• .
adsads
New Project 35 1
Lượt Xem 2 K

 Nếu như chúng ta là  “con lắc đơn” và cứ mãi dao động điều hòa thì sao? Hãy cùng tìm hiểu về nó qua bài viết dưới đây nhé!

1. Những “con lắc đơn” và sự dao động điều hòa

Dao động điều hòa trước tiên là một dao động cơ, được hiểu là chuyển động qua lại của vật quanh một vị trí cân bằng (thường là vị trí của vật khi đứng yên). Ví dụ như dao động của chiếc thuyền nhấp nhô tại chỗ neo, chuyển động đung đưa của chiếc lá, dây đàn rung lên khi nghệ sĩ gảy đàn… Dao động điều hòa là dao động có quỹ đạo là một đoạn thẳng và có li độ của vật là một hàm cos (hay sin) của thời gian.

Ở đây, câu nói “con lắc đơn” được sử dụng như một phép ẩn dụ để miêu tả cuộc sống của chúng ta trong thế giới hiện đại, đặc biệt là trong môi trường làm việc. Chúng ta luôn bị động trong tình huống công việc, phải xoay sở để đáp ứng được tất cả các yêu cầu đủ dưới sự yêu cầu của cấp trên mà không biết được điều đó có thực sự giúp ích cho sự nghiệp phát triển của bản thân hay không.

Free photo business people rushing towards success

Bên cạnh đó, là những con lắc đơn bị động, chúng ta dễ dàng bị cuốn vào guồng quay công việc, mỗi ngày phải hoàn thành các công việc được giao theo yêu cầu chứ không hề có lộ trình phát triển rõ ràng. Do đó, sự nghiệp và mối quan hệ của chúng ta cứ luôn dậm chân tại chỗ, bình bình và không có gì bứt phá. Nếu mọi thứ cứ luôn ổn định và không có sự thay đổi, công việc của bạn sẽ trở nên nhàm chán và chúng ta sẽ không thể phát triển hay trưởng thành.

Nói đến đây, bạn có thấy chính mình qua hình ảnh con lắc đơn cứ mãi dao động điều hòa? Một khi bạn phát hiện ra những dao động đó, sẽ luôn có cách để bạn khắc phục, thoát khỏi sự dao động điều hòa để nâng cao phát triển kỹ năng trong sự nghiệp. Hơn nữa, vượt qua những dao động này cũng giúp chúng ta trở nên cứng cỏi và linh hoạt hơn trong gặp phải những thử thách và khó khăn trong cuộc sống.

2. Cách nâng cao sự nghiệp của bản thân

Việc nâng cao sự nghiệp của bản thân là việc đạt được một thành tựu nhất định mà bạn phải đối mặt với trách nhiệm trong công việc, cũng như “con lắc đơn” mãi dao động điều hòa mà không thay đổi bản thân sẽ mãi dậm chân tại chỗ. Dưới đây là một số cách nâng cao sự nghiệp của bản thân:

Phát triển tầm nhìn cá nhân

Hầu hết chúng ta sẽ thấy mình dễ dàng thúc đẩy bản thân học hỏi và cải thiện nếu chúng ta có mục đích làm việc đó. Phát triển tầm nhìn cá nhân cũng giống như vậy. Đây là một ý tưởng rõ ràng, ví dụ như bạn muốn được đảm nhận một chức vụ cao trong công ty trong một vài tháng hoặc vài năm thì bạn sẽ trau dồi, tìm tòi và bổ sung những kỹ năng bản thân còn thiếu. Điều này được biết đến là tầm nhìn cá nhân – một phần quan trọng trong việc phát triển cá nhân.

Hãy ưu tiên các công việc quan trọng

Việc này đòi hỏi bạn phải chọn được mức độ ưu tiên cho các công việc. Hãy lọc và phân chia những công việc quan trọng. Khi bạn biết sắp xếp thời gian, bạn sẽ có nhiều thời gian để rèn luyện những kỹ năng khác. Điều này giúp bạn rèn luyện tính khoa học; tiết kiệm thời gian và đòi hỏi bạn phải biết quản lý thời gian hiệu quả trong việc phát triển sự nghiệp đấy.

