adsads
shutterstock 1100137409
Lượt Xem 2 K

Áp lực công việc là gì?

Áp lực công việctrạng thái sức khỏe và tinh thần ở thời điểm thấp nhất khiến con người cảm thấy lúc nào cũng khó khăn, mệt mỏi mỗi khi đối diện với công việc. Áp lực có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau như thời hạn cụ thể, mục tiêu sản xuất cao, sự mong đợi từ cấp trên, khả năng giải quyết vấn đề phức tạp, và các yếu tố liên quan khác. Áp lực công việc có thể tạo ra căng thẳng, tạo ra sự căng thẳng tinh thần và tinh thần làm việc, và ảnh hưởng đến hiệu suất và sức khỏe của người làm việc.

Nguyên nhân gây nên áp lực công việc

Các yếu tố gây căng thẳng tại nơi làm việc được phân loại thành thể chất và tâm lý xã hội. Các yếu tố gây căng thẳng về thể chất bao gồm tiếng ồn, ánh sáng kém, bố trí văn phòng hoặc nơi làm việc kém và các yếu tố về công thái học, chẳng hạn như tư thế làm việc xấu. Ngoài ra, các yếu tố gây căng thẳng tâm lý được cho là những yếu tố gây căng thẳng cho nhân viên. Chúng bao gồm yêu cầu:

Công việc cao, giờ làm việc không linh hoạt, kiểm soát công việc kém, thiết kế và cấu trúc công việc kém, bắt nạt, quấy rối và mất an toàn trong công việc. Căng thẳng tại nơi làm việc không chỉ ảnh hưởng đến người lao động mà còn có tác động tiêu cực đến hiệu quả hoạt động của công ty. Tác động của căng thẳng liên quan đến công việc thể hiện rõ ràng đối với sức khỏe thể chất, sức khỏe tâm thần và hành vi của người lao động.

Những tác động này xảy ra liên tục, bắt đầu bằng sự mệt mỏi, kiệt sức khi phản ứng với các tác nhân gây căng thẳng. Hậu quả dẫn đến huyết áp cao và lo lắng, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, lạm dụng chất kích thích và rối loạn lo âu.

Căng thẳng tại nơi làm việc cũng có những tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của người lao động, làm tăng nguy cơ lo lắng, kiệt sức, trầm cảm… Với những ảnh hưởng đến sức khỏe đã đề cập, căng thẳng tại nơi làm việc làm giảm năng suất của nhân viên, tăng tỷ lệ vắng mặt hoặc làm việc quá sức, tăng số ngày nghỉ làm để đi khám bác sĩ và tăng chi phí chăm sóc sức khỏe mà người sử dụng lao động phải chịu.

Biểu hiện của áp lực công việc là gì?

Lo lắng về vẻ bề ngoài khi đến công ty: Có các công ty đề ra quy định rõ ràng về trang phục, còn một số khác để nhân viên tự do lựa chọn trang phục làm việc. Điều này dẫn đến việc nhân viên thường phải dành thời gian để suy nghĩ, chọn lựa trang phục thích hợp mỗi ngày làm việc.

Áp lực trong việc ứng xử tại nơi làm việc: Tình trạng này thường xảy ra thường xuyên, đặc biệt là đối với những người mới vào làm. Bạn có thể lo lắng về cách thức phản ứng, cách ứng xử phù hợp với từng tình huống trong công ty, đặc biệt là cách giao tiếp với cấp trên và đồng nghiệp.

Tâm lý lo ngại về việc được người khác đồng tình: Một lo ngại phổ biến khác là mối quan tâm về cách mọi người đánh giá bạn. Hãy nhớ rằng, mục tiêu của bạn khi đến công ty không phải là để thỏa mãn người khác mà là để hoàn thành nhiệm vụ và đóng góp vào môi trường làm việc.

Đặt vấn đề về tuổi tác và kinh nghiệm lên hàng đầu: Nhiều người mới nhập cảm thấy lo lắng về sự trẻ trung, thiếu kinh nghiệm của mình, đặc biệt khi phải làm việc cùng với những người có kinh nghiệm lâu năm. Thậm chí, có người vì cảm giác là người trẻ nhất trong công ty mà thường tự ti về khả năng thích nghi với công việc.

Các biện pháp can thiệp để giảm căng thẳng nơi công sở

Căng thẳng tại nơi làm việc có thể được ngăn ngừa và việc xác định các nguồn căng thẳng tiềm ẩn đối với nhân viên trong tổ chức là bước đầu tiên để giải quyết chúng. Các biện pháp can thiệp hiệu quả để giảm căng thẳng tại nơi làm việc có thể được phân loại theo 3 cấp độ sơ cấp, thứ cấp và cao cấp.

Can thiệp Sơ cấp

Các can thiệp sơ cấp liên quan đến các biện pháp chủ động để ngăn ngừa căng thẳng bằng cách loại bỏ hoặc giảm bớt các yếu tố gây căng thẳng tiềm ẩn. Mức độ can thiệp này tập trung vào các nguồn gây căng thẳng về thể chất và tâm lý xã hội tại nơi làm việc. Ví dụ về các can thiệp sơ cấp bao gồm:

 • Thiết kế lại môi trường làm việc
 • Cung cấp thời gian giải lao và thời gian ngủ trưa cho nhân viên
 • Tăng cường sự tham gia của nhân viên vào việc ra quyết định và lập kế hoạch làm việc
 • Tăng thời gian và nguồn lực để hoàn thành các nhiệm vụ công việc cụ thể
 • Yêu cầu công việc cần phù hợp với kỹ năng và trình độ của nhân viên
 • Tạo lộ trình thăng tiến và khen thưởng rõ ràng
 • Thay thế bằng thiết bị và công nghệ an toàn hơn
 • Thiết lập các biện pháp kiểm soát để giảm mức độ phơi nhiễm của người lao động với các mối nguy nghề nghiệp
 • Khuyến khích sử dụng phương tiện bảo hộ cá nhân.

Can thiệp Thứ cấp

Các can thiệp thứ cấp mang tính chất khắc phục và tập trung vào việc thay đổi cách người lao động nhận thức và phản ứng với các tác nhân gây căng thẳng. Những can thiệp này nhằm mục đích cải thiện khả năng đối phó với căng thẳng của người lao động và phát hiện sớm các triệu chứng do căng thẳng gây ra. Ví dụ về các can thiệp thứ cấp bao gồm:

 • Đào tạo và giáo dục về sức khỏe cho nhân viên.
 • Tổ chức giám sát sức khỏe định kỳ – tầm soát các triệu chứng cao huyết áp và căng thẳng.

Can thiệp Cao cấp

Các biện pháp can thiệp cao cấp là các hình thức kiểm soát ở mức độ bệnh. Những biện pháp này dành cho những người lao động đang chịu đựng căng thẳng. Các can thiệp ở mức độ này liên quan đến việc cung cấp các kế hoạch điều trị, bồi thường, các chương trình phục hồi và các chương trình trở lại làm việc cho những người lao động bị ảnh hưởng. Các biện pháp can thiệp bao gồm:

 • Cung cấp các chương trình chăm sóc y tế và hỗ trợ nhân viên cho người lao động bị ảnh hưởng.
 • Kế hoạch trở lại làm việc bao gồm việc điều chỉnh và sắp xếp lại công việc hợp lý, có sự đồng thuận của cả nhân viên và quản lý cấp cao.

Áp lực công việc tại nơi làm việc là một yếu tố thầm lặng và không được bỏ qua, chúng làm suy giảm sức khỏe và năng suất của nhân viên. Nó không chỉ ảnh hưởng đến người lao động mà còn góp phần đáng kể vào sự suy giảm thành công chung của một doanh nghiệp. Người sử dụng lao động nên bắt đầu giải quyết mối quan tâm đáng lo ngại này để tạo ra một bầu không khí làm việc lành mạnh, an toàn và hiệu quả hơn.

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers