• .
adsads
Untitled design 35
Lượt Xem 3 K

Không nhận ra năng lực, vị trí của bản thân khiến nhiều người trẻ lâm vào tình trạng ảo tưởng sức mạnh. Tình trạng này như một cú tự lừa dối bản thân về năng lực thực sự của mình. Đây được xem là một căn bệnh, làm cho người mắc phải không có hành động trau dồi, nâng cao khả năng, khiến họ dễ dàng thất bại và gục ngã trước khó khăn, thử thách.

 

Mầm mống bệnh ảo tưởng sức mạnh

Lười biếng, tự mãn là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng không biết lượng sức mình. Người lười biếng, không tích lũy đủ kiến thức, hiểu biết cần thiết, dẫn đến tình trạng chênh lệch giữa năng lực thực tế và năng lực trong tưởng tượng.

Ếch ngồi đáy giếng: Môi trường, không gian sống – sinh hoạt bị thu hẹp và gói gọn gây ra sự ảo tưởng về vị trí của bản thân. Tư tưởng mình là nhất được sinh ra khi không được tiếp xúc với nhiều người giỏi từ bên ngoài. Thiếu va chạm để kiểm tra khả năng giải quyết vấn đề của mình cũng là một nguyên nhân làm tình trạng ảo tưởng tiếp tục nặng hơn.

Thành công quá sớm cũng có thể là nguyên nhân cho ra đời căn bệnh này. Có thể thành công nhờ năng lực hoặc may mắn, nhưng những người này thường mang tâm lý đắc chí. Cho phép bản thân không cần tiếp tục cố gắng vì lý do nhận thấy bản thân đã quá thành công để tiếp tục học tập, trau dồi.

Nhiều lý do khác nhau, nhưng hầu hết những người ảo tưởng sức mạnh thường có những biểu hiện chung, khó nhầm lẫn.

 

Bằng giỏi không lo thất nghiệp

Nhiều người tin rằng việc tốt nghiệp loại giỏi hoặc xuất sắc ở một trường đại học danh tiếng giúp họ nắm chắc trong tay cơ hội việc làm với mức lương ngất ngưởng. Những người này thường bỏ qua việc trau dồi kinh nghiệm và kỹ năng nghề nghiệp. Việc làm này khiến họ trở nên không có giá trị trong mắt nhà tuyển dụng.

 

Điểm số không quan trọng

Người ta thường truyền tai nhau về cách mà nhà tuyển dụng chỉ chọn người có năng lực để cổ xúy cho việc lơ là học tập ở trường đại học. Vô hình chung tạo tâm lý không muốn cố gắng, ăn sâu vào tính cách, gây trở ngại cho công việc sau này. Mặt khác, nhiều người muốn được gắn mác “có năng lực” mà quên mất năng lực cũng bao gồm kiến thức được học tại trường.

Khi các định kỹ năng nghề nghiệp là quan trọng, nhưng vốn dĩ không biết cố gắng. Những người này thậm chí còn không tích lũy kỹ năng. Ảo tưởng vẫn cứ mãi là ảo tưởng.

 

Chỉ ứng tuyển vào các tập đoàn lớn vì ảo tưởng sức mạnh

Người ảo tưởng về năng lực bản thân thường không muốn thử sức ở những công việc đơn giản hay một công ty nhỏ. Vốn dĩ năng lực yếu kém cộng với đòi hỏi tuyển dụng gắt gao của các công ty lớn, những người này thường không có cơ hội được nhận. 

Bên cạnh đó, có những người cảm thấy không thoải mái khi làm việc ở một công ty nhỏ. Cả 2 trường hợp này đều dẫn tới trường hợp thất nghiệp, thiếu kinh nghiệm, dễ nản lòng và thất bại.

 

Đề nghị lương khủng khi chưa có gì

Đề nghị lương khủng ngay khi mới ra trường là một biểu hiện của người ảo tưởng sức mạnh. Những người thường không biết được làm thế nào để đáng giá với số lương họ đề nghị.

Cũng như những người chỉ quan tâm đến công ty lớn, những người chỉ muốn lương cao dễ dàng rơi vào tình trạng thất nghiệp hoặc phải làm việc trong cảm giác không hài lòng, khó chịu

 

Đứng núi này trông núi nọ

Người ảo tưởng thường không biết cố gắng chứng tỏ năng lực bản thân để nhận được lương cao hơn tại công ty đang làm. Những người này thường có xu hướng nhảy việc sang những công ty có lương cao hơn, đơn giản vì ảo tưởng sức mạnh rằng mình phù hợp với mức lương công ty ABCXYZ trả.

 

Thoát khỏi ảo tưởng sức mạnh như thế nào?

Lời khuyên dành cho tất cả những người muốn thành công là đừng bao giờ ngừng học hỏi. Hãy tự chứng minh giá trị bản thân bằng năng lực thực sự thay vì những kỳ vọng hão huyền không bao giờ thành sự thật mà bản thân tự đặt ra. Suy nghĩ đúng đắn, làm điều đúng đắn, đừng chỉ dừng lại ở việc nghĩ mà không hành động.

Hãy bắt đầu bằng việc làm ở một công ty nhỏ, những vấn đề nhỏ khiến bạn gặp vừa đủ khó khăn và vừa đủ kinh nghiệm để tích lũy. Khi có đủ kinh nghiệm cũng chính là lúc giá trị bản thân bạn được hình thành và nhìn nhận. Có khi giá trị của bạn lúc này còn to hơn những gì bạn từng ảo tưởng.

Sau những dấu hiệu ở trên, nếu nhận thấy mình là một người mắc bệnh ảo tưởng sức mạnh, hãy tự khắc phục ngay nhé. Thành công đang chờ bạn phía trước, bạn chỉ cần trở lại với thực tại, nhận thức rõ năng lực của bản thân và nghiêm túc hành động thôi.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
cách chuyển số thành chữ trong excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất công việc của bạn. Bạn...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á Đông, con Rồng được coi là một linh vật linh...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn thu nhập chính của nhiều người. Thay vào đó, thu...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm....

Bài Viết Liên Quan
cách chuyển số thành chữ trong excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers