và từ đó phát triển thói quen đọc sách hàng ngày. Hãy lựa chọn những tác phẩm yêu thích và xây dựng kế hoạch đọc sách hàng ngày để trải nghiệm những lợi ích tuyệt vời mà việc đọc sách mang lại cho bạn nhé!

Xem thêm: Kỹ năng đọc sách là gì? 7 mẹo giúp rèn luyện kỹ năng đọc sách hiệu quả

— HR Insider —

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers