Lượt Xem 9 K

 

Trong thế giới tràn ngập “ánh sáng xanh” từ những món đồ công nghệ, chúng ta dễ dàng bỏ quên một thú vui đơn giản là thả hồn mình vào một cuốn sách hay. Một cuộc khảo sát của HuffPost/YouGov với sự tham gia của 1000 người Mỹ đã chỉ ra rằng 28% trong số này chưa từng đọc một cuốn sách nào trong năm qua.

Sự thật thì đọc sách còn bổ ích hơn một thú tiêu khiển hay bài tập tiếng Anh ở trường trung học. Một nghiên cứu tiết lộ rằng việc yêu thích văn học có thể củng cố khả năng “thấu hiểu” của bạn, giúp trau dồi một kỹ năng được gọi là Theory of Mind, nôm na có thể hiểu như “thuyết tâm trí” –  được miêu tả là “khả năng đọc suy nghĩ và cảm xúc của người khác.”

Thú vui đọc sách ắt hẳn giúp bạn tăng cường trí tuệ và sức khỏe. Nhưng khoan đã nào, liệu bấy nhiêu lợi ích đó đã đủ thuyết phục bạn trở thành một mọt sách chính hiệu chưa? Dưới đây là 6 lý do siêu khoa học để bạn “quẳng” chiếc điểu khiển TV đi và rinh về cho mình một quyển sách.

1.  Đọc sách giúp bạn tĩnh tâm

Căng thẳng ư? Hãy cầm một cuốn sách lên nào. Năm 2009, một nghiên cứu tại trường Đại học Sussex công bố rằng đọc sách là cách hiệu quả nhất để giảm stress, hơn cả những sở thích điển hình như nghe nhạc, uống trà hay cà phê và kể cả đi dạo. Cách đánh giá dựa trên việc đo nhịp tim và sự căng cơ cho thấy rằng người tham gia chỉ mất 6 phút để thư giãn ngay sau khi họ lật những trang sách.

Tiến sĩ David Lewis đã nói: “Không quan trọng là bạn đọc loại sách gì, chỉ  bằng cách thả tâm hồn mình vào một cuốn sách, bạn có thể thoát khỏi những lo lắng, căng thẳng của cuộc sống hàng ngày và dành thời gian khám phá thế giới tưởng tượng của tác giả”.

2. Đọc sách giúp bạn minh mẫn hơn

Tạp chí Thần kinh học tuyên bố việc đọc sách hằng ngày có thể giúp bạn giữ một tâm trí minh mẫn khi về già. Nghiên cứu này bao gồm 294 người tham gia với độ tuổi trung bình là 89, đã chỉ ra rằng những người yêu thích các hoạt động phát triển trí não, ví dụ như đọc sách, sẽ ít gặp vấn đề suy giảm trí nhớ hơn so với những người không có sở thích tương tự. Đặc biệt là, những người hay rèn luyện trí não khi lớn tuổi sẽ ít bị suy giảm não bộ hơn 32% so với những người đồng trang lứa chỉ có những hoạt động rèn luyện trí não ở tần suất thấp. Mặt khác, tỷ lệ suy giảm não bộ của những người không thường xuyên rèn luyện trí óc sẽ nhanh hơn 48% so với những người ở nhóm trung bình.

Robert S.Wilson, tác giả của bài nghiên cứu thuộc Trung tâm Y tế Đại học Rush ở Chicago (Hoa Kỳ) phát biểu: “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng luyện tập trí não bằng cách tham gia các hoạt động như trên diễn ra suốt cuộc đời một người, từ lúc thơ ấu cho tới tuổi già, là rất quan trọng cho sức khỏe trí não khi lớn tuổi. Theo đó, chúng ta không nên coi thường ảnh hưởng của hoạt động thường ngày như đọc hay viết đối với bản thân, con em mình và cả ông bà, bố mẹ của chúng ta.

3. Đọc sách còn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Năm 2001, Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia công bố một nghiên cứu về những người trưởng thành có sở thích liên quan đến trí não như đọc sách hay ghép hình, ít có khả năng mắc chứng bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, đây chỉ là mối liên quan chứ không phải quan hệ nhân – quả “Lười hoạt động có thể là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer hoặc là dấu hiệu lâm sàng của căn bệnh này, cũng có thể là cả hai yếu tố trên.”

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Dr. Robert P. Friedland, phát biểu: “Bộ não là một bộ phận như mọi bộ phận khác của cơ thể. Nó sẽ lão hóa theo cách mà chúng ta sử dụng. Cũng như việc hoạt động chân tay giúp làm khỏe tim mạch, cơ và xương, những hoạt động trí óc giúp bộ não khỏe hơn để chống lại các loại bệnh.”

4. Đọc sách giúp bạn ngủ ngon hơn

Rất nhiều chuyên gia về giấc ngủ khuyến cáo nên đặt ra một thói quen giảm stress trước khi ngủ để thư giãn và chuẩn bị cho cơ thể nghỉ ngơi – và đọc sách là một cách tuyệt vời giúp bạn thực hiện điều đó (ngoại trừ việc cuốn sách ấy quá thú vị đến nỗi khiến bạn thức cả đêm để hoàn thành). Ánh sáng, bao gồm những ánh sáng đến từ các thiết bị điện tử, báo hiệu cho bộ não rằng đã đến giờ thức dậy, nghĩa là đọc sách dưới ánh đèn mờ tốt hơn là đọc sách trên laptop.

5. Đắm chìm vào một cuốn sách hay giúp bạn đồng cảm hơn

Thả mình vào một cuốn tiểu thuyết có thể tăng sự đồng cảm trong bạn. Các nhà nghiên cứu ở Hà Lan đã thiết kế hai thí nghiệm để chứng minh rằng những người “dễ dàng nhập tâm” bởi các tác phẩm văn học có sự thông cảm cao hơn. Trong hai thí nghiệm nghiên cứu, họ thấy rằng khả năng thông cảm thay đổi đáng kể sau một tuần đối với độc giả xem các tác phẩm tiểu thuyết của Arthur Conan Doyle hay José Saramago. Đặc biệt hơn, những độc giả có cảm xúc dễ lay động từ sách của Doyle trở nên thấu hiểu hơn, trong khi những độc giả có cảm xúc khó bị lay động lại trở nên ít cảm thông hơn.”

Vậy nên hãy đắm chìm vào một câu chuyện đầy hấp dẫn, hay để mình bị cuốn đi bởi những nhân vật tuyệt vời – điều đó sẽ rất tốt cho bạn

6. “Sách tự lực” có thể làm giảm bệnh trầm cảm

Những cuốn sách tự lực (sách đưa ra lời khuyên hữu ích) có thể giúp bạn cứu chính mình. Tạp chÍ PLOS ONE cho rằng đọc sách tự lực (hay còn gọi là “liệu pháp đọc sách”) và thực hành chúng có thể làm giảm mức độ trầm cảm sau một năm so với những phương pháp điều trị thông thường. Christopher Williams của trường Đại học Glasgow phát biểu: “Chúng tôi nhận thấy rằng điều này có tác động y học lâm sàng quan trọng và kết quả rất tích cực. Trầm cảm kìm hãm động lực của con người và khiến cho chúng ta nghĩ rằng thay đổi là điều không thể.”

Sách tự lực còn có tác dụng với những trường hợp trầm cảm nặng. Năm 2013, một phân tích tổng hợp của đại học Manchester  công bố, những người bị trầm cảm nặng nếu áp dụng những “phương pháp can thiệp cường độ thấp”, bao gồm sách tự lực và các trang web mang tính tương tác sẽ có tác dụng  bằng hoặc nhiều hơn so với những người mắc chứng trầm cảm nhẹ.

— HR Insider —

Bài Viết Liên Quan

Ghi nhớ 7 chữ vàng - Làm việc ở đâu cũng thành công

Rất nhiều người luôn đặt và tìm kiếm câu hỏi làm thế nào để thành công. Sẽ không có một một công thức chung nào...

Thất bại khi start up - tôi trả giá nặng nề khi dừng công việc văn phòng cũ

Sau 8 năm đị, Thùy Anh đã quyết định thôi việc để “start up”. Yêu thích thời trang từ khi còn bè, mong muốn sau...

Lên chức nhưng không tăng lương, tôi quyết tâm nghỉ việc để đi tìm cơ hội mới

Làm trong ngành F&B cũng hơn tám năm, hiện tôi đang là giám sát trưởng của một trong chuỗi nhà hàng có tiếng ở Sài...

Học cách giải quyết mọi vấn đề bằng ma trận EISENHOWER

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong cuộc sống. Ai cũng có 24 giờ giống nhau, nhưng có...

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Phát triển bản thân, nâng cao trình độ chuyên môn và những kỹ năng mềm luôn là mục tiêu mà mỗi bạn trẻ luôn hướng...

Bài Viết Liên Quan

Ghi nhớ 7 chữ vàng - Làm việc ở đâu cũng thành công

Rất nhiều người luôn đặt và tìm kiếm câu hỏi làm thế nào để thành...

Thất bại khi start up - tôi trả giá nặng nề khi dừng công việc văn phòng cũ

Sau 8 năm đị, Thùy Anh đã quyết định thôi việc để “start up”. Yêu...

Lên chức nhưng không tăng lương, tôi quyết tâm nghỉ việc để đi tìm cơ hội mới

Làm trong ngành F&B cũng hơn tám năm, hiện tôi đang là giám sát trưởng...

Học cách giải quyết mọi vấn đề bằng ma trận EISENHOWER

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong cuộc...

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Phát triển bản thân, nâng cao trình độ chuyên môn và những kỹ năng mềm...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.