Khai thác thế mạnh riêng để phát triển 

Đừng cố gắng trở thành một người thông thái trong mọi lĩnh vực. Học hỏi nhiều kiến thức là điều nên làm nhưng hãy chọn lọc các kỹ năng nổi bật của bản thân để tập trung trau dồi và phát triển mạnh vào nó. Bởi vì trong hoàn cảnh rất nhiều người đang chạy theo tâm lý đám đông, thấy người ta thành công trong lĩnh vực nào đó cũng cố gắng làm theo mặc dù đã biết trước nguy cơ thất bại là rất cao vì mình không phải là người phù hợp. Việc thất bại quá nhiều sẽ dẫn tới tâm lý chán nản và nhụt chí không muốn cố gắng để hoàn thành công việc nữa.

Vượt qua vùng an toàn

Việc phát triển bản thân tiếp theo mà bạn cần trau dồi đó chính là giúp chính mình vượt qua khỏi vùng an toàn. Bạn làm việc theo sát tiến độ công việc, hay một nhân viên trung thành với công ty chỉ có thể giúp mọi người nhìn thấy rằng bạn đang phát triển ổn định, thậm chí là dậm chân tại chỗ. Do đó, bạn hãy khắc phục tình trạng trên bằng cách tạo động lực cho bản thân phát triển tốt hơn, thoát ra khỏi tình trạng trì trệ và phải cảm thấy hối tiếc vì đã không cố gắng hết sức mình để đạt được thành công trong sự nghiệp.

Free photo millennial group of young businesspeople asia businessman and businesswoman celebrate giving five after dealing feeling happy and signing contract or agreement at meeting room in small modern office.

Có thể thấy, việc nâng cao sự nghiệp của bản thân cũng để không bị dậm chân tại chỗ giống như việc bạn là “con lắc đơn” dao động điều hòa vậy. Hy vọng, những thông tin mà bài viết chia sẻ có thể giúp ích được bạn trong việc tìm ra các giải pháp để có thể cân bằng giữa cuộc sống và công việc nhé!

Xem thêm: “Phát triển sâu” trong sự nghiệp cá nhân

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Gặp đồng nghiệp sở hở là đòi nghỉ việc và cái kết gắn bó gần 10 năm

Trong môi trường làm việc nơi chúng ta dành phần lớn thời gian của cuộc đời mình, chắc hẳn ai cũng đã từng ít nhất...

Khi "hơn thua" tiêu cực gắn mác "cạnh tranh lành mạnh" chốn công sở

Cạnh tranh trong công việc là một yếu tố không thể thiếu để thúc đẩy sự phát triển và nâng cao hiệu suất. Tuy nhiên,...

Không phải ai cũng có thể làm sếp và 4 kiểu nhân viên khó có khả năng làm sếp trong tương lai

Vị trí lãnh đạo luôn mang một sức hút nhất định với nhiều người bởi nó đại diện cho quyền lực, mức lương cao và...

Ngày đi làm đầu tiên, tôi gặp lại đồng nghiệp "không đội trời chung" ở công ty mới

Ngày đầu tiên đi làm tại một công ty mới luôn mang đến nhiều cảm xúc: từ sự hồi hộp, háo hức đến những kỳ...

Thành công quá sớm và cú trượt dài đến tuổi tứ tuần vì ngủ quên trên chiến thắng

Trên con đường sự nghiệp, không ít người đã nếm trải thành công vang dội ở độ tuổi còn trẻ. Tuy nhiên, điều đó cũng...

Bài Viết Liên Quan

Gặp đồng nghiệp sở hở là đòi nghỉ việc và cái kết gắn bó gần 10 năm

Trong môi trường làm việc nơi chúng ta dành phần lớn thời gian của cuộc...

Khi "hơn thua" tiêu cực gắn mác "cạnh tranh lành mạnh" chốn công sở

Cạnh tranh trong công việc là một yếu tố không thể thiếu để thúc đẩy...

Không phải ai cũng có thể làm sếp và 4 kiểu nhân viên khó có khả năng làm sếp trong tương lai

Vị trí lãnh đạo luôn mang một sức hút nhất định với nhiều người bởi...

Ngày đi làm đầu tiên, tôi gặp lại đồng nghiệp "không đội trời chung" ở công ty mới

Ngày đầu tiên đi làm tại một công ty mới luôn mang đến nhiều cảm...

Thành công quá sớm và cú trượt dài đến tuổi tứ tuần vì ngủ quên trên chiến thắng

Trên con đường sự nghiệp, không ít người đã nếm trải thành công vang dội...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers