adsads
bang thac si co can thiet hay khong 3
Lượt Xem 11 K

Trong những năm gần đây, nhiều bạn trẻ quyết định học lên cao học ngay sau khi tốt nghiệp đại học. Đồng thời cũng có nhiều người đi làm có kinh nghiệm vài 3 năm quyết định nghỉ việc để tập trung lấy bằng thạc sĩ. Đối với thị trường nhân sự và tuyển dụng ở Việt Nam, tấm bằng thạc sĩ thực sự có tầm quan trọng như thế nào? Điều đó còn phụ thuộc vào việc bạn hỏi ý kiến từ ai, bởi khi một vấn đề mới xuất hiện sẽ có nhiều luồng ý kiến khác nhau. Dưới đây là sẽ là phân tích của các chuyên gia về cả 2 mặt

 

Đầu tiên hãy nói đến những mặt tích cực mà bằng thạc sĩ mang lại

 

Giá trị lớn của bằng thạc sĩ

Không thể phủ nhận tấm bằng thạc sĩ có ảnh hưởng nhất định đối với con đường sự nghiệp của mỗi người. Chương trình cao học sẽ giúp bạn nâng cao kĩ năng phân tích và lên kế hoạch, giúp bạn nhìn vấn đề ở góc độ của một nhà lãnh đạo, từ đó đo lường những rủi ro và đưa ra những phương pháp mang tính chiến lược bền vững và lâu dài. Có ý kiến còn cho rằng bằng cử nhân bây giờ cũng chỉ như bằng tú tài của 20 năm về trước, và nếu như không có bằng thạc sĩ thì bạn sẽ rất khó tìm được những công việc tốt.

 

Mở rộng mối quan hệ với những nhà lãnh đạo tương lai

Một chương trình thạc sĩ tốt không chỉ giúp bạn phát triển kiến thức và kĩ năng chuyên môn mà còn giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ với những cá nhân tài năng từ nhiều nhóm ngành khác nhau. Rất có thể một thời gian ngắn sau khi tốt nghiệp cao học, họ sẽ là những đối tác khách hàng tiềm năng của bạn. Ngoài ra khi tham gia vào những chương trình cao học ở nước ngoài, bạn sẽ có nhiều cơ hội tương tác văn hóa nhằm hiểu rõ về con người và văn hóa ở những vùng miền hoặc đất nước khác nhau.

 

Bước tiến rất tốt cho phát triển sự nghiệp

Một thực tế cho thấy, ngày nay càng có nhiều công việc tuy chưa đòi hỏi số năm kinh nghiệm cao, nhưng vẫn yêu cầu bằng thạc sĩ. Và tất nhiên, để có thể kiếm được những công việc tốt ở vị trí quản lí, bằng thạc sĩ hầu như là điều kiện cần. Với nhiều kiến thức chuyên môn, bạn sẽ hoàn thành công việc tốt hơn cũng như có được sự thăng tiến sự nghiệp nhanh chóng, kèm theo là một mức lương hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, phần lớn các chương trình thạc sĩ chuẩn quốc tế đều hướng dẫn cách viết CV, kĩ năng phỏng vấn cũng như thực hiện bài kiểm tra đánh giá tính cách, hành vi giúp bạn vượt qua quy trình tuyển dụng một cách dễ dàng hơn. Những buổi thuyết trình tại các công ty giúp bạn áp dụng các kiến thức vào thị trường thực tế.

 

Ở một góc nhìn đối lập, bạn vẫn có sự lựa chọn khác ngoài tấm bằng thạc sĩ.

 

Không phải ngành nào cũng cần bằng thạc sĩ để thăng tiến

Một điều dễ nhận ra rằng tấm bằng thạc sĩ không tạo lợi thế cạnh tranh và thăng tiến cho bạn, nếu như ngành nghề hoặc công việc bạn muốn theo đuổi yêu cầu kinh nghiệm hơn là kiến thức. Lấy một ví dụ đơn giản, một người thiết kế đồ họa sẽ không trở nên nổi bật hơn với tấm bằng thạc sĩ, mà thay vào đó các công ty sẽ quan tâm đến portfolio của người đó nhiều hơn. Nếu bạn nhìn vào những chuyên gia trong ngành của mình và thấy rất ít người có bằng thạc sĩ, tốt nhất là bạn nên dành thời gian để phát triển những kĩ năng của mình, thông qua các buổi hội thảo, chuyên đề, khóa học ngắn hạn nhằm tăng thêm kinh nghiệm, hơn là chọn chương trình cao học.

 

Đầu tư cho chương trình cao học không phải là con số nhỏ

“Tôi nhìn vào chi phí cho một khóa học MBA và nghĩ có lẽ vẫn còn cách khác đáng để cân nhắc nhằm tạo ra một sự thay đổi lớn trong sự nghiệp. Nếu bạn có ước mơ mở một doanh nghiệp riêng của mình, hãy làm điều đó thay vì chương trình cao học” – chia sẻ từ Alan Corey, nhà triệu phú trẻ dưới tuổi 30. Anh cho biết thêm “những nhà doanh nhân đều đồng ý rằng việc quản lí và phát triển doanh nghiệp riêng của mình là cách học tốt hơn việc chỉ ngồi đọc về những kiến thức và kĩ năng chuyên môn. Ngoài ra con đường lập nghiệp sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền nhanh hơn thay vì học chương trình cao học,”

 

Vì thế hãy cần nhắc thật kĩ trước khi đưa ra quyết định có chọn học chương trình cao học hay không. Hiểu biết thêm thì không bao giờ là uổng phí, nhưng đầu tư như thế nào để có được vốn hiểu biết và kinh nghiệm đó thì cần phải được tính toán kĩ lưỡng.

CHƯƠNG TRÌNH THẠC SỸ QUẢN TRỊ KINH DOANH (MBA) TỪ ĐẠI HỌC ANH QUỐC VIỆT NAM (BUV)

Nếu bạn có mong muốn được học tập, trải nghiệm nhiều hơn trên con đường chinh phục ngôi vị nhà Quản trị kinh doanh xuất sắc, song song với đó là mong muốn được học tập trong môi trường quốc tế – nơi bạn có thể lĩnh hội các kiến thức kinh doanh toàn cầu thì đừng bỏ qua thông tin này nhé. VietnamWorks xin hân hạnh giới thiệu đến bạn chương trình Thạc sỹ Quản trị kinh doanh (MBA) từ Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV).

 

 

adsads
Bài Viết Liên Quan

Ứng viên "rối như tơ vò" khi rơi vào "bẫy chức danh" khi tìm việc

Bạn đang trong quá trình tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp mới, và đã chủ động nộp đơn ứng tuyển cho nhiều vị trí khác...

Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất công việc của bạn. Bạn...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á Đông, con Rồng được coi là một linh vật linh...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn thu nhập chính của nhiều người. Thay vào đó, thu...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

Bài Viết Liên Quan

Ứng viên "rối như tơ vò" khi rơi vào "bẫy chức danh" khi tìm việc

Bạn đang trong quá trình tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp mới, và đã chủ...

Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